Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đại Lễ Vu Lan tại chùa Vạn Hạnh

Đại Lễ Vu Lan tại chùa Vạn Hạnh

Tháng 7 âm lịch, khi cơn gió heo may của chớm thu thoáng qua bên khung cửa và trên bầu trời cao là những đám mây bay như báo hiệu cơn mưa từ phương xa sắp ập đến; là lúc mà trái tim của người con Phật chợt thấy bồi hồi xao xuyến khi biết rằng Vu Lan, mùa hiếu hạnh lại về, để được cài một bông hồng lên ngực áo và hoài niệm về công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành.
Từ một truyền thống đặc thù của Phật giáo, Vu Lan không biết tự bao giờ đã trở thành ngày lễ chung của người Việt Nam. Được xem là mùa báo hiếu, là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc. Đặc biệt nhất là từ khi xuất hiện một biểu tượng không thể thiếu của lễ Vu Lan, là những bông hồng đỏ trắng, để cài lên ngực áo mỗi người, như một ngầm ý những ai còn Mẹ còn Cha…
Đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết đến công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành, là truyền thống từ ngàn đời của con dân Việt. Chính vì thế mà vào mỗi dịp Vu Lan, chúng ta luôn nhìn thấy tấp nập đồng hương phật tử đến chùa lễ Phật, bày tỏ lòng thành kính đối với Cha Mẹ và Tổ Tiên; đồng thời dâng hương cầu siêu cho người đã khuất, cầu phúc cho gia đình và người thân được nhiều điều tốt đẹp. Trong dịp này người đến chùa cũng không quên khấn nguyện cho các vong hồn không phải đói khát đọa đày, mọi người đều có cuộc sống an bình hạnh phúc.
Tiếp tục truyền thống tốt đẹp của mùa Vu Lan, vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 29/8 vừa qua, chùa Vạn Hạnh ở khu vực phía nam thành phố Seattle, một trong những ngôi chùa lâu đời của người Việt tại địa phương, đã trang trọng cử hành đại lễ Vu Lan với sự chứng minh và tham dự của một số chư tôn đức Tăng Ni tại địa phương.
Sau ba hồi chiêng trống cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài, nghi thức chào cờ Quốc Gia Việt Nam, Hoa Kỳ và Phật giáo kỳ cùng với phút nhập từ bi quán diễn ra trang nghiêm. MC điều khiển chương trình ngỏ lời nói về mục đích và ý nghĩa của buổi lễ đồng thời giới thiệu chư tôn đức Tăng Ni và đại diện các tổ chức CĐNV tham dự.
Tiếp theo là màn dâng hoa cúng dường chư Phật do các em cháu Gia Đình Phật Tử chùa Vạn Hạnh thực hiện, tạo không khí hân hoan đón mừng đại lễ Vu Lan.
Trong đạo từ nói về ý nghĩa Vu Lan, thầy Thích Kiến Thành thay mặt chùa, không quên đề cập đến việc xây cất chánh điện mới của chùa Vạn Hạnh còn dang dở và kêu gọi mọi người tiếp tay góp sức cúng dường giúp hoàn thành tâm nguyện của sư bà trụ trì, là có địa điểm khang trang để Phật tử tu học và hoằng dương chánh pháp.
Mặc dầu dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối lo ngại trong lòng mọi người, nhưng nhìn thấy khá đông Phật tử, đồng hương dành thời gian về chùa tham dự. Hình ảnh trên cho thấy sự quan trọng của ngày lễ Vu Lan cũng như tấm lòng hiếu đạo, uống nước nhớ nguồn, của người Việt chúng ta.
Chương trình đón mừng Vu Lan tại Chùa Vạn Hạnh đã kết thúc hoàn mãn vào xế trưa cùng ngày.
Không biết có phải vì sự thiêng liêng hay màu sắc quen thuộc của lá cờ vàng, tại các ngôi chùa có thực hiện nghi thức chào cờ khai mạc, lễ Vu Lan có vẻ tăng thêm phần long trọng và nhìn thấy có đông hơn Phật tử đồng hương tham dự.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top