Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Hai ƯCV cộng đồng ủng hộ giành thắng lợi trong kỳ bầu cử 2018

Hai ƯCV cộng đồng ủng hộ giành thắng lợi trong kỳ bầu cử 2018

ƯCV Joe Nguyễn ( đeo kính – thứ 4 từ trái) cùng người ủng hộ tại nhà hàng Drunky Two Shoes BBQ, trong tối bầu cử 6/11.

ƯCV Thái Mỹ Linh (áo bông đỏ, giữa) đang reo hò khi kết quả bầu cử được công bố

Buổi sinh hoạt về di trú do HĐĐD CĐNVQG/WA tổ chức phải hủy bỏ vì hành động tìm cách ngăn trở của TS Saviô Phạm và một nữ luật sư gốc Việt tại Seattle.

Kết quả bầu cử được cập nhật vào tối thứ Năm 8/11, cho thấy 2 ứng cử viên gốc Việt mà cộng đồng ủng hộ là Joe Nguyễn và Thái Mỹ Linh tiếp tục dẫn trước với khoảng cách ngày càng lớn. Mặc dầu, đây chỉ là lần công bố kết quả thứ 3 kể từ ngày bầu cử, và thời hạn cuối xác nhận chính thức kết quả bầu cử là khoảng gần cuối tháng 11, nhưng do số phiếu cách biệt quá lớn (Joe Nguyễn hiện dẫn trước đối thủ hơn 10 ngàn phiếu và Thái Mỹ Linh đang qua mặt với gần 20 ngàn phiếu bầu), cho nên khó tin rằng kết quả này có thể đảo ngược.
Đối với ƯCV Thái Mỹ Linh đã trải qua hai lần tranh cử thắng lợi trước đây, nên hầu như kết quả tốt đẹp lần này đã được nhiều người am tường sinh hoạt chính trị dòng chính tiên đoán trước.
Riêng Joe Nguyễn, việc giành chiến thắng của anh có thể được xem là ngoạn mục trong kỳ bầu cử tại địa phương năm nay. Lần đầu tiên ra tranh cử với một đối thủ sừng sỏ là bà Shannon Braddock, một khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt chính trị và hiện là phụ tá chánh văn phòng cho người đứng đầu quận King là ông Dow Constantine, cho nên khó ai tin rằng Joe Nguyễn sẽ thắng được cuộc đua. Hình ảnh ông Dow Constantine đứng bên đường cầm bảng cổ động cho ƯCV Shannon Braddock ngay trong ngày bầu cử, càng khiến cho nhiều người tin rằng Joe Nguyễn cuối cùng rồi sẽ nếm mùi thất bại. Nhưng thật bất ngờ, kết quả đầu tiên đuợc công bố vào tối đêm bầu cử, cho thấy Joe Nguyễn dẫn trước hơn 7 ngàn phiếu bầu. Chính người bạn trẻ Joe Nguyễn cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với kết quả này, qua chia sẻ tại buổi gặp gỡ với những người ủng hộ tại nhà hàng Drunky Two Shoes BBQ, trong khu White Center vào tối thứ Ba 6/11. Nhớ lại đôi lần gặp gỡ trước đây, ƯCV Joe Nguyễn có cho biết về con số cử tri gốc Việt đang sinh sống trong khu vực anh ra tranh cử và anh khẳng định nếu anh được số cử tri đồng hương này ủng hộ chắc chắc anh sẽ đắc cử. Với sự ủng hộ tuyệt đối chưa từng thấy từ trước tới nay của đồng hương dành cho ứng cử Joe Nguyễn trước ngày bầu cử, phải chăng là yếu tố giúp anh dễ dàng đánh bại ƯCV Shannon Braddock ngay từ phút đầu tiên !
Đối với đồng hương người Việt tại tiểu bang Washington, việc Joe Nguyễn và Thái Mỹ Linh giành thắng lợi trong kỳ bầu cử năm nay có thể được nhìn nhận như một biến cố lịch sử trong cộng đồng người Việt tại địa phương. Tiểu bang California, nơi có người Việt cư ngụ đông đảo nhất tại Hoa Kỳ, mặc dầu có nhiều người gốc Việt đang là Thị trưởng, Nghi viên thành phố… nhưng thời gian qua lần lượt chỉ có trước tiên là cựu Dân biểu Trần Thái Vân, kế đến là TNS Janet Nguyễn, và năm nay có thêm một người nữa là Tyler Diệp vừa đắc cử vào hạ viện California. Tiểu bang Texas, một địa phương đồng hương người Việt đông hàng thứ hai tại Mỹ, nhưng cho đến giờ chỉ có được một Dân biểu tiểu bang Hubert Võ. Tiểu bang Washington, người Việt chỉ bằng 1/10 của các tiểu bang trên, nhưng đã tạo bất ngờ ngoạn mục trong mùa bầu cử năm nay, lần đầu tiên ƯCV gốc Việt đắc cử vào quốc hội tiểu bang, không chỉ 1 mà cả 2 người cùng một lúc.
Sau 43 năm, từ nhóm người Việt tỵ nạn đầu tiên tại Camp Murray, hạt giống Việt được gieo trồng trên vùng tây bắc Mỹ đã bắt đầu đơm hoa kết trái. Kết quả cuộc bầu cử năm 2018 là điều mà cộng đồng người Việt tại tiểu bang Washington chờ đợi bấy lâu nay. Chính vì khát vọng trên nên không ngạc nhiên khi biết đến những đóng góp quý báu vô vị lợi của tập thể đồng hương người Việt tại đây, trong thời gian tranh cử. Từ Đại Đức Thích Hạnh Huy nhận cáng đáng toàn bộ chi phí cho bữa ăn gây quỹ tranh cử tại nhà hàng chay Hoa Sen – Lotus ở khu White Center, cho đến cựu Trung úy Nguyễn Lam Sơn giành phần thanh toán chi phí quảng cáo trang thư kêu gọi trên báo NVNN, cũng như những lá phiếu ủng hộ hay đóng góp của các đồng hương tại các buổi gây quỹ, hoặc sự kiện gần 30 hội đoàn hưởng ứng ghi tên trên thư kêu gọi ủng hộ cho ƯCV Joe Nguyễn và Thái Mỹ Linh, đã cho thấy tấm lòng ưu ái và sự tin cậy của tập thể người Việt tại địa phương dành cho 2 người con em trong cộng đồng mạnh dạn dấn thân vào dòng chính.
Theo tin chúng tôi nhận được, nhằm mục đích để đồng hương cùng chia sẻ và chung vui trước sự kiện lịch sử nói trên, Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA sẽ tổ chức một buổi liên hoan họp mặt cộng đồng chào mừng sự kiện lịch sử nói trên, trong vài tuần lễ tới đây. Theo tin chúng tôi nhận được, nhằm mục đích để đồng hương cùng chia sẻ và chung vui trước sự kiện lịch sử nói trên, Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA sẽ tổ chức một buổi liên hoan họp mặt cộng đồng chào mừng sự kiện lịch sử nói trên, trong vài tuần lễ tới đây.
Nhân cuộc bầu cử đã kết thúc, chúng tôi cũng xin được giải đáp thắc mắc của nhiều đồng hương liên quan đến việc tại sao tuần báo Người Việt Ngày Nay không thấy đề cập đến một ƯCV gốc Việt khác tại địa phương trong mùa bầu cử năm nay, đó là Tiến sĩ Savio Phạm trên danh nghĩa đảng Cộng Hòa, đại diện cư dân đơn vị bầu cử 38 vùng phía bắc Everett, tranh cử vào thượng viện tiểu bang Washington. Sự việc khá dài dòng, tuy vậy người viết xin phép được trình bày tóm tắt như sau. Vào khoảng cuối năm ngoái, vị tiến sĩ này cùng với một nữ luật sư người Việt tại Seattle, không biết vì lý do gì, đã có hành động hết sức phi lý là gây trở ngại dẫn đến việc hủy bỏ một buổi hội thảo về di trú hết sức hữu ích cho đồng hương người Việt được thành phố Seattle bảo trợ, và do HĐĐD CĐNVQG/WA dự trù tổ chức tại New Holly vào trung tuần tháng 12 năm 2017. Phẫn nộ trước việc làm vô ý thức bất chấp quyền lợi cộng đồng của hai vị nói trên, nên chúng tôi có đề cập thoáng qua trong một bài viết sau đó. Chính vì việc này, tuần báo Người Việt Ngày Nay nhận được thư hăm dọa thưa kiện do nhóm trên cho người đang đêm đến dán trên cửa kiếng tòa soạn. Việc này chúng tôi đã có thư trả lời riêng và sự việc lắng êm cho đến hôm nay. Và kể từ ngày đó, chúng tôi cố gắng né tránh và chọn thái độ im lặng đối với hai nhân vật trên hầu tránh tạo thêm căng thẳng cùng những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra. Ngay cả khi cách đây không lâu, chúng tôi nhận được tin báo của thân hữu cho biết vị tiến sĩ trên có điều không bình thường về vấn đề địa chỉ tranh cử, chúng tôi vẫn giữ im lặng vì trước tiên nghĩ rằng dầu sao anh ta cũng là đồng hương người Việt và kế đến là không muốn bị cho là vì thù oán cá nhân đánh phá cuộc tranh cử của anh ta, ngược với nguyên tắc vô tư của người làm báo.
Nhiều nhà hoạt động trong cộng đồng biết đến việc này kể cả các thành viên của tổ chức HĐĐD, CĐNVQG/WA, nên cũng bày tỏ thái độ không ủng hộ ƯCV Saviô Phạm, tuy nhiên họ không lên tiếng trong suốt thời gian tranh cử để tránh những hiểu lầm không hay.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top