Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đại Lễ Vu Lan tại thành phố Seattle

Đại Lễ Vu Lan tại thành phố Seattle

Quý chư tôn đức Tăng Ni trước lễ đài Vu Lan tại chùa Cổ Lâm

Một bông hồng cho anh,
một bông hồng cho em
và một bông hồng cho những ai đang còn mẹ
để lòng vui sướng hơn…
Rồi một ngày nào đó anh về
nhìn Mẹ yêu nhìn thật lâu
và nói với Mẹ rằng
Mẹ ơi Mẹ có biết là con yêu Mẹ không?”
(Bông Hồng Cài Áo, nhạc Phạm Thế Mỹ, phổ thơ thiền sư Thích Nhất Hạnh).

Người Việt chúng ta khi nghe giai điệu đầm ấm trên, lòng chợt xao xuyến nghĩ về công đức của đấng sinh thành và chợt nhớ là Mùa Vu Lan báo hiếu lại lần nữa trở về, cho dù đang vạn dặm xa quê.
Hôm thứ Bảy vừa qua tại thành phố Seattle, Đại Lễ Vu Lan đã được long trọng tổ chức tại hai ngôi chùa lâu đời nhất tại địa phương, với sự tham dự của đông đảo đồng hương Phật tử và Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chứng minh.
Năm nay thời tiết mát mẻ thuận lợi, nhưng do nỗi lo về biến thể Delta của dịch bệnh Covid-19 nên được biết có nhiều Phật tử, đồng hương ngại đám đông không dám về tham dự.
Theo lời cô Như Ý, hiện diện tại buổi lễ Vu Lan ở Việt Nam cho biết, cô cũng ngại bệnh Covid-19 nhưng vì Vu Lan là một trong những ngày hết sức quan trọng của Phật giáo, nên thu xếp dành thời gian về chùa dự lễ. Trước là tri ân Tam Bảo, đồng thời cũng bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của người con đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cửu huyền thất tổ. Sau là chung sức cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.
Buổi lễ tại chùa Việt Nam diễn ra vào lúc 11 giờ trưa, do Chính Tâm Nguyễn Hữu Ký điều hợp chương trình. Sau khi cung thỉnh Sư Cô Chân Tiên vào lễ đài, nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và Phật giáo cùng với phút nhập từ bi quán đã diễn ra trang trọng.
Thay mặt chùa Việt Nam, Bác sĩ Phạm Văn Minh ngỏ lời chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của ngày Vu Lan:
Lễ Vu Lan là dịp mà người con Phật tôn vinh ân Cha nghĩa Mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo. Nhắc nhở nhau 2 chữ tri ân để tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì âm hưởng tình người trong kiếp sống nhân sinh. Văn học Việt Nam có câu:
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha….
Có thể nói hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Do đó, việc thờ cúng tổ tiên quá vãng cũng là một nét đẹp văn hóa, tâm linh đáng quý nhằm nhắc nhở và tôn vinh hai chữ hiếu thuận vậy.
Vu Lan cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của những người con đối với hai đấng sinh thành và tiếp nối truyền thống quý báu (uống nước nhớ nguồn) từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để mọi người tưởng niệm tứ trọng ân: Ân Cha Mẹ, Ân Tam Bảo, Ân Quốc Gia – Xã Hội, và Ân Chúng Sinh. Đó là 4 ân tình trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng không thể quên…”
Chương trình buổi lễ đã được tiếp nối sau đó với các nghi thức Bông hồng cài áo, Tụng kinh Vu Lan, và chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Hát Cho Mẹ Tôi”…kéo dài cho đến khi hoàn mãn.
Vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, một Đại Lễ Vu Lan khác được tổ chức tại chùa Cổ Lâm ở phía nam Seattle.
Chương trình buổi lễ Vu Lan tại đây đã được khai mạc trọng thể với phần chào quốc kỳ Việt-Mỹ và Phật giáo kỳ cùng phút nhập từ bi quán thật trang nghiêm. Tiếp sau các nghi thức Vu Lan, là bài giảng thật sâu sắc của quý chư tôn đức tăng, bàn về ý nghĩa và tấm lòng của người Phật tử trong ngày Vu Lan.
Chương trình được tiếp nối cho đến khi kết thúc vào tối cùng ngày, sau phần thọ trai do ban tổ chức khoản đãi và phần văn nghệ cúng dường Vu Lan với sự góp mặt của các ca sĩ tên tuổi tại địa phương và Phật tử Chùa Cổ Lâm.
Có dịp tham dự lễ Vu Lan tại một số ngôi chùa trong vùng mấy tuần qua, chúng tôi khá bất ngờ khi nhìn thấy ngoại trừ chùa Việt Nam và Cổ Lâm trong tuần này, các ngôi chùa khác dường như đã bỏ nghi thức chào cờ khai mạc như mọi năm. Chia sẻ suy nghĩ trên với Phật tử Thiện Tâm Nguyễn Công Vinh, ông cũng đồng ý và cho biết thêm các chùa nhỏ không còn chào cờ nữa!!!

Hình ảnh Vu Lan tại chùa Việt Nam

Hình ảnh Vu Lan tại chùa Cổ Lâm

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top