Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Dự luật buột ƯCV nộp bản khai thuế khi tranh cử thông qua tại TV tiểu bang

Dự luật buột ƯCV nộp bản khai thuế khi tranh cử thông qua tại TV tiểu bang

Vào hôm thứ Ba 12/3, thượng viện tiểu bang Washington vừa thông qua dự luật mới yêu cầu các ứng cử viên phải công bố bản khai thuế trong 5 năm gần nhất, trước khi tham gia cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử.
Các thượng nghị sĩ tiểu bang đã phê chuẩn dự luật với tỷ lệ ủng hộ 28-21 và đã chuyển sang cho Hạ viện biểu quyết. Thượng nghị sĩ Dân Chủ Patty Kuderer, người bảo trợ dự luật, cho biết mặc dù việc công khai bản khai thuế là tiêu chuẩn suốt 40 năm qua trong các kỳ bầu cử tổng thống, nhưng giờ đây tiêu chuẩn đó bị phá vỡ. Bà nói thêm rằng, cách các ứng cử viên kiểm soát tài chính và đầu tư cá nhân cũng là tiêu chuẩn để cử tri tham gia bầu cử.
Dự luật mà bà Kuderer đưa ra sẽ chỉ áp dụng cho ứng cử viên tranh cử tổng thống và phó tổng thống. Trước đó, các tổng thống từ thời Richard Nixon đều công bố tờ khai thuế, khi đang vận động tranh cử và sau khi đắc cử. Ban đầu, Tổng thống Trump từng hứa sẽ công bố bản khai thuế, nhưng sau đó Tổng thống đã rút lại, sau khi dẫn chứng một cuộc kiểm toán của Sở Thuế vụ.
Các nhà phê bình nhận định dự luật của tiểu bang Washington sẽ khơi mào cuộc chiến pháp lý tốn kém, chính trị hóa cuộc bầu cử và đưa chính quyền tiểu bang vào vị trí không thể kiểm soát nếu một ứng cử viên bất tuân luật lệ. Tối cao Pháp viện đã ra lệnh rằng các tiểu bang không thể bổ sung các điều kiện tranh cử đối với thượng nghị sĩ và dân biểu được quy định rõ trong Hiến pháp.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top