Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Dân Ethiopian biểu tình phản đối tại Filipino Community Center

Dân Ethiopian biểu tình phản đối tại Filipino Community Center

Hàng trăm người thuộc cộng đồng Ethiophian đã biểu tình rầm rộ bên ngoài Filipino Community Center trên đường M.L.King Jr Way S vào trưa Chủ Nhật 17/11, để phản đối buổi nói chuyện của nhà hoạt động Jawar Mohammed, người được cho là nguyên nhân gây những cuộc biểu tình đổ máu ở Ethiopia trong những ngày gần đây.
Trong lúc ông Jawar Mohammed đang nói chuyện bên trong hội trường nghẹt kín người tham dự, thì bên ngoài một số người cầm biểu ngữ mô tả Mohammed là một “kẻ cực đoan”, đồng thời hàng trăm người hô to khẩu hiệu phản đối vang dội bằng tiếng Ethiopian, cho thấy tình hình cuộc biểu tình hết sức căng thẳng.
Cảnh sát Seattle cho biết có một người bị thương do xô đẩy, tuy nhiên không có người nào bị bắt giữ.
Ông Jawar Mohammed là một người Mỹ gốc Ethiopian và hiện cũng là nhà hoạt động nhiều ảnh hưởng ở Ethiopia. Ông và Thủ tướng của Ethiopia Abiy Ahmed, người vừa được giải Nobel hòa bình 2019, đều thuộc nhóm sắc tộc Oromo, một cộng đồng chiếm đa số ở quốc gia Ethiopia. Ông Mohammed là người đã thúc đẩy các cuộc biểu tình để đưa Thủ tướng Abiy lên nắm chính quyền vào năm 2018, nhưng gần đây nhà hoạt động này đã đưa ra nhiều phát biểu đi ngược lại chính sách của Thủ tướng Abiy. Mối hiềm khích giữa hai người thêm căng thẳng, sau khi ông Mohammed vào khoảng cuối tháng 10 vừa qua, đưa ra lời cáo buộc lực lượng an ninh của chính phủ đã dàn xếp vụ tấn công nhằm vào ông. Những người ủng hộ ông sau đó đã xuống đường biểu tình dẫn đến bạo lực bùng phát ở thủ đô Addis Ababa và vùng Oromia của Ethiopia làm 67 thiệt mạng, chủ yếu người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo trong khu vực.
Nội tình tại Ethiopia cũng ảnh hưởng và gây chia rẽ cộng đồng người Ethiopian tại địa phương, dẫn đến cuộc biểu tình dữ dội chống ông Jawar Mohammed đến nói chuyện tại Seattle.
Nhiều đồng hương ngưòi Việt sống quanh khu vực, hay có dịp đi ngang đường M.L.King trong thời gian cuộc biểu tình diễn ra đã hết sức hoang mang không biết what happened.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top