Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Gia đình em Tommy Le cảm thấy bất công sau phiên tòa điều tra của quận King

Gia đình em Tommy Le cảm thấy bất công sau phiên tòa điều tra của quận King

Vào trưa thứ Sáu 17/11, tòa án quận King đã mở một phiên điều trần liên quan đến việc điều tra cái chết của Tommy Le, người thanh niên gốc Việt 20 tuổi bị cảnh bắn chết vào tối ngày 14/6 tại một địa điểm thuộc thị trấn Burien.
Tommy đã bị cảnh sát King County bắn chết vào tối ngày 14/6, khi cảnh sát được gọi tới can thiệp vụ một người dùng vật nhọn rượt đuổi và đâm vào cửa nhà của một cư dân. Viên cảnh sát bắn chết Tommy cho biết lúc đó nhìn thấy Tommy cầm một con dao và đã từ chối bỏ dao xuống theo yêu cầu của cảnh sát, nên viên chức nầy đã nổ súng bắn Tommy. Tuy nhiên kết quả điều tra sau đó cho thấy vật nhọn mà Tommy cầm trên tay chỉ là một cây viết và nạn nhân tử vong vì hai vết đạn ở phía sau lưng và cườm tay. Gia đình nạn nhân đã nhờ văn phòng luật sư Jeff Campiche can thiệp và có kế hoạch đâm đơn kiện cơ quan cảnh sát quận King, đòi bồi thường 20 triệu đô la cho những thiệt hại mà gia đình tin rằng xuất phát từ việc vi phạm quyền công dân.
Vào tháng 10, lãnh đạo quận King là Dow Constantine đã ra lệnh điều tra vụ bắn chết Tommy. Văn phòng của ông Constantine cho biết cuộc điều tra đơn thuần để xác định nguyên nhân và hoàn cảnh của bất kỳ cái chết nào có liên quan đến một nhân viên của cơ quan thực thi pháp luật thuộc quận hạt.
Theo lời bà chánh án Susan Mahoney, người phụ trách phiên tòa giải thích với luật sư và thân nhân của nạn nhân Tommy Le, thì mục đích của phiên tòa không nhắm vào việc truy cứu người có trách nhiệm, mà chỉ nhằm điều tra những gì đã thực sự xảy ra tại hiện trường trong cái đêm định mệnh đã dẫn đến cái chết của nạn nhân Tommy Le, căn cứ trên lời khai của những người có mặt tại hiện trường lúc đó cùng những chứng cứ thu thập được.
Thân nhân và luật sư của nạn nhân Tommy Le có mặt tham dự phiên tòa đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về quá trình điều tra. Gia đình muốn biết chi tiết sự thật về vụ nổ súng của cảnh sát và tại sao họ lại bắn chết Tommy. Tuy nhiên phiên tòa đã không cho phép.
Luật sư Jeff Campiche đại diện cho gia đình nạn nhân cho rằng phiên điều trần đã không tạo cơ hội cho phía gia đình Tommy trình bày và nêu ra các câu hỏi, mà ngược lại phiên tòa có tính cách điều tra dường như chỉ dựa vào các chi tiết được cung cấp từ văn phòng cảnh sát quận King, nhằm bào chữa cho hành động của cảnh sát giết thường dân. Ông Campiche cho hay đã gởi một thư cho Quận trưởng Dow Constantine, yêu cầu thay đổi cách điều tra, đặc biệc cho phép nhân chứng và chuyên viên của phía gia đình tham gia phiên tòa trả lời các câu hỏi của gia đình và luật sư.
Nữ Chánh án Mahoney cho biết bà chỉ thực hiện yêu cầu người đứng đầu quận King là ông Dow Constantine và không có quyền thay đổi theo đề nghị của luật sư Campiche. Tuy vậy bà đồng ý sẽ có một phiên điều trần để cứu xét đề nghị này, sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng năm tới.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top