Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / GHPGVNTN tổ chức Pháp Hội Quán Thế Âm và Tu Học tại Seattle

GHPGVNTN tổ chức Pháp Hội Quán Thế Âm và Tu Học tại Seattle

Vào hai ngày cuối tuần vừa qua, chư tôn đức thuộc GHPGVNTN, từ các chùa viện tại Mỹ cũng như ở Châu Âu, đã vân tập về thành phố Seattle tổ chức khóa Tu Học Mùa Thu nhân dịp Pháp Hội Quán Thế Âm.
Lễ đài nhìn thấy được trang hoàng hết sức trang nghiêm, trên bàn thờ ở giữa là tôn tượng Quán Thế Âm, phía dưới hai bên là chân dung của nhị vị chư Thánh Tử Đạo của Phật Giáo Việt Nam: Bồ Tát Thích Quảng Đức và Hòa Thượng Thích Thiện Minh, những người đã xả thân vì đạo pháp.
Trong số quan khách tham dự được người MC giới thiệu, chúng tôi nghe thấy có quý vị đại diện CĐNV tại địa phương: Ông Nguyễn Xuân Khanh – CT HĐĐD CĐNVQG/WA, Ông bà Trần Như Lễ – Cựu CT CĐNVQG/WA…
Là một người thường xuyên gắn bó với các sinh hoạt của các ngôi chùa trong vùng, nhưng do đa đoan với công việc của tờ báo, người viết ít khi có kiên nhẫn để được nghe trọn vẹn những lần giảng pháp tại đây. Tuy vậy, vào chiều thứ Bảy vừa qua, trong Lễ Hoa Đăng Cúng Dường Ngài Quán Âm, chúng tôi thật sự bị thu hút khi nghe những lời giảng của Thượng Tọa Thích Hải Nghiêm – viện chủ Chùa Linh Thiên ở Floria. Bài giảng tuy không dài, nhưng đã mở lòng cho chúng ta cảm niệm rõ nét truyền thống hiếu đạo của người Việt Nam và công hạnh vô bờ bến của Mẹ Hiền Quán Thế Âm. Có lẽ hơi chủ quan, khi cho đây là bài giảng ý nghĩa nhất về tinh thần hiếu hạnh trong mùa Vu Lan năm nay tại thành phố Seattle.
Mặc dầu chương trình tu học được quý chư tăng uyên bác Phập pháp đảm trách, nhưng đáng tiếc con số Phật tử tham dự khóa tu, được biết không như ban tổ chức kỳ vọng. Ngay cả chương trình văn nghệ đặc sắc cúng dưòng vào hai buổi tối cũng không đông lắm người thưởng ngoạn. Điều này cho thấy rõ ràng, sai lầm khi chọn lựa địa điểm tổ chức tại trường Dimmit Middle Shool trong khu Skyway: quá xa lạ với đồng hưong và lại cách xa khu phố có đông người Việt.
Vài đồng hương khi đến tham dự khóa tu có nêu lên thắc mắc, mà nhân đây chúng tôi cũng xin mạn pháp để hy vọng có lời giải thích trong tinh thần từ bi của người con Phật:
Tại sao đây là một Phật sự do các thành viên của GHPGVNTN tổ chức, nhưng lại không thấy sự hưởng ứng tham dự của chùa Cổ Lâm, ngôi chùa được xem là cơ sở của GH. Như vậy chùa Cổ Lâm hiện có còn trực thuộc GHPGVNTN hay cộng đồng Phật giáo ở Seattle?
Trong thông báo khóa tu ghi rõ là có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên An. Hình ảnh ghi nhận quý Thầy trong ban tổ chức đến chùa Cổ Lâm thỉnh ý với Hòa Thượng Thích Nguyên An về chương trình buổi sinh hoạt, đã nói lên điều xác tín như thông báo đã phổ biến. Thế nhưng hết sức lạ thường, cả 2 ngày tu học, đều không thấy Hòa Thượng đến tham dự. Có tin đồn cho rằng, Hòa Thượng bị người trong chùa cấm đoán. Nếu đồn đoán trên là thật, thì hết sức đau lòng cho tình cảnh của Thầy Nguyên An hiện nay. Sau biến động ồn ào vài năm trước, tưởng chùa Cổ Lâm đã bình yên trở lại, nào ngờ vẫn còn nhiều điều khiến người Phật tử phải suy tư.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top