Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Giỗ Tổ Cải Lương lần thứ 8 tại thành phố Seattle

Giỗ Tổ Cải Lương lần thứ 8 tại thành phố Seattle

Vào tối thứ Sáu ngày 29 tháng 9, 2017 nhằm ngày 10 tháng 8 âm lịch, Nhóm Ca Cổ Nhạc Seattle đã tổ chức lễ giỗ tổ ngành cổ nhạc và sân khấu cải lương tại nhà hàng Joy Palace Restaurant 6030 M.L.King S với sự tham dự của đông đảo đồng hương và quý anh chị em ca nghệ sĩ tân, cổ nhạc tại địa phương.
Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, cho nên với các anh chị em nghệ sĩ ngành sân khấu, ngày giỗ tổ hằng năm được xem là một ngày hết sức trọng đại, với tất cả sự kính ngưỡng và lòng yêu nghề, các nghệ sĩ dù ở đâu cũng luôn hướng về tổ nghiệp bằng những buổi lễ trang trọng để thể hiện lòng tri ân những lớp nghệ sĩ tiên phong đã có công sáng lập, bồi đắp cho bộ môn âm nhạc độc đáo của dân tộc. Đồng thời đây còn là dịp để anh chị em nghệ sĩ hội ngộ thăm hỏi, trao đổi tin tức và kinh nghiệm nghề nghiệp, làm tăng thêm tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau.
Mở đầu buổi lễ giỗ, Nhạc sĩ Võ Hà Khuê thay mặt cho tất cả các anh chị em nghệ sĩ của Nhóm Cổ Nhạc Seattle chào mừng quan khách tham dự và bày tỏ lòng tri ân đến các bậc tiền nhân đã có công khai sáng nên nghệ thuật sân khấu cải lương cùng sự ủng hộ của khán giả đồng hương. Bài phát biểu của ông có nguyên văn như sau:

“Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho nhóm cổ nhạc Seattle, xin gởi lời chao trân trọng đến tất cả quý vị và cũng xin bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị đến tham dự Đêm Giỗ Tổ ngành sân khấu cải lương do nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức.
Kính thưa quý quan khách,
Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho Nhóm Cổ Nhạc Seattle, xin gởi lời chào trân trọng đến tất cả quý vị và cũng xin bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị đến tham dự Đêm Giỗ Tổ ngành sân khấu cải lương do Nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức.
Kính thưa quý vị,
Mới đó mà gia đình Nhóm Cổ Nhạc Seattle đã sinh hoạt trên dưới 20 năm. 20 năm không phải nhiều so với nền cổ nhạc nước nhà, nhưng cũng không phải ít nơi Hiệp Chủng quốc Hoa kỳ này. Sở dỉ sự sinh hoạt được đều đặn như vậy là do tâm huyết của anh chị em Nghệ sĩ. Anh chị em đã sống với cổ nhạc đem hết lòng với cổ nhạc và nặng tình với Tổ nghiệp cho nên mới tồn tại đến ngày hôm nay. Và đây là lần thứ 8 Nhóm Cổ Nhạc Seattle tại tiểu bang Washington tổ chức lễ Giỗ Tổ ngành sân khấu cải lương để cùng tri ân các bậc tiền nhân đã khai sáng ra nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, trong đó có tài tử cải lương Nam Phần Việt Nam. Nhắc lại con cháu người Việt ly hương nhớ đến nguồn gốc văn hóa ông bà tổ tiên. Duy trì nền âm nhạc cổ truyền nơi quê hương thứ hai này.
Kính thư quý vị, chúng tôi thật vui mừng và xúc động, khi quý vị cùng đến đây tham gia cúng Tổ với chúng tôi, điều đó đã nói lên rằng âm nhạc tài tử cải lương vẫn luôn sống mãi trong lòng người Việt ly hương.
Hôm nay, Nhóm Cổ Nhạc Seattle ngày một thêm đông, khán giả càng nhiều là đều do sự đóng góp của tất cả quý vị, từ tiếng vỗ tay cho đến vật chất tinh thần.
Chúng tôi rất trân quý và xin tri ân tất cả quý vị.
Và sau đây tôi xin được tuyên bố khai mạc Lễ Giỗ Tổ Ngành Sân Khấu Cải Lương năm 2017 tại Seattle, tiểu bang Washington, Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ”.

Tiếp theo sau là nghi thức dâng hương tưởng nhớ Tổ nghiệp và các nghệ sĩ tiền bối. Sau màn khai trống của Đại Đức Thích Huệ Nhân, trong không khí trang nghiêm trước bàn thờ Tổ, Nhạc sĩ Võ Hà Khuê cùng các anh chị em ca – nghệ sĩ có mặt, có người trong trang phục cổ truyền dân tộc, từng cặp kính cẩn bái lạy và dâng hương lên tổ trong nền cổ nhạc hân hoan thành kính với cảnh trí trang nghiêm làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.
Chương trình buổi lễ được tiếp nối với các màn trình diễn các bài ca tân cổ và trích đoạn cải lương của các nghệ sĩ có mặt trong đêm. Từ ba lớp khóc hoàng thiên Bài Ca Dâng Tổ mở đầu với giọng ca điêu luyện của Nghệ sĩ Đức Tạo; nối tiếp là bài tân cổ Tằm Vương Tơ với các giọng ca Mỹ Tiên, Ngọc Nhơn, Thu Nguyệt; rồi bài vọng cổ Tiếng Tơ Lòng được trình bày xuất sắc bởi hai nghệ sĩ Ngọc Thơm và Hoàng Mun; Con Gái Của Mẹ với giọng hát Lệ Dung, Thanh Thủy; cùng những trích đoạn cải lương đặc sắc như Tự Đức Dâng Roi với các nghệ sĩ Thu Sương, Huy Hải Phong; Nửa Đời Hương Phấn với nghệ sĩ Thảo Sương, Thu Sương, Đức Tạo, Thu Nguyệt, Ngọc Nhơn, và Hải Phong … càng về sau âm thanh càng sâu lắng, nghệ sĩ ca diễn càng thu hút khán giả.
Sân khấu cải lương tại địa phương, trong thời gian qua được xem như trong giai đoạn phát triển tốt đẹp. Hầu như tất các buổi sinh hoạt văn nghệ trong cộng đồng, ít nhiều đều có nhìn thấy có sự xuất hiện và đóng góp vô vị lợi của anh chị em nghệ sĩ thuộc Nhóm Ca Cổ Nhạc Seattle. Các hoạt động này đã giúp cho bộ môn nghệ thuật sân khấu cổ truyền của dân tộc thêm hương sắc và được đồng hương mộ điệu tại địa phương ngày thêm yêu thích.
Lễ Giỗ Tổ được các nghệ sĩ của Nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức hàng năm tại Seattle, nhằm mục đích tri ân các bậc thầy tổ cùng tinh thần bảo tồn văn hóa, đó là một việc làm cao đẹp của những người nghệ sĩ. Đây là những công việc cần sự khích lệ của nhiều người để người nghệ sĩ có thêm năng lực truyền đạt cái đẹp của nền cổ nhạc nước nhà đến đồng hương cũng như cho thế hệ mai sau. Cho nên việc làm của Nhạc sĩ Võ Hà Khuê và nhóm anh chị em Nghệ sĩ thuộc Nhóm Cổ Nhạc Seattle rất xứng đáng được vinh danh và ủng hộ.
Nhân đây cũng xin được phép đề cập đến một sự kiện gây chú ý trong giờ khai mạc lễ Giỗ Tổ vừa qua, Khi chương trình vừa mở màn không lâu, ông Phan Rang, một khuôn mặt quen thuộc với các sinh hoạt của CĐNV tại địa phương lên tiếng chất vấn BTC sao không thực hiện nghi thức chào cờ khai mạc và cùng một số người phản đối bỏ ra về. Sau đem tiệc, người viết có liên lạc và nêu ra vấn đề này với một thành viên đại diện BTC, thì được vị này giải thích cho biết như sau: năm nay là năm thứ 8 buổi lễ Giỗ Tỗ được nhóm tổ chức và từ trước tới nay không hề có nghi thức chào cờ, bởi vì các thành viên trong nhóm nghĩ rằng đây là một sinh hoạt họp mặt văn nghệ đàn ca ăn uống vui chơi, cho nên nếu làm lễ chào cờ e ngại sẽ thiếu tôn trọng là quốc kỳ thiêng liêng của CĐNV. Tuy nhiên qua sự kiện vừa qua, BTC chân thành cám ơn sự quan tâm của quý đồng hương và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng ưu ái và sự ủng hộ mà cộng đồng đã dành cho Nhóm Cổ Nhạc Seattle trong suốt thời gian qua.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top