Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cộng Đồng Người Việt tại Khu Yesler Terrace Mừng Xuân Canh Tý

Cộng Đồng Người Việt tại Khu Yesler Terrace Mừng Xuân Canh Tý

Họp mặt Ăn Tết hay Mừng Xuân là một trong những sinh hoạt văn hóa quan trọng nhất của Người Việt Nam vào đầu năm mới Âm Lịch. Hầu như chỗ nào có hai gia đình Việt Nam trở lên, đều có tụ họp ăn Tết.
Đã có rất nhiều người bắt đầu năm mới vào đêm giao thừa, tối thứ sáu 24/01 tại cơ sở tôn giáo: nhà thờ, chùa chiền, thánh thất … để thánh hoá những giây phút đầu năm, đồng thời cũng dâng lên vị Giáo Chủ của mình những niềm ước vọng cho năm mới.
Tết Năm nay, tại hải ngoại, may mắn vào đúng hai ngày cuối tuần, thứ bảy 25/01/2020 và Chủ Nhật kế tiếp, nên đa số được nghỉ ngơi. Nhà nhà đều đón mừng Xuân mới với tâm hồn thơ thới, dành riêng hai ngày cho gia đình ruột thịt và những người thân thiết. Sau đó là thời gian đi ra và ăn tết với Cộng Đồng.
Khu Yesler Terrace tọa lạc phía Đông Nam, kế bên Downtown của Thành Phố Seattle. Ba chục năm trước có chừng 150 gia đình người Việt cư ngụ, hôm nay chỉ còn độ một nữa. Hằng năm cộng đồng Người Việt tại đây đều có tổ chức buổi họp mặt Mừng Xuân, được một số Cơ Quan Xã Hội Phục Vụ Cộng Đồng trợ giúp và hợp tác.
Buổi mừng Xuân Canh Tý năm nay được tổ chức từ 2 – 6 giờ chiều ngày 29/01/2020, tại Hội Trường Raven, địa chỉ 820 Yesler Way, với hơn một trăm cư dân và thân hữu tham dự. Mục đích là tạo cơ hội cho đồng hương chính thức họp mặt, tay bắt mặt mừng, thăm hỏi nhau với lời cầu chúc tốt đẹp năm mới theo truyền thống tốt lành của dân tộc có từ ngàn xưa, dù ở nơi đâu trên thế giới, đồng thời cũng chia sẻ Văn Hóa Việt và riêng Ngày Tết với dân bản xứ.
Khởi đầu là nghi thức chào Quốc Kỳ VNCH với bài quốc ca “Nầy Công Dân ơi…” được mọi người cùng hát trong bầu khí đoàn kết, ấm cúng, cảm động. Sau đó là phút mặc niệm, tạ ơn Đấng Thiêng Liêng đã dẫn đưa những người có mặt, đến đây cùng với, và nhiều con cháu được sinh ra tại xứ sở đầy cơ hội thành công nầy. Tiếp đến, cũng dâng lên lòng nhớ ơn lên tổ tiên, ông bà, cha mẹ quá vãng và hiện tiền và cả những người bản xứ Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay và chia sẻ nhiều phúc lợi cho dân Việt tị nạn hơn bốn chục năm qua.
Sau đó ông đại diện Võ Vân mặc áo dài khăn đóng màu xanh, chào mừng quí cư dân và quan khách Việt Mỹ tham dự với lời cầu chúc sức khỏe, an khang trong năm mới, đồng thời cũng tóm lược ý nghĩa ngày tết truyền thống của dân tộc Việt cho người bản xứ có mặt.
Hội trường năm nay được trang trí với bàn thờ Tổ Quốc gồm hai lá cờ Việt Mỹ, lư hương, nhang, đèn, bông hoa, cùng hai cành mai Đào và mân ngũ quả to lớn, đầy ấp trái cây tượng trưng cho lòng thánh kính và thảo hiếu, biết ơn của con cháu Dòng Giống Bách Việt, vì hoàn cảnh phải ở xa quê hương, cội nguồn.
Bản hợp ca Ly Rượu Mừng mở đầu chương trình Văn Nghệ, cùng với màn nhạc cảnh Thái Hậu Dương Vân Nga (Thế Kỷ 10) chống xâm lăng phương Bắc, và tinh thần đó rất cần thiết trong lúc nầy. Sau đó là phần ẩm thực mà bánh tét, bánh chưng là món ăn tiêu biểu không thể thiếu của ngày Tết, được thực khách vừa lòng và khen tặng.
Chương trình được tiếp nối với màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” karaoke những bản nhạc Xuân, chất chứa đậm đà màu sắc và tình tự dân tộc, xem lẩn phần Hái Lộc Đầu Xuân hơn 30 gift card, do Nhân Viên Xây Dựng Cộng Đồng của Seattle Housing Authority thân tặng.
Tiệc họp mặt vui Xuân kết thúc lúc 6 giờ cùng ngày trong bầu khí hân hoan hạnh phúc và nhắc nhớ nhau rằng năm mới sức khỏe là quan trọng và cần thiết nhất. Hẹn mùa xuân năm sau, nhớ gặp lại.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top