Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / ‘‘Ðêm Hội Ngộ Âm Nhạc Truyền Thống’’ tại Nam California

‘‘Ðêm Hội Ngộ Âm Nhạc Truyền Thống’’ tại Nam California

Đoàn Lạc Hồng trinh diễn nhạc miền Nam

Nghệ sĩ Kim Uyên, Việt Hải tại đài Vietnam America nói chuyện về nhạc cổ truyền Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Châu (đàn kìm bìa phải) cùng các học viên hoà tấu nhạc tài tử

Sau sự kiện ‘‘Hội Thảo Ðàn Tranh kỳ 1’’ và đêm nhạc cổ truyền ‘‘Việt Nam Sắc Hương Xưa 10’’ tại Washington State ngày 3 – 5 tháng 8, 2018, các nghệ sĩ của 3 đoàn Lạc Hồng, Tre Việt, Hướng Việt lại tụ hội về quận Cam (Orange County) cho buổi trình diễn văn nghệ ngày 11 tháng 8, 2018.
Ðiều khiển chương trình là gương mặt MC quen thuộc của cộng đồng người Việt ở Quận Cam, cũng như thành viên đã gắn bó với Lạc Hồng từ nhiều năm qua đó là luật sư Derrik Nguyễn Hoàng Dũng. Với lối văn dí dỏm, trào phúng, cùng kiến thức rộng về âm nhạc truyền thống Việt Nam, luật sư Dũng linh hoạt hướng dẫn khán giả một cái nhìn thoáng hơn về âm nhạc cổ truyền Việt Nam, tuy cổ không mất đi bản sắc nhưng vẫn có thể hoà nhập với âm nhạc thế giới, với trào lưu âm nhạc của thế kỷ 21.
Ðêm diễn hữu nghị ấm áp tình nghệ sĩ được mở màn với bản dân ca quen thuộc, ‘‘Trống Cơm’’ do các mầm non của Lạc Hồng trình tấu. Người xưa nói, ‘‘Trò giỏi do thầy’’. Thật vậy, nếu nhắm mắt thưởng thức ‘Trống Cơm’ thì chắc hẳn khán giả phải thốt lên rằng đây là một tiết mục của các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Ngón đàn điêu luyện, tiết tấu, nhịp khúc chững chạc đều do sự nâng niu, dìu dắt của 2 giáo sư Nguyễn Châu và Nguyễn Mai.
Sau phần mở màn chương trình của các thành viên ‘‘nhí’’ Lạc Hồng là tiết mục của các vị khách mời. Ấn tượng nhất cho khán giả quận Cam là tiết mục độc tấu tỳ bà của nghệ sĩ Nguyễn Thanh. Người nghe như chìm đắm trong cái không gian trong Tỳ Bà Hành của Bạch Cư Dị:

Khinh lung mạn nhiên mạt phục kiêu…
Ðại huyền tào tào như cấp vũ
Tiểu huyền thiết thiết như tư ngữ’’

(Ngón buông, bắt, khoan khoan dìu dặt…
Dây to nhường đổ mưa rào
Nỉ non dây nhỏ khác nào chuyện riêng)

Tiếng tỳ bà từ ngón đàn điêu luyện của nghệ sĩ Nguyễn Thanh đã mang lại nhiều cảm xúc, cũng như cách nhìn khác hơn cho cây đàn tỳ bà Việt Nam vốn đang được ít người chú ý. Ngoài ngón đàn mê hoặc đó, người xem không thể không chú ý đến cây đàn mà cô xử dụng. Ðó là một cây đàn hình dáng cũ kỹ, kiểu rất xưa, mặt đàn hoen ố do thời gian. Nghệ sĩ Nguyễn Thanh tâm sự: ‘Cây đàn này do giáo sư Nguyễn Châu làm tặng cho tôi vào năm 1978. Lúc đó thầy Châu làm 4 cây đàn cho 4 cô học sinh của bộ môn tỳ bà. Tôi mai mắn là một trong 4 học sinh đó được sở hữu cây đàn của thầy Châu. Cây đàn ngót đó mà đã theo tôi 40 năm. Tôi đã sử dụng nhiều đàn tỳ bà được làm từ các loại gỗ quý, nhưng không có cây đàn nào tiếng lại hay, vang to như cây đàn của thầy Châu. Cây đàn này là báo vật của tôi, đi đâu tôi cũng mang bên mình. Ðàn đã cười cùng tôi, đã khóc cùng tôi trong những lúc tuyệt vọng nhất của cuộc đời. Và cũng đã cùng tôi vượt qua những khó khăn thăng trầm trong cuộc sống.’’

Tiếng đàn của nghệ sĩ Nguyễn Thanh cứ như là:

‘Nghe não ruột mây dây bứt rứt
Dường than niềm tấm tức bấy lâu
Chau mày, tay gảy khúc sầu
Giãi bài mọi nỗi trước sau muôn vàn’’

Giao lưu với chương trình, đoàn Tre Việt và Hướng Việt với 2 nghệ sĩ Kim Uyên và Việt Hải trình diễn các nhạc phẩm Lý Ðất Giồng, và Ai ra xứ Huế. Ngoài ra nghệ sĩ Kim Uyên vừa đàn vừa hát bản Bình Bán Chấn, một trong 20 bài tổ của nhạc tài tử Nam Bộ. Các bản nhạc này cũng đã được thu hình vào sáng hôm đó cho đài Việt Nam America 57.3 trong buổi phỏng vấn về đoàn Hướng Việt và chương trình Hội Thảo Ðàn Tranh. Quý độc giả có thể vào xem chương trình trong băng tầng www.vnatv573.com để xem chương trình này.
Ðể giới thiệu khả năng đa dạng của cây đàn tranh, nghệ sĩ Kim Yến trình diễn bản ‘‘Biến tấu Lý Con Sáo Sang Sông’’ của nghệ sĩ nhạc sĩ Nguyễn Văn Ðời và bản ‘‘Thu Vàng’’ của Cung Tiến. Ngón nhấn nhẹ nhàng, tiếng rung nhẹ như mây, như làn gió của mùa thu đến sớm, của màu cúc rừng rực cả khung trời. Trong không gian vàng rực của mù thu ấy, BS Việt Hải đã cảm tác 4 câu thơ:

‘‘Mùa hoa yêu nhất đã về rồi
Những chàng kim cúc nhụy tinh khôi
Những nàng kim cúc khoe màu nắng
Rực cả trời thu, cả tim tôi’’

Trong chương trình còn có các tiết mục đờn ca tài tử do giáo sư Nguyễn Châu, nghệ sĩ Liên Tâm, Phương Nghi cùng ban nhạc Lạc Hồng trình tấu. Kết thúc chương trình là bản dân ca Quan Họ, Người ơi người ở đừng về. Giáo sư Nguyễn Châu tâm sự: ‘‘Với có một tuần chuẩn bị, thầy không biết chọn nhạc phẩm gì để kết cho chương trình thì các em của ban thiếu niên Lạc Hồng đề nghị chọn nhạc phẩm Người ơi người ở đừng về. Ý các em là muốn các nghệ sĩ đến đây rồi thì sẽ ở lại không về nữa.’’
Với chỉ vỏn vẹn trong 90 phút ngắn ngủi, 3 đoàn Lạc Hồng, Tre Việt, Hướng Việt đã giới thiệu đầy đủ sắc màu của âm nhạc truyền thống đang dần sống lại trong cộng đồng người Việt Hải-ngoại cũng như trao gửi cho nhau những kỷ niệm khó phai.
Nghệ sĩ Kim Uyên trăn trở: ‘‘Nhớ mãi những tiếng cười chào đón, những phút giây chia tay thật bịn rịn… Bài tạm biệt của nhạc sĩ Viết Chung đã gói gém tất cả những tâm tình của Kim Uyên dành cho tất cả những cuộc gặp gỡ với những Thầy Cô, những người Anh người Chị, những người bạn, những người học trò, những người luôn có chung một lòng trong công việc giữ gìn và phát triễn âm nhạc cổ truyền Việt Nam nơi xứ người. Mơ ước những chương trình như Hội Thảo Ðàn Tranh, Ðại Hội Âm Nhạc Truyền Thống được luôn phát triễn và lan rộng khắp mọi nơi và nhất là được hổ trợ nhiều hơn để chúng ta có cơ hội chẵng những cùng chia sẽ những tình cảm cho nhau mà còn quan trọng hơn nữa là để những kiến thức quý giá của những vị Thầy Cô không bị mai một và luôn thăng hoa tiếp bước cho thế hệ về sau.’’
Giáo sư Nguyễn Châu bịn rịn chia tay trong luyến tiếc: ‘‘Các em về Thầy buồn quá. Chắc phải làm thêm vài chương trình như vậy mỗi năm mới được’’.

Xin mượn lời thơ của nghệ sĩ Việt Hải kết thúc cho bài tường thuật hôm nay:

Bầu, nhị véo von ‘‘Người ơi người ở’’
Tiếng sáo khoan thai ‘Người ở đừng về’’
Giây phút cận kề
Hoà vang tiếng hát
Lưu luyến chia tay
Một khoảnh khắc này
Làn gió thu bay
Thẹn thùng run rẩy
Ngơ ngắc níu tìm..
Quan Họ đâu đây
Vàng lá thu say
Dùng dằng yếm thắm
Mênh mông chiều rộng
‘‘Người ở đừng về’’

Ðoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt ký sự
http://vietmelody.org

Photos: Bá Ða & Thúy Loan

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top