Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt tham dự Lễ Hội Châu Á lớn nhất Hoa Kỳ tại Columbus, Ohio

Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt tham dự Lễ Hội Châu Á lớn nhất Hoa Kỳ tại Columbus, Ohio

Asian Festival, Lễ Hội Châu Á, là lễ hội tôn vinh văn hóa và nghệ thuật Châu Á hằng năm lớn nhất Hoa Kỳ tại Franklink Park của thành phố Columbus, Ohio, Hoa Kỳ. Columbus thành lập từ năm 1812, là thủ phủ của tiểu bang Ohio, với dân số 892,533 người, đứng hạng 14 trong danh sách những thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ, và cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất trên toàn quốc. Chương trình Asian Festival năm nay được tổ chức vào ngày 25 và 26/5/2019, vào tuần lễ Memorial Day.
Hằng năm, lễ hội thu hút hơn 200,000 du khách trong hai ngày Memorial Day (Lễ Chiến Sĩ Trận Vong)”, Tiến sĩ Yung-Chen Lu (giáo sư toán học của đại học Ohio State University, cũng là người thành lập và trưởng ban tổ chức) chia sẻ.
Theo lời cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, thành viên trong Ban tổ chức của Asian Festival thì, “Chương trình năm nay lớn hơn các năm rồi vì là dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Asian Festival. Vì thế từ hơn một năm trước chúng tôi đã liên lạc đặc biệt mời Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt từ Washington State tham dự lễ hội này. Vì là một tổ chức bất vụ lợi nên 2 ngày lễ hội đều miễn phí cho du khách. Chương trình giới thiệu các nét đẹp độc đáo của tất cả các sắc tộc châu Á như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Ấn Độ, Hmong, Phi, Thái, vv. và đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt đại diện cho Việt Nam.
Từ khuya thứ năm ngày 23/5, các thành viên Hướng Việt với trưởng đoàn Bác Sĩ Hồng Việt Hải cùng 9 nghệ sĩ Kim Uyên, Diệu Trinh, Mai Huyền, Minh Ngọc, Lưu Lily, Minh Tú, Mỹ Phương, Tạ Jason, Quang Huy cùng 21 hành lý ký gửi và 15 hành lý xách tay rời phi trường Seattle Tacoma International airport để bay đến thành phố Columbus, Ohio.
Các nghệ sĩ đều mang theo hành lý xách tay y phục trình diễn và một nhạc cụ để không làm hỏng chương trình nếu có trục trặc về vấn đề hành lý khi chuyển chuyến bay”, nghệ sĩ Mai Huyền chia sẻ.
Trong hai ngày lễ hội tại sân khấu lớn nhất của Franklink Park là Amphitheater, đoàn Hướng Việt cùng những tà áo dài truyền thống hay tứ thân đặc thù của người Việt đã giới thiệu đến khán giả Columbus Ohio nhạc cụ cổ truyền Việt Nam như đàn tranh, đàn nguyệt, t’rưng, phách, sênh tiền v.v. qua các bản Nhã Nhạc cung đình Huế cùng các bản hoà tấu của giáo sư Nguyễn Châu chuyển soạn cho Hướng Việt như “Mấy Nhịp Cầu Tre”, “Thân Lúa Miến”, “Ca Khúc Trầm Hương”, “Ai Ra Xứ Huế”. Trong chương trình nghệ sĩ Kim Uyên cho ra mắt tác phẩm mới nhất của mình mang tên “Bâng Khuâng” và trình diễn một tác phẩm độc tấu đàn tranh bất hủ của nghệ sĩ Phạm Thúy Hoan, “Tình Ca Đất Bắc”. Nghệ sĩ Việt Hải thì giới thiệu trích đoạn hai tác phẩm của thầy và cô mình là “Câu Hò Bến Ngự” và “Nguyệt Trung Cổ Tỉnh”. Bác sĩ Việt Hải cho biết, “Đây là hai tác phẩm đặc sắc của thầy Hoàng Cơ Thụy và cô Nguyễn Xuân Yên. Nét độc đáo của hai tác phẩm này là cách chuyển hơi trong bài tạo nên nhiều cảm xúc cho người nghe. Đây cũng là hai trong số những tác phẩm tâm huyết của thầy và cô, và sẽ được trình diễn nguyên bài trong chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt vào tháng 10 năm 2020 với chủ đề “Việt Nam Sắc Hương Xưa 11: Hoàng Cơ Thụy & Nguyễn Xuân Yên, cuộc đời và sự nghiệp”.
Đặc biệt đến với Asian Festival năm nay, đoàn Hướng Việt cho ra mắt ban hợp tấu đàn Tỳ Bà. Bác sĩ Việt Hải chia sẻ: “Đàn tỳ bà là một nhạc cụ rất đặc biệt của người Việt, nhưng thời gian gần đây rất thấy xuất hiện, và ít người học. Hướng Việt thấy cần thiết cho việc làm sống lại cây đàn này, vì vậy chúng tôi quyết định thành lập thêm một nhóm chuyên về đàn tỳ bà, cũng là một phương pháp làm phong phú thêm màu sắc cho Hướng Việt.”
Khi hỏi về cảm xúc của hai ngày Asian Festival, các thành viên Việt Hải, Kim Uyên, Diệu Trinh, Mai Huyền, Minh Ngọc, Lưu Lily, Minh Tú, Mỹ Phương, Tạ Jason, Quang Huy đồng tri ân đến cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, Tiến sĩ Yung-Chen Lu, và Asian Festival đã tạo điều kiện cho Hướng Việt mang văn hóa truyền thống Việt Nam giới thiệu đến khán giả Columbus, Ohio. Đoàn cũng không quên tri ân đến các tình nguyện viên đã giúp Hướng Việt trong suốt thời gian lưu diễn tại Ohio. Những thành viên tích cực di chuyển 32 kiện nhạc cụ mỗi ngày từ khách sạn đến nơi trình diễn mỗi sáng và mỗi chiều. Lời cảm ơn đặc biệt nhất đoàn muốn gửi đến là anh Thành, chủ của khách sạn Magnuson Grand Columbus North, đã tài trợ phòng khách sạn và các buổi ăn sáng cho tất cả thành viên của đoàn.
Mọi chi tiết xin liên lạc Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt http://vietmelody.org (425) 361-2265

Photos: Tạ Ngọc Sơn Jason

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top