Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đêm Văn Nghệ và Thắp Nến Yểm Trợ Đồng Bào Quốc Nội tại Seattle

Đêm Văn Nghệ và Thắp Nến Yểm Trợ Đồng Bào Quốc Nội tại Seattle

Bất chấp thời tiết mưa gió cùng hy sinh thời gian nghỉ ngơi dịp cuối tuần, tối ngày thứ Bảy 30 tháng 6 hàng trăm đồng hương đã vân tập về Chùa Cổ Lâm ở thành phố Seattle, để tham dự Đêm Văn Nghệ Đấu Tranh và Thắp Nến Hướng Về Quê Hương do Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Ngưòi Việt Quốc Gia/WA tổ chức cùng với sự tiếp tay yểm trợ của nhiều hội đoàn và cá nhân đồng hương người Việt tại địa phương.
Chương trình được phối hợp điều khiển bởi các MC Nguyễn Hữu Ký cho phần lễ chính, Trương Văn Giàu và Lê Gia Cường cho phần văn nghệ đấu tranh.
Theo lời ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch HĐĐD CĐNVQG/WA và cũng là Trưởng ban tổ chức thì buổi sinh hoạt để tiếp nối cuộc xuống đường vào ngày 10 tháng 6 vừa qua, nhằm phối hợp nhịp nhàng với CĐNV khắp nơi trên thế giới, bày tỏ quyết tâm đồng hành cùng cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội, phản kháng nhà cầm quyền CSVN ban hành Luật Đặc Khu bán nưóc cho Tàu cộng và Luật An Ninh Mạng bịt miệng người dân.
Thành phần tham dự, ngoài đông đảo đồng hương và các bạn trẻ, còn nhìn thấy có sự hiện diện của nhiều khuôn mặt quen thuộc gắn bó với các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa phương, bao gồm Hòa Thượng Thích Nguyên An – Viện Chủ Chùa Cổ Lâm, cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, cựu Hải Quân Tr/Tá Đinh Mạnh Hùng, ông bà cựu Hải Quân Thiếu Tá Trần Bá Hạnh, ông bà Thủ Từ Bùi Đức Ly của Tổ Đình Việt Nam, Bà Kimlund Green – Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên Seattle, Bác sĩ Phạm Văn Minh, ông bà Võ Mẫn – Trần Thanh Nhàn ở Longview, ông bà Trần Như Lễ cựu CT CĐNVQG/WA, ông bà Nguyễn Kim Long, ông Thân Lê cùng các thành viên Nhóm Văn Nghệ Đa Dạng, ông Huỳnh Tho đại diện Hội CBXDNT/WA, Đại tá Nguyễn Trân cùng các thành viên của lực lượng quân đội tình nguyện USA-VSC, cô Mỹ Dung đại diện Nhóm Rước Lễ Seattle, anh Nguyên Hồng Lê Tấn Phúc – Ban Hưóng Dẫn GĐPT Trung Ương Miền Khuông Việt, anh Trần Hải – Liên Đoàn Trưởng GĐPT Liễu Quán Chùa Cổ Lâm, Phu Nhân cố Hải Quân Nguyễn Lương Thuật, ông bà Ca sĩ Anh Trương, ông bà chủ nhân Tammy Bakery & Deli, cùng với đông đủ các vị thành viên của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA ….
Tạo chú ý cho quan khách khi bước vào hội trường là sắc màu đen trang trọng được nhìn thấy trên những chiếc áo thung có in hình Cờ Vàng VNCH cùng bản đồ Việt Nam và câu Trả Ta Sông Núi bằng 4 ngoại ngữ Việt – Anh – Pháp – Tàu, được các thành viên ban tổ chức và số đồng hương đến trước mặc trên người. Đây là số áo thung do ông Nguyễn Lam Sơn của cơ sở Sony Sewing Co hiến tặng cho Ban Tổ Chức bán giá tượng trưng cho đồng hương tham dự, trước để gây quỹ và kế đến là tạo cho buổi lễ tăng thêm phần ý nghĩa.
Chương trình được bắt đầu vào lúc 7:30 pm với nghi thức Chào Cờ Việt – Mỹ và Phút Mặc Niệm trang trọng. Kế tiếp là phần phát biểu của ông Nguyễn Xuân Khanh Chủ Tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, nội dung lên án nhà cầm quyền CSVN thông qua Quốc Hội bù nhìn đang lập mưu bán nước cho Tàu cộng qua Luật Đặc Khu cho thuê đất 99 năm, cũng như Luật An Ninh Mạng hầu bóp nghẹt tự do tư tưởng và tiếng nói đấu tranh của người dân. Ông cũng lên án chủ thuyết CS là một chủ thuyết độc tài tàn bạo đã cáo chung tại gần hết các nước trên Thế Giới chỉ còn lại Việt Nam, Trung Cộng và Bắc Hàn, ông cầu mong đồng bào Việt Nam nhân dịp này đập tan được đảng CSVN đem lại Tự Do – Dân Chủ – Nhân Quyền cho người dân và từ đó tạo dựng được cuộc sống Ấm No – Hạnh Phúc.
Tiếp theo là phần phát biểu của ông Trần Thuận Hiếu Tổng Thư Ký Ban Quản Trị Chùa Cổ Lâm cũng là Phó Ban Tổ Chức, bài phát biểu của vị đại diện Chùa Cổ Lâm có nội dung như sau:
Kính thưa quý vị, Chùa Cổ Lâm tối nay được sự tín nhiệm của quý vị chọn làm nơi tổ chức Đêm Văn Nghệ Thắp Nến Yểm Trợ cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước đang sôi sục xuống đường biểu tình chống âm mưu bán nước cho Tàu cộng qua chiêu bài mị dân “cho thuê đất 99 năm làm đậc khu kinh tế”. Đồng bào trong nước đang can trường đứng lên chống đối luật an ninh mạng vừa được nhà cầm quyền cộng sản VN ban hành, nhằm bóp nghẹt tiếng nói chống ngoại xâm của toàn dân.
Hôm nay CĐNVQG tiểu bang Washington cùng quy tụ về đây nói lên quyết tâm đoàn kết cùng đại thể dân tộc, cùng hướng về những cuộc biểu tình rầm rộ của đồng bào trong nước đang cảnh báo “Tổ Quốc Lâm Nguy” để cùng đốt lên ngọn nến tâm linh, nguyện dấn thân làm lan tỏa những ánh nến của tất cả người Việt Nam yêu nước trong thế giới tự do thành những ngọn đuốc bùng cháy để sáng soi đêm dài tăm tối Việt Nam, để góp tay cùng đồng bào quốc nội giải trừ chế độ công an trị, để giải thoát 90 triệu dân lành thoát khỏi ách thống trị của bạo quyền cộng sản bán nước, mị dân, hèn với giặc ác với dân. Hãy cùng nhau cầu nguyện để có được những ngọn đuốc trí tuệ và hùng lực của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát để dẫn dắt và tiếp lửa cho đồng bào quốc nội đốt cháy vô minh, thiêu rụi dã tâm bán đất dâng biển, mưu đồ đưa dân tộc vào vòng nô lệ ngoại bang của cộng sản Việt Nam.
Nhân danh tự do, nhân danh độc lập, nhân danh dân chủ thật sự cho Tổ Quốc Viêt Nam, Người Việt hải ngoại, Tuổi Trẻ hải ngoại hãy cùng đứng lên tích cực cho quốc nội quật khởi dẹp tan bè lũ bán nước hại dân, tay sai Tàu cộng.
Người Việt hải ngoại vì sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ Quốc Việt Nam, hãy đứng lên đáp lời sông núi, hãy đứng dậy để cứu giống nòi thoát khỏi ách nô lệ của chủ nghĩa cộng sản ngoại lai vong bản…
Ông Trần Như Lễ cựu CT CĐNVQG/WA, đại diện đồng hương tham dự đã có đôi lời phát biểu nhắc lại những chiến công hiển hách của tiền nhân như Ngô Quyền, Hưng Đạo Vương, Quang Trung … đã từng nhiều lần đánh bại giặc Phương Bắc thể hiện quyết tâm giữ vững bờ cõi giang san. Ông lên án tập đoàn CSVN đã dùng Luật Đặc Khu để bán nước cho Tàu cộng cũng như dùng Luật An Ninh mạng để bịt miệng toàn dân, ông cầu chúc công cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội sớm thành công và thay mặt đồng hương vùng Tây Bắc Hoa Kỳ cam kết sát cánh yểm trợ đồng bào trong nước.
Cô Nguyễn Mai Loan, trong bài phát biểu đại diện giới trẻ trong cộng đồng, đã nêu lên những quan ngại của giới trẻ gốc Việt trước việc bọn tà quyền CSVN dưới chiêu bài Đặc Khu Kinh Tế đã mở cửa cho Tàu Cộng xâm nhập các địa điểm trọng yếu của đất nước ta sau khi chúng chịu khuất phục nhượng biển, đảo cho bọn giặc Phương Bắc.
Cô Nga một phụ nữ cao niên trong cộng đồng nhân dịp này cũng xin phép được lên lễ đài để nói lên cảm nghĩ cùng nỗi lo âu về vận nước và kêu gọi mọi người đừng quên mình là con dân Việt, cần có hành động thiết thực yểm trợ cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng hiện nay.
Xen lẫn chương trình là những ca khúc đấu tranh được các vị trong ban tổ chức và thân hữu đồng ca, tạo cho buổi sinh hoạt sôi động bừng bừng khí thế. Hình ảnh đồng hương tay phất cờ Việt-Mỹ; cùng với liên tục các ca khúc: Trả Lại Cho Dân, Đáp Lời Sông Núi, Triệu Con Tim, Phải Lên Tiếng, Chúng Đi Buôn, Việt Nam Quê Hưong Ngạo Nghễ, Thề Không Phản Bội Quê Hương …; kèm theo những khẩu hiệu “Đả đảo cộng sản VN Bán Nước cho Tàu cộng” “Hải Ngoại Quyết tâm yểm trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước”… được đồng hương tham dự đồng thanh nhiều lần hô to vang dội; đã tạo cho không khí trong hội trưòng hừng hực lửa đấu tranh, thể hiện tinh thần yêu nước mãnh liệt của đồng hương người Việt tại địa phương.
Trong lúc chờ đợi đến giờ thắp nến, quan khách tham dự được lót dạ bằng những phần ăn chay bổ dưỡng do ông bà chủ nhân Tammy Bakery và ông Nguyễn Lam Sơn của Sony Sewing Co, đóng góp.
Khoảng gần 10 giờ tối, khi màn đêm bắt đầu bao trùm không gian, hàng trăm đồng hương tay cầm nến cùng kéo ra bên ngoài, tập trung trước tam cấp chánh điện chùa Cổ Lâm, để tiến hành lễ thắp nến. Vây quanh bản đồ Việt Nam hình cong như chữ S được kết nối bằng những ngọn nến lung linh đặt trên nền xi măng trước sân chùa, mọi người cùng nhất tâm cầu nguyện cho tổ quốc Việt Nam sớm thoát khỏi ách xâm lăng của Tàu cộng, cho cộng sản VN sớm được giải thể để đồng bào có cuộc sống tự do và dân chủ.
Đa số thường cho rằng các sinh hoạt mang màu sắc chính trị trong cộng đồng, khó thu hút cũng như giữ chân đồng hương tham dự. Tuy nhiên, đêm văn nghệ đấu tranh và thắp nến yểm trợ đồng bào trong nước tại chùa Cổ Lâm vào tối thứ Bảy 30/6, đã hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ trên. Dù buổi sinh hoạt được thông báo chỉ trong vòng hơn một tuần lễ, cộng thêm thời tiết bất ngờ trở lạnh và mưa kéo dài cho đến trước giờ khai mạc, nhưng con số đồng hương đủ mọi thành phần và lứa tuổi tham dự lên đến trên 200 người, trong số này có nhiều đồng hương đến từ thành phố Longview xa tít phía nam hay tận từ mạn bắc Everett, và hầu hết đều ở lại cho đến khi kết thúc. Đặc biệt giới ca nghệ sĩ thường được đánh giá là thờ ơ với thời cuộc, nhưng trong sinh hoạt lần này nhìn thấy có sự tham dự và đóng góp vô vị lợi của đông đảo các anh chị em ca nghệ sĩ tại địa phương như: Nguyễn Huy, Lâm Mai Hương, Triều Thanh, Anh Trương, Mi Mi, Tammy, Ngọc Nhơn, Thu Nguyệt, Dư Quốc Cường, Triền Nguyễn, Phương Thu, … điều này cho thấy tấm lòng của con dân Việt nơi hải ngoại, dù ngàn dặm xa xôi, nhưng lòng vẫn luôn hướng về quê mẹ với tất cả tình cảm thiêng liêng và nỗi ưu tư khi đất nước đang đứng trước hiểm họa ngoại xâm của giặc thù từ phương bắc.
Qua Đêm Văn Nghệ Đấu Tranh và Thắp Nến Hướng Về Quê Hương lần này, một lần nữa cho thấy nỗ lực của các thành viên Ban Tổ Chức, nhất là vai trò của HĐĐD CĐNVQG/WA, dù thời gian ngắn ngũi và điều kiện eo hẹp, nhưng đã kịp thời phối hợp cùng đồng bào quốc nội và hải ngoại trong công cuộc đấu tranh cho sự toàn vẹn lãnh thổ và tự do dân chủ cho quê hương.
Theo lời ông Nguyễn Xuân Khanh, HĐĐD CĐNVQG/WA sẽ tiếp tục tổ chức các sinh hoạt đấu tranh yểm trợ đồng bào trong nước trong vài tuần lễ tới đây.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top