Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Cuộc chiến giữa TT Trump và công ty Amazon

Cuộc chiến giữa TT Trump và công ty Amazon

Một trận chiến tranh lạnh… đẫm máu đã được ‘tưng bừng khai trương’ giữa TT Trump và công ty Amazon của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos. TT Trump công khai tố cáo ông Bezos là thứ chuyên gia giết tiểu thương, chẳng những là đại họa cho giới này, mà còn gây thiệt hại nặng cho ngân sách quốc gia.
Như kẻ này đã viết tuần rồi, cách làm giàu hết sức mau lẹ của ông Bezos, phải nói là khá bất nhẫn, là tìm cách diệt các nhà buôn bán lẻ nhỏ. Ông Bezos bán hàng dưới giá thị trường qua trang mạng, phát minh ra cái gọi là E-commerce, cộng thêm giao hàng tận nhà, với bảo đảm hoàn trả vô điều kiện. Các nhà buôn nhỏ cạnh tranh không lại, phải đóng cửa, hay bán rẻ lại cho ông Bezos.
Việc làm này có hại luôn cho Nhà Nước. Các nhà buôn nhỏ tuy lời ít, nhưng đóng thuế đầy đủ. Nhưng sau khi bị ông Bezos nuốt vào Amazon của ông ta, thì bao nhiêu tiền lời đều được ông Bezos hóa phép, tan biến mất, và Amazon không đóng một xu thuế nào hết. Năm ngoái, Amazon lời 5,6 tỷ đô, nhưng đóng zero thuế lợi tức cho bác Sam. Vì Amazon chính thức là một công ty ngoại quốc với ‘giấy khai sinh’ và trụ sở chính tại tiểu quốc Luxembourg bên Âu Châu. Bao nhiêu tiền lời trên khắp thế giới được chuyển qua trụ sở chính, không có lời ở Mỹ, nên không đóng thuế lợi tức gì cho Mỹ hết. Cái gọi là ‘trụ sở chính’ này chỉ có hơn 1.000 nhân viên, hầu hết là thư ký và chuyên gia kế toán giữ sổ sách. Còn đại trụ sở với mấy chục ngàn nhân viên và toàn thể ban quản trị tại Seattle thì chính thức, chỉ là một ‘chi nhánh’.
Amazon cũng là công ty chuyên giao hàng tận nhà, qua các phương tiện riêng của công ty, một phần không qua sở bưu điện của Nhà Nước Mỹ, một phần thì qua bưu điện nhưng lại có thỏa ước, điều kiện riêng, trả tiền cước với giá đặc biệt rất thấp, khiến bưu điện mất bộn tiền thu hoạch, bị lỗ lã nặng. Nhưng phải chịu để vớt vát phần nào.
Trong vài ngày sau khi TT Trump tuýt tố giác Amazon, trị giá cổ phiếu của Amazon đã giảm mạnh, công ty mất đâu hơn 60 tỷ đô, và riêng ông Bezos mất hơn 10 tỷ đô tuy gia tài vẫn còn đâu 110 tỷ.
Ông Bezos cũng là chủ nhân của báo Washington Post, một trong những tờ báo đánh TT Trump tàn bạo nhất. Có nhiều người cho rằng những mấy chục tỷ đô ông Bezos bị mất là cái giá phải trả vì tội đánh Trump, bị Trump trả thù. Chúng ta có thể tin chắc trong tương lai WaPo sẽ đánh TT Trump tàn bạo gấp bội.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top