Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Cựu giám đốc gốc Việt ở Microsoft bị cáo buộc gian lận tiền triệu

Cựu giám đốc gốc Việt ở Microsoft bị cáo buộc gian lận tiền triệu

Jeff Trần, giám đốc bộ phận tiếp thị thể thao của công ty Microsoft, đã bị công tố liên bang truy tố lấy cắp khoảng $1.5 triệu đô la của Microsoft, bằng cách tạo ra những hóa đơn gian lận và bán những tấm vé Super Bowl được phân phát cho các nhân viên.
Jeff Trần đã bị truy tố vào hôm thứ Tư 17/10/2018 với năm tội danh gian lận, sau kết quả điều tra của FBI.
Jeff Trần có nhiệm vụ trông coi quan hệ quảng cáo của Microsoft ty với hiệp hội football NFL, trong đó có việc cổ động cho các huấn luyện viên những máy tablet Microsoft Surface ở bên lề sân trong các trận đấu. Anh cũng quản lý các sản phẩm khác của Microsoft khác liên quan đến việc quảng cáo Microsoft trong các môn thể thao.
Theo các công tố viên cho biết, Jeff Trần lợi dụng chức vụ để tạo ra những hóa đơn giả mạo từ các công ty thứ ba, sau đó chuyển tiền từ Microsoft thông qua các công ty này vào các trương mục ngân hàng của anh.
Theo hồ sơ khởi tố, Jeff Trần bắt đầu kế hoạch biển thủ trong tháng Giêng 2017. Lúc đó anh chặn một xấp vé dự giải Super Bowl dành cho các nhân viên của Microsoft. Anh có nhiệm vụ trông coi mối quan hệ của Microsoft với NFL, và theo hồ sơ điều tra, Jeff Trần nói rằng anh sẽ đích thân giao vé cho các quản lý công ty. Thế nhưng thay vì vậy, anh đã bán 62 tấm vé cho một người môi giới với giá $200,000. Sau đó anh kiếm thêm $12,400 bằng cách bán một số vé cho một nhân viên của Microsoft. Người này tưởng rằng Jeff Trần đã bỏ tiền túi ra để mua những tấm vé đó.
Mấy tháng sau đó, Jeff Trần thực hiện một âm mưu khấm khá hơn. Anh thuyết phục công ty tư vấn Sandoval Ventures gửi cho Microsoft một hóa đơn $775,000, thay mặt cho một nhà cung cấp vô danh (và không có thực). Anh dọa chấm dứt mối quan hệ của Microsoft với công ty này nếu công ty từ chối gởi hóa đơn. Số tiền đó được Microsoft thanh toán và được chuyển vào trương mục ngân hàng của Jeff Trần.
Anh đã dùng lại mưu kế đó trong tháng Bảy, đòi một hóa đơn $670,000, và nói rằng anh dự định đòi thêm $500,000 trong tương lai. Lần này công ty cố vấn sanh nghi và báo động cho Microsoft, và công ty đã hỏi Jeff về số tiền đó. Jeff Trần nói rằng anh chưa bao giờ nhìn thấy hóa đơn ấy, và anh đã xóa những bản tin nhắn với công ty viết hóa đơn. Thế nhưng khi Microsoft đã trưng ra bằng chứng, Jeff nói rằng máy của anh đã bị “tin tặc tấn công.” Cuối cùng anh phải trả lại $775,000 cho Microsoft.
Vào năm 2013, Microsoft ký một thỏa thuận bảo trợ với NFL trị giá $400 triệu. Qua hợp đồng này, Microsoft cung cấp máy tablet Surface cho các huấn luyện viên sử dụng thay cho những tấm bảng viết tay. Ban đầu máy Surface này gặp phải một số trục trặc vì huấn luyện viên đứng bên lề trận đấu NFL thường quen viết trên bảng cầm tay với giấy trắng mực đen, họ lúng túng khi dùng máy điện toán. Một trở ngại khác là họ quen miệng gọi máy là iPad thay vì Surface. Máy kia là từ hãng đối thủ của Microsoft. Vào cuối năm 2017, NFL đã ký lại hợp đồng với Microsoft, chứng tỏ máy đã bắt đầu quen thuộc với các huấn luyện viên. Hợp đồng này được ký mà không có sự tham gia của Jeff Trần, vì anh đã bị sa thải trước đó.
Anh sẽ bị luận tội tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở Seattle vào cuối tháng 10 này. Jeff Trần có thể bị buộc năm tội danh gian lận bằng phương tiện điện tử, với hình phạt lên tới 20 năm tù giam.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top