Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19 tháng 6 tại Seattle

Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19 tháng 6 tại Seattle

Hàng năm cứ vào dịp 19/6 các cựu chiến binh QLVNCH trên khắp thế giới đều tổ chức lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Đây là một ngày không thể quên được trong lòng mọi quân nhân đã một thời khoác trên người bộ quân phục. Vào trưa Chủ Nhật 16/6/2019 tại thành phố Seattle, Gia Đình Biệt Động Quân/WA với sự hợp tác của 12 tổ chức hội đoàn quân đội và bán quân sự cùng nhiều tổ chức dân sự trong cộng đồng người Việt tại địa phương, đã tổ chức long trọng Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6, tại hội trường Filipino Community Center, phía nam thành phố Seattle, với đầy đủ lễ nghi quân cách.
Thành phần ban tổ chức lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay, gồm có: cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Bảo – Trưởng ban tổ chức, Mũ Đỏ Nguyễn Thành Trung – Điều hợp tổng quát chương trình, HO Văn Sáng – Truởng ban quân lễ, HO Trương Văn Giàu – Trưởng ban văn nghệ, cùng sự đóng góp tiếp tay của nhiều đại diện tổ chức hội đoàn quân đội và bán quân sự tại địa phương.
Hội trường nơi buổi lễ diễn ra, với hình ảnh rực rỡ của đại kỳ VNCH làm nền trên lễ đài cùng màu sắc những bộ quân phục của các cựu quân nhân tham dự, đã gợi lại hình ảnh về một thời hào hùng của Quân Lực VNCH
Mặc dầu buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực năm nay trùng thời gian với nhiều sinh hoạt văn nghệ quy mô thu hút khác của người Việt tại điạ phương và nhất là cùng ngày với Father’s Day và các buổi lễ tốt nghiệp của nhiều trường đại học lớn trong vùng, nhưng nhìn thấy các hàng ghế trong hội trường không còn chỗ trống. Trong số quan khách tham dự có nhiều vị đến từ các thành phố xa xôi, như từ: Tumwater có ông bà Võ Minh Mẫn, Olympia có quý ông Hoàng Trai và các thành viên Hội H.O tại đây, Tacoma có ông bà Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng – cựu CT cộng đồng – cùng các vị trong ban chấp hành CĐNVQG Tacoma và Pierce County, Bremerton có ông bà Nguyễn Trọng Thân, Everett có ông Hồng Nhàn cùng các thành viên gia đình Mũ Đỏ tại điạ phương…Điều này cho thấy tinh thần sắt son với màu cờ sắc áo của những cựu chiến sĩ VNCH dù đang lưu lạc nới xứ người, đồng thời thể hiện tấm lòng ngưỡng mộ của đồng hương tỵ nạn với quân đội VNCH vẫn không thay đổi theo năm tháng.
Chương trình buổi lễ đã được bắt đầu với nghi thức rước Quốc Quân Kỳ do các cựu quân nhân đại diện các quân binh chủng Hải-Lục-Không Quân đảm trách, sau đó là phần chào cờ Việt Mỹ và một phút mặc niệm để tưởng nhớ các chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc. Tiếp theo là phần dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc do các cựu quân nhân và đồng hương thực hiện. Đồng thời đại diện ban Tổ Chức đọc sơ lược tiểu sử thành lập QLVNCH và vinh danh các anh hùng QLVNCH đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu ngăn làn sóng đỏ từ phương bắc.
Sau đó một số các vị đại diện đã được mời lên lễ đài đặt vòng hoa tưởng niệm, truy điệu các anh hùng tử sĩ VNCH và đồng minh đã vị quốc vong thân với những hồi chiêng trống ngân vang cùng tiếng sáo trầm buồn của nghệ sĩ Anh Phát, khiến cho mọi người có mặt lòng cảm thấy bồi hồi xao xuyến.
Xen lẫn giữa các tiết mục, là các khẩu hiệu “Tinh thần ngày Quân Lực 19/6 bất diệt“, “Đả đảo cộng sản Việt Nam hèn với giặc, ác với dân“, “VNCH muôn năm“…đã được mọi người đồng cất cao tay hô to vang dội, làm cho không khí hội trường thêm bừng bừng khí thế.
Trong các lời phát biểu, mọi người chú ý đặc biệt đến lời phát biểu của cô Alysa Phạm, một hậu duệ của QL VNCH, ái nữ của chiến hữu Phạm Thận. Trong phần phát biểu đại diện giới trẻ nói lên cảm nghĩ trong ngày Quân Lực 19/6, cô Alysa Phạm cho biết:
Thật là một vinh dự cho cháu hôm nay lại một lần nữa được phát biểu cảm tưởng của cháu trong ngày quân lực 19 tháng sáu năm 2019.
Ngày quân lực nam nay được tổ chức tại thành phố Seattle, đặc biệt nói lên biểu tượng đoàn kết của các hội đoàn quân đội, vì năm nay cháu thấy chỉ còn một nơi tổ chức và các nơi khác thì đều quy tụ về đây.
Thưa các Bác,
Đất nước chúng ta đã rơi vào hoàn cảnh của 20 năm nội chiến, các Bác cũng đã cùng toàn dân Miền Nam chống trả lại sự xâm lăng của quân đội miền Bắc. Sự anh dũng hào hùng trong suốt những năm tháng đó đã chứng tỏ sự kiên cường của quân dân Miền Nam. Các Bác chiến đấu bảo vệ giang sơn cho đồng bào được êm ấm, đồng thời chính quyền cũng có thời gian củng cố và xây dựng Miền Nam ngày càng phát triển để cùng sánh vai với khu vực Châu Á. Cũng nhờ sự hy sinh can trường của các Bác mà dân chúng Miền nam được sống trong cảnh ấm no hạnh phúc và phú cường.
Năm nay kỷ niệm 44 năm mất nước, các Bác đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của của cuộc chiến bảo vệ non sông, cộng thêm sau ngày mất nước các Bác còn bị sự trả thù của bọn hèn mạt qua các trại lao tù cộng sản. Hôm nay ngồi đây nhìn lại các Bác, thấy các Bác tóc đã bạc gối đã mòn, tuy vậy vẫn còn thấy tinh thần của các bác vẫn vững chải như những cấp chỉ huy của chiến trường năm xưa.
Nhìn các Bác hiện tại các cháu vẫn cảm thấy hãnh diện đã có ông cha kiêu hùng dựng nước và giữ nước. Tuy nhiên, nếu nhìn thật kỹ vẫn thấy những nét đăm chiêu vẫn còn đọng lại trên những khuôn mặt đầy ưu tư, có phải chăng các bác đang nhớ lại những đồng đội năm xưa đã để lại một phần thân thể hay cả thân xác trên một chiến trường nào đó.
Kính thư các Bác.
Chúng cháu lấy làm vinh dự được làm thế hệ hậu duệ của các Bác, thế hệ hậu duệ của quân lực VNCH.
Nhân đây cháu cũng xin được mượn nơi đây để thưa với các bạn trẻ.
Thưa các bạn,
Nhìn qua lịch sử cận đại của dân tộc, nhìn qua cuộc chiến đấu can trường của các bậc Cha Chú Bác nêu trên, chúng ta là những thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên ở hải ngoại, trong môi trường đầy đủ tiện nghi và điều kiện để nhận biết đâu là sự thật.
Thưa các bạn. trong một năm có hai ngày lễ chính của cuộc đời lưu vong nơi hải ngoại, đó là ngày 30 tháng 4 – một ngày tang thương của đất nưóc và ngày 19 tháng 6 – ngày vinh danh Quân Lực VNCH.
Giờ đây các Bác tuổi cũng đã cao, chúng tôi cùng các bạn hãy mạnh dạn đứng lên nắm lấy tay nhau để tạo dựng một thế hệ hậu duệ, để nhận những trọng trách tiếp nối con đường mà các Bác đã đi, ngay bây giờ các bạn ạ, chúng ta hãy bắt đầu để chuẩn bị cho ngày tháng tới. Chúng ta cần trang bị và nhận lãnh những kinh nghiệm quý báu nơi các Bác, rất cần thiết cho một mặt trận mới trong tương lai.
Hy vọng rằng, các bạn cùng chúng tôi sẽ xung phong vào mặt trận mới này để các bác được yên lòng thảnh thơi trong những năm tháng tới.
Một lần nữa thay mặt giới trẻ hôm nay chúng cháu xin tri ân và cám ơn các Bác đã một đời gian khỗ vì non sông, để cho các cháu có ngày hôm nay
…”
Trong tinh thần biết ơn người lính VNCH, quý vị nữ lưu trong những tà áo dài thướt tha đã choàng vòng hoa cho các cựu quân nhân hiện diện, trong lúc ban đồng ca cất vang lời bài hát “Xuất Quân”. Lòng người chiến sĩ già xa quê hương chợt nhóm lên niềm hãnh diện, cảm thấy bầu nhiệt huyết sục sôi theo tiếng nhạc dồn dập bước quân hành. Hình ảnh này làm nhiều người nhớ về kỷ niệm của đoàn quân chiến thắng trở về từ chiến trường.
Ngày bao hùng binh tiến lên
Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành.
Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
Đi là đi chiến đấu
Đi là đi chiến thắng
Đi là mang mối thù thiên thu.
Đi là đi chiến đấu
Đi là đi chiến thắng
Bước lên đây người Việt Nam

Trước khi bắt đầu phần văn nghệ giúp vui, trưởng Ban Tổ Chức Ngày Quân Lực 19/6 năm nay, cựu Thiếu tá Nguyễn Văn Bảo đã làm lễ trao cờ và trao trách nhiệm tổ chức ngày Quân Lực năm 2020 cho ông Phạm Thận, đại diện Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/WA.
Kết thúc buổi lễ tưởng niệm ngày Quân Lực 19/6 là phần văn nghệ do các anh chị em nghệ sĩ địa phương phụ trách thật hào hứng với những ca khúc hùng tráng và vinh danh người lính VNCH.
Quan khách trong lúc này dành thời thăm hỏi hàn huyên, cùng thưỏng thức văn nghệ và các các món ăn ngon miệng do ban tổ chức khoản đãi.
Buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 tại Seattle kết thúc tốt đẹp vào khoảng gần 4 giờ chiều cùng ngày, các cựu quân nhân hân hoan ra về trong niềm lưu luyến sau những giờ phút hội ngộ cùng các chiến hữu thân quen và được sống lại quảng thời gian hào hùng của một thời cầm súng bảo vệ thanh bình và tự do cho đồng bào Miền Nam thân yêu.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top