Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đồng hương người Việt họp mặt với đại diện cảnh sát Seattle

Đồng hương người Việt họp mặt với đại diện cảnh sát Seattle

Trong thời gian qua, những vụ nổ súng liên tục xảy ra tại thành phố Seattle đã gây lo ngại cho cư dân địa phương. Nhằm nêu lên mối quan ngại của cộng đồng người Việt với cơ quan thực thi công lực địa phương; vào lúc 5:30 chiều hôm thứ Ba 17/8, Southeast Asian Community Advisory Council (SEAAC) đã tổ chức buổi họp mặt giữa đại diện cảnh sát Seattle và một số đồng hương quan tâm.
Do các trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại thành phố Seattle hiện vẫn chưa mở cửa hoạt động vì dịch bệnh Covid-19, nên SEAAC đã mượn báo quán Người Việt Ngày Nay, trên lầu khu thương xá King Plaza ở số 7101 Martin Luther King Jr Way South Seattle, WA 98118, làm địa điểm họp mặt lần này.
Được biết đây cũng là một sinh họat định kỳ của SEAAC, nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến tình trạng trật tự và an toàn công cộng tại các khu vực có sự hiện diện của cộng đồng các sắc dân Đông Nam Á, đặc biệt là cộng đồng người Việt.
Đại diện cơ quan công lực địa phương đến tham dự, nhìn thấy có Trung úy Paul Leung (Chỉ huy phó lực lượng cảnh sát North Precinct) và ông Thạch Linh (Asian Community Liaison). Về phía đồng hương người Việt có bà Kimd Lungreen (Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên Seattle -VSA), quý ông Phan Rang (CĐNV New Holly), Nguyễn Phùng Quan (cư dân Providence Peter Claver House), Nguyễn Hữu Thạch (cư dân Brighton Neighborhood) …. cùng đại diện tuần báo Người Việt Ngày Nay.
Đồng hương tham dự đã nêu lên mối quan ngại liên quan đến tình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, điển hình là các vụ nổ súng và tình trạng homeless ngày càng tồi tệ.
Trung úy Paul Leung, đại diện cảnh sát Seattle, chia sẻ về những nỗ lực của cơ quan thực thi luật pháp trong công tác ngăn chặn tội ác và gìn giữ an ninh cho cư dân thành phố. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu nhân viên cảnh sát ở mức độ trầm trọng hiện nay (gần 300 nhân viên ra khỏi cảnh sát Seattle trong thời gian qua) cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến tội ác gia tăng. Ông đưa ra con số cụ thể để đồng hương chúng ta có thể thấy được những khó khăn của cảnh sát Seattle. Nếu so sánh giữa 2 thành phố Seattle và Boston, dân số Seattle nhiều hơn nhưng hiện chỉ có khoảng không quá 1 ngàn nhân viên cảnh sát. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát Boston với số nhân viên lên đến hơn 2 ngàn người. Tình trạng tội phạm giữa hai thành phố không chênh lệch nhiều trong năm ngoái, điều này cho thấy nỗ lực của cảnh sát Seattle trong công tác trật tự trị an.
Ông Paul Leung cho biết thêm, theo thống kê hơn 40% các vụ nổ súng tại Seattle liên quan đến những khu lều của người homeless. Tuy vậy, để giải quyết tận gốc vấn nạn này tùy thuộc vào quyết định của các vị dân cử và tòa án, cảnh sát chỉ thi hành nhiệm vụ mỗi khi có vấn đề vi phạm pháp luật xảy ra. Điển hình gần đây nhất là những vụ ném đá liên tục vào xe đang chạy trên xa lộ I-90 và I-5, đoạn gần đường Rainier ở Seattle. Tệ nạn nguy hiểm trên chỉ chấm dứt sau khi chính quyền cho phép cảnh sát tiến hành giải tán khu lều của những người homeless cạnh xa lộ. Vụ thứ hai là khu lều của những người homeless tại công viên City Hall Park, cạnh tòa án quận King, nơi CĐNV thường đến tổ chức phát quà vào các dịp lễ Tạ Ơn. Mặc dầu trước đó đã xảy ra nhiều vụ nổ súng và tấn công, nhưng khu lều vẫn tồn tại hơn cả năm trời. Cho đến khi cách đây vài tuần, khi một nữ nhân viên tòa án bị một anh homeless tấn công trong nhà vệ sinh, kéo theo cuộc xuống đường phản đối của nhân viên làm việc trong tòa nhà, chính quyền thành phố và các vị quan tòa mới ban hành quyết định giải tán khu lều, tình trạng chiếm đóng mới tạm kết thúc.
Qua những chia sẻ trên, viên chức đại diện cơ quan công lực địa phương mong muốn được thông cảm về những khó khăn hiện nay của lực lượng cảnh sát thành phố, đồng thời cho thấy sự quan trọng của mối quan hệ giữa cảnh sát và người dân. Trung uý Paul Leung kết luận, công chúng chỉ có thể thật sự an toàn khi cộng đồng và cảnh sát cùng phối hợp làm việc với nhau.
Buổi họp đã bàn thảo thêm nhiều vần đề quan tâm trước khi kết thúc vào khoảng 7:30 tối cùng ngày.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top