Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Hàng ngàn người biểu tình cạnh khu phố PLT ở Seattle

Hàng ngàn người biểu tình cạnh khu phố PLT ở Seattle

Các bạn trẻ của Tết In Seattle tham gia biểu tình tại Othello Park ủng hộ BLM

Nối tiếp những cuộc biểu tình rầm rộ suốt tuần lễ trước đó, hôm Chủ Nhật 6/7, một cuộc xuống đường của hàng ngàn người đã diễn ra trong khu vực phía đông nam thành phố Seattle.
Theo ước lượng có khoảng trên năm ngàn người tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, và được xem là cuộc tập trung đông đảo nhất từ trước tới nay trong vùng phía nam thành phố Seattle. Thành phần tham dự bao gồm đủ mọi lứa tuổi và sắc dân, trong đó có cả một nhóm người trẻ gốc Việt của tổ chức Tết in Seattle.
Địa điểm tập trung tại khu công viên Othello Park, nằm về hướng đông nam cạnh khu phố Việt Phước Lộc Thọ trên đường M.L.King. Trước giờ cuộc tuần hành bắt đầu, nhìn thấy khu công viên rộng lớn được bao phủ bởi biển người dầy đặc, và dòng người nườm nượp từ các nơi vẫn đang tiếp tục đổ đến đây.
Mặc dầu cuộc tập hợp quy mô và đông đảo ngưòi tham dự, nhưng có cơ hội trực tiếp quan sát mới thấy được sự sắp xếp chu đáo cũng như tài nguyên dồi dào của ban tổ chức. Người tham gia được phân phát miễn phí khẩu trang, nước uống, thức ăn nhẹ, và ngay cả nưóc uống tăng lực Red Bull … Những người đàn ông tướng tá trông lực lưỡng hộ pháp, có lẽ thuộc nhóm an ninh trật tự, họ đứng thành hàng bên ngoài vành đai khu vực tập trung, để bảo vệ và sẵn sàng trấn áp khi cần thiết. Nhiều toán tình nguyện, trong đó có cả nhóm người Việt, tiếp tay dọn rác và gìn giữ vệ sinh cho khu vực tập trung của đoàn biểu tình. Nhờ vào việc tổ chức chặt chẽ, nên cho dù không có sự hiện diện của cảnh sát (ngoại trừ 2 cảnh sát đi mô tô chặn đường tại ngã tư không cho xe cộ qua lại khu vực tập trung) suốt trong thời gian biểu tình không có có bất kỳ điều gì đáng tiếc xảy ra, và khu công viên Othello được dọn sạch rác trước khi đoàn biểu tình xuất phát.
Sau những bài phát biểu của đại diện ban tổ chức và lãnh tụ cộng đồng, đám đông hô vang khẩu hiệu trước khi tuần hành ra đường Rainier Ave hướng về địa điểm tập trung thứ hai, bên ngoài bãi đậu xe của chợ Safeway trong khu Rainier Beach.
Nhìn lại các cuộc biểu tình liên tục trong 10 ngày qua có thể thấy những thay đổi mang màu sắc chính trị. Khởi nguồn từ sự phẫn nộ sau cái chết của anh George Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota; đã tử vong trong lúc bị cảnh sát cưỡng chế bắt giữ vì tội xài tiền giả; các cuộc biểu tình hiện nay đã chuyển sang mục đích phản đối cơ quan thi hành công lực. Những nhóm biểu tình đòi hỏi cắt giảm hoặc chấm dứt tài trợ cho lực lượng cảnh sát, nhiều nơi còn đi xa hơn đưa ra yêu cầu giải tán cơ quan cảnh sát địa phương.
Đối với đồng hương tiểu thương gốc Việt có cơ sở làm ăn cạnh địa điểm biểu tình, nhìn thấy đám đông nhiều ngàn người tập trung, ai nấy cũng nơm nớp lo âu chuyện chẳng lành xảy ra. Vì vào buổi sáng của ngày biểu tình, chủ nhân Trung Tâm Băng Nhạc Thùy Dương (trong khu phố Phước Lộc Thọ) phát hiện có người giấu một thùng chứa nhiều thanh củi to phía sau trạm xe bus cạnh đường M.L.K. (bên hông tiệm Thùy Dương). Lo sợ chuyện không hay nên chủ nhân Trung Tâm Băng Nhạc Thùy Dương đã mang vào bên trong tiệm.
Hôm thứ Năm 11/6, có dịp ghé qua nhìn thấy mấy thanh củi, ngay cả là người khá quen thuộc với các cảnh biểu tình đập phá thời gian qua, chúng tôi cũng không khỏi thất kinh hồn vía.
Ai là chủ nhân của những thanh củi trên và dùng để làm gì? ngoài các thanh củi để tại đây còn ở những địa điểm nào khác? phải chăng chúng sẽ được dùng để làm vũ khí đập phá?
Được biết, tổ chức Black Live Matters tại Seattle và quận King có phổ biến thông báo kêu gọi một cuộc tuần hành quy mô sẽ được tổ chức vào trưa thứ Sáu 12/6/2020. Thời gian từ 1-4 pm. Địa điểm tập trung tại công viên Judkins Park, trong khu Central thành phố Seattle.

Một tình nguyên viên đang phát những chai nước giải khát tăng lực Red Bull cho người tham gia, tại điểm tập trung
Những thanh củi ai đó giấu phía sau trạm xe bus, cạnh Thùy Dương Music
Chủ nhân Thùy Dương Music Center trong khu PLT và một trong những thanh củi không rõ nguồn gốc

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top