Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Diễn hành Seafair trong khu phố Tàu Seattle

Diễn hành Seafair trong khu phố Tàu Seattle

Vào chiều Chủ Nhật 22/7/2017, khu phố Tàu Seattle không khí trở nên sôi động tưng bừng với cuộc diễn hành hàng năm trong dịp Seafair. Đây là một sinh hoạt đã trở thành truyền thống và được tổ chức vào trước tuần lễ của cuộc diễn hành Ánh Đuốc-Torchlight Parade, trong khu downtown thành phố Seattle.
Cả khu phố Tàu Seattle, âm thanh ầm vang bởi động cơ của đoàn xe mô tô của lực lượng cảnh sát dẫn đầu kết hợp cùng tiếng chiêng trống của các đoàn lân và tiếng đế giày gõ nhịp trên mặt đường của đoàn người diễn hành đã tạo nên nét văn hóa đa dạng đặc thù của khu phố Tàu trong mùa Seafair.
Khoảng hơn 7 giờ, khi những vạt nắng cuối ngày ngã dần về phía sau các tòa nhà cao tầng, là lúc cuộc diễn hành Seafair Khu Phố Tàu bắt đầu.
Dọc theo hai bên lề đường S King St, đông đảo dân chúng đủ mọi sắc tộc và lứa tuổi, đứng ngồi hứng thú theo dõi cuộc diễn hành mỗi năm có một này.
Đi đầu là  đoàn xe mô tô của lực lượng cảnh sát dẫn trước mở đường, kế đến là toán rước quốc quân kỳ của các cựu quân nhân trong đó có Steve Lê, một quân nhân gốc Việt đang phục vụ trong không lực Hoa kỳ, cầm cờ đi giữa đội hình. Tiếp sau là những nhóm võ sinh của các võ phái có văn phòng trong khu phố Tàu, phía trước các toán võ sinh là những con lân – rồng sắc màu múa lượn trông thật đẹp mắt. Những chiếc xe hơi kiểu thể thao mui trần, trên xe đi đầu là viên chức của chính quyền bao gồm Thị trưỏng Ed Murray, Chỉ huy trưởng cảnh sát King County John Urquhart, tiếp theo là các thiếu nữ trẻ trung, duyên dáng, xinh đẹp trong những trang phục lộng lẫy tuyệt trần. Các ban nhạc của các trường trung học trong vùng quy tụ đông đảo học sinh tháp tùng, các em vừa đi vừa trình diễn đội hình và trình tấu nhạc gồm các loại kèn đồng phương tây và trống, nhịp nhàng. Các đoàn múa của các em thiếu niên cư dân bản địa vừa đi vừa biểu diễn các vũ điệu, đặc biệt tiếng la, tiếng vỗ tay và tiếng đế giầy nện xuống mặt đường gây nên một không khí sôi động, phấn khích….Ngoài ra, còn có nhiều đoàn diễn hành của nhiều tổ chức khác nhau, hầu hết thuộc cộng đồng người Hoa tại địa phương. Đặc biệt, năm nay có các nhóm phụ nữ Trung Hoa trong trang phục cách tân lạ mắt, làm cho đường phố điểm thêm sắc màu lộng lẫy.
Do thời gian cuộc diễn hành diễn ra trước ngày bầu cử sơ bộ tại địa phương, nên dịp này xen lẫn trong dòng người và xe cộ diễn hành là các nhóm vận động tranh cử xuất hiện hầu thu phiếu của cử tri gốc Á.
Năm nay cuộc chạy đua vào chức Thị trưởng Seattle với lượng ứng cử viên lên đến 21 người lẻ ra đây là dịp để họ tranh đua xuất hiện, tuy nhiên có lẻ nghĩ rằng cử tri gốc Á sẽ ủng hộ ứng cử viên gốc Á là đương kiêm TNS WA Bob Hagasewa, nên chỉ nhìn thấy duy nhất sự có mặt của ƯCV Jenny Durkan tại buổi diễn hành.
Chức vụ chỉ huy trưởng cảnh sát quận hạt King County sẽ được bầu lại vào mùa thu năm nay, cho nên ngay từ trước khi cuộc diễn hành chưa bắt đầu đã nhìn thấy sự xuất hiện của đương kiêm Cảnh sát truởng John Urquhart cùng đối thủ của ông là bà Mitzi Johanknecht, một cựu sĩ quan cảnh sát thâm niên của quận hạt King County và là ứng cử viên được một số người gốc Việt tại địa phương ủng hộ. Được biết bà Mitzi Johanknecht có thành tích 32 năm phục vụ và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau trong lực lượng cảnh sát quận King, nếu đắc cử, bà Johanknecht sẽ là chỉ huy trưởng đồng tính đầu tiên trong lịch sử của cơ quan cảnh sát quận hạt King County.
Cuộc Diễn Hành Seafair trong khu phố Tàu Seattle đã chấm dứt vào tối cùng ngày trong niềm hân hoan của công chúng tham dự.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top