Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / GĐPT Liễu Quán – Chùa Cổ Lâm Kỷ Niệm Chu Niên Lần Thứ 40

GĐPT Liễu Quán – Chùa Cổ Lâm Kỷ Niệm Chu Niên Lần Thứ 40

Vào lúc 2 giờ trưa ngày thứ Bảy 2/6/2018, tại hội trường, tầng dưới chánh điện chùa Cổ Lâm ở thành phố Seattle, đã long trọng diễn ra Lễ Kỷ Niệm Chu Niên lần thứ 40 của Gia Đình Phật Tử Liễu Quán (GĐPT Liễu Quán ).
Chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên An và sự hiện diện của một số vị cựu Huynh trưởng đã gắn bó với GĐPT Liễu Quán từ thời gian mới thành lập, bao gồm quý ông: Đồng Quang Trần Thuận Hiếu, Quảng Tuệ Lam Nguyên, Đào Quốc Hiển, Nguyễn Thế Vân, Nguyẽn Quý Hào, Nguyên Trí Phạm Tịnh Thư … Ứng Cử Viên Dân Biểu tiểu bang Washington Thái Mỹ Linh cũng là một cựu đoàn sinh GĐPTLQ cách đây vài thập niên.
Theo ước lượng có khoảng 150 đoàn sinh và huynh trưởng từ các thành phố tại tiểu bang về tham dự buổi sinh hoạt.
Để tìm hiểu về quá trình hình thành cũng như sự phát triển của GĐPT Liễu Quán trong 4 thập niên qua, chúng tôi xin mạn phép lược đăng bài phát biểu của Huynh trưởng Tâm Hạnh Trần Thanh Hải tại buổi lễ.

Kính bạch Thầy Cố Vấn Giáo Hạnh, Quý Chư Đại Đức, Tăng-Ni, Quý anh chị Huynh Trưởng,
Kính thưa quý Ban bảo trợ, quý phụ huynh, quý quan khách hiện diện.
Năm 1978 vào mùa Phật Đản PL 2522, GĐPT Liễu Quán được hình thành vào tại Chùa Việt Nam 1651 S King St Seattle, Wa 98144. Nhờ sự trợ duyên của Đại Đức Thích Nguyên Đạt, một vị Sư người Mỹ và Huynh Trưởng Đồng Quang Trần Thuận Hiếu, cùng với số quý anh chị em định cư tại Seattle tham gia sinh hoạt ngày đó.
Mùa Hè 1981, Thầy Nguyên Đạt về sinh hoạt Phật sự ở Nam Cali, giao việc Hoằng Pháp trụ trì chùa Việt Nam và cố vấn giáo hạnh GĐPT Liễu Quán lại cho Thầy Nguyên An.
Vu Lan 1983 vì nhu cầu sinh hoạt Phật sự lúc đó nên Thầy Nguyên An và Ban Huynh trưởng GĐPT Liễu Quán rời chùa Việt Nam về sinh hoạt tại tầng lầu của tòa nhà ở số 1404 12 AVE Seattle, WA 98122.
Năm 1984, mùa Phật Đản 2528 tên gọi là chùa Cổ Lâm, và Chương trình Việt Ngữ Lạc Hồng cũng đã ra đời nhằm đáp những nhu cầu sinh hoạt và giữ gìn Văn Hóa Việt cho những đồng hương tỵ nạn CS trên quê hương mới. Đây là một trong những chương trình Việt Ngữ và Phật sự đầu tiên được anh chị em Ban Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trong GĐPT Liễu Quán thực hiện.
Năm 1987, mùa Phật Đản 2531, ban hộ trì tam bảo đã giành dụm được một ít tịnh tài mua lại một ngôi nhà cũ ở 3503 S Graham St. và trở thành cộng đồng Phật Giáo chùa Cổ Lâm, nhờ vào quý đạo hữu hằng tâm hằng sảng như: Gia đình bác Phạm Kim Khánh, Gia đình bác Lang, Gia đình anh Ô. Minh Gô,
Gia đình Nghệ sĩ Thu Vân, Gia đình anh Đồng Quang Trần Thuận Hiếu cùng các vị hảo tâm phật tử gần xa đã đóng góp công của cho những tháng ngày đầu phôi thai…
Kính thưa quý vị,
“Đất lành chim đậu” đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản đến Seattle ngày càng đông, các em và các anh chị về chùa sinh hoạt với GĐPT ngày càng nhiều. Ban Huynh Trưởng phải thành lập thêm Ngành Thanh và thêm 1 Ngành 2 Đoàn Oanh Vũ nữa để dễ bề hoạch định cho sinh hoạt cho đơn vị. Sinh hoạt của GĐPT Liễu Quán càng ngày càng thăng tiến trên vùng trời Tây Bắc lúc bấy giờ.
Nhân mùa Thành Đạo năm 1991 PL 2535 GĐPT Liễu Quán được công nhận chính thức sinh hoạt với Miền Thiện Minh, GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ sau 13 năm đứng độc lập tự trị theo hệ thống hàng dọc, tuy vậy những sinh hoạt của tổ chức với các đơn vị sớm khai sinh ở đất người như Long Hoa ở Nam Cali, hay Cựu Kim Sơn ở San Francisco cùng BHD Bắc Cali hay trung ương vẫn hài hoà như chưa bao giờ có biên giới trong ngoài.
Năm 1994 đến 1996, vào thời gian đạo hữu Quảng Tuệ Lam Nguyên là Gia Trưởng, đoàn sinh lên cao điểm nhất có khi lên đến 180 đến 200 em. Những hội chợ tết đầu tiên của Seattle đã được cộng đồng chùa Cổ Lâm và GĐPT khơi màu cũng như múa lân đốt pháo, hoa hậu áo dài, đại nhạc hội, văn nghệ các ngày kỷ niệm anh hùng dân tộc, những văn hoá, thuần phong mỹ tục khác và lớp học Việt ngữ cũng được GĐPT Liễu Quán gìn giữ trân quý.
Để đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt cho đoàn sinh và hàng ngũ huynh trưởng trẻ có cơ hội phụng sự Tổ chức GĐPT và phục vụ Giáo Hội, trong phong trào sinh hoạt Tôn giáo cũng như sự phát triển có tổ chức, có nề nếp, nhằm tạo một bước tiến giáo dục lành mạnh, trong tinh thần đưa Đời vào Đạo và đưa Đạo vào Đời của anh chị em trong GĐPT. Sự chuyển tiếp phục hoạt của giáo hội Phật giáo tại Hoa Kỳ trong thời điểm này chưa đồng nhất, lại luôn chuyển biến thay đổi…, trong khi bối cảnh sống của anh chị em thì vẫn còn khó khăn, đời sống chưa có ổn định, chưa có hội nhập hoàn toàn, nên sự sinh hoạt của đơn vị cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.
Thời gian dần trôi qua, nhờ vào sự thương yêu đùm bọc của Thầy Viện Chủ, của quý Phật tử chùa Cổ Lâm, của Ban Bảo Trợ và sự nhiệt tình hỗ trợ của quý phụ huynh đoàn sinh đã giúp cho GĐPT Liễu Quán chóng sớm ổn định, bối cảnh sinh hoạt của đơn vị ngày càng thăng tiến, Phật sự hạnh thông, điển hình qua sự thành công của Trại Họp Bạn Lam Viên, qua các ngày sinh hoạt Truyền Thống với các đơn vị GĐPT vùng Tây Bắc. Sự thành tựu một phần nhờ tất cả anh chị em, đã ý thức được tinh thần đoàn kết, gạt bỏ mọi ý niệm riêng, đồng tâm hiệp lực trở về tiếp tay cùng xây dựng, hướng dẫn cho các em và giữ gìn sinh hoạt của GĐPT Liễu Quán Chùa Cổ Lâm ngày thêm khởi sắc. Sự khởi sắc đó là nhờ những bàn tay chuyển lửa Từ Bi của nhiều anh chị em đến để cùng sinh hoạt trong GĐPT Liễu Quán cho đến ngày hôm nay.”

Danh Sách Liên Đoàn Trưởng và Bác Gia Trưởng đã đảm nhiệm và hỗ trợ sinh hoạt của GĐPT Liễu Quán trong suốt 4 thập niên qua.

– Huynh trưởng. Đồng Quang Trần Thuận Hiếu 1978-88
Gia trưởng Bác Phạm Kim Khánh
– Huynh trưởng. Nguyên Trí Phạm Tịnh Thư 1988-95
(Quyền Liên Đoàn Trưởng)
– Huynh Trưởng. Tâm Hạnh Trần Thanh Hải 1995-97
Gia trưởng bác Quảng Tuệ Lam Nguyên
– Huynh trưởng. Nguyên Trí Phạm Tịnh Thư 1997-98
Gia trưởng bác Quảng Tuệ Lam Nguyên
– Huynh trưởng. Nhật Chí Thành Đoàn Trọng Say 1998-99
Gia trưởng bác Quảng Tuệ Lam Nguyên 1998-99
– Huynh trưởng. Nguyên Hồng Lê Tấn Phúc 1999-13
HTr Gia trưởng Quảng Bình Lê Văn Rảnh
– Huynh trưởng. Tâm Hạnh Trần Thanh Hải 2014-18
HTr Gia trưởng Quảng Tài Hàng Xang Xiều

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top