Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Cờ Vàng xuất hiện trong cuộc biểu tình cạnh khu thương mại Phước Lộc Thọ ở Seattle

Cờ Vàng xuất hiện trong cuộc biểu tình cạnh khu thương mại Phước Lộc Thọ ở Seattle

Cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd (người đàn ông da đen bị tử vong trong lúc bị cảnh sát thành phố Minneapolis khống chế bắt giữ vào ngày 25/5 vừa qua) tại Seattle đã bước sang ngày thứ Sáu. Mặc dầu cường độ bạo động đã giảm bớt hoặc không còn nữa, nhưng các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút người tham dự. Và không chỉ riêng ở Seattle, nhiều cuộc biểu tình quy mô kèm theo đập phá, đã xảy ra tại nhiều thành phố đông dân cư khác tại tiểu bang Washington như: Bellevue, Olympia, Tacoma, Auburn, Spokane … trong mấy ngày qua.
Cuộc biểu tình hôm thứ Tư 3/6, theo ước lượng có đến gần 10 ngàn người tham dự. Địa điểm tập trung tại công viên Cal Anderson Park trên khu Capital Hill, sau đó đoàn biểu tình rầm rộ tuần hành hướng về khu downtown Seattle. Địa điểm mà đoàn biểu tình nhắm đến là Tòa Thị Chính Seattle. Họ đến đây để trao thỉnh nguyện thư và nói chuyện trực tiếp với thị trưởng thành phố Jenny Durkan.
Bà Nikkita Olive, một nhà hoạt động cộng đồng tên tuổi và cũng là cựu ứng cử viên Thị trưởng Seattle, đại diện đoàn biểu tình, trước khi vào Tòa thị chính đã tuyên đọc nguyên văn thỉnh nguyện thư có các yêu sách tóm tắt như sau: Trả tự do và không truy tố bất kỳ thành viên nào của nhóm biểu tình bị cơ quan công lực bắt giữ trong các cuộc biểu tình tại quận King trong 5 ngày vừa qua, cắt giảm 50% ngân sách của cảnh sát Seattle và xử dụng số tiền này cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch dụ y tế và an toàn, hủy bỏ lệnh giới nghiêm, chấm dứt kế hoạch giải tỏa các khu lều của người vô gia cư tại Seattle…
Đại diện đoàn biểu tình cho biết bản thỉnh nguyện đã thu được hơn 17 ngàn chữ ký ủng hộ.
Trong lúc đại diện nhóm biểu tình vào trao thỉnh nguyện thư và bàn thảo với Thị trưởng Durkan cùng Chỉ huy trưởng cảnh sát Carmen Best, đoàn biểu tình tuần hành quay trở lại địa điểm tập trung trên đồi Capital Hill.
Trước đó trong cùng ngày, một cuộc xuống đường phản đối cảnh sát đã diễn ra tại ngã tư đường S Othello và M.L.K JR Way S, cạnh trạm xe điện tốc hành Othello, phía nam khu thương mại Việt Nam King Plaza hay còn gọi là khu Phước Lộc Thọ.
Nhóm biểu tình tại đây ươc lượng khoảng gần 200 người, hầu hết là thành phần trẻ, và bao gồm đủ mọi sắc dân. Trong số này có cả người gốc Việt, thể hiện việc xuất hiện một bản carton mang biểu tượng Cờ Vàng VNCH có kèm dòng chữ nhỏ Vietnamese for BLM (Black Lives Matter).
Mặc dầu cuộc xuống đường tại ngã tư Othello hoàn toàn không xảy ra điều gì đáng tiếc, tuy nhiên kinh nghiệm của những cuộc biểu tình đập phá kèm thêm màn hôi của và cướp đồ đạc liên tục mấy ngày trước đó, đã khiến bà con đồng hương chúng ta làm ăn trong khu phố phải một phen đứng tim lo sợ. Nhiều cơ sở thương mại trong khu Phước Lộc Thọ khi hay tin nhóm biểu tình xuất hiện đã nhanh chóng đóng cửa tiệm, vọt trước cho an toàn. Một số cửa hàng bán lẻ như Chợ Ba Miền, Trung tâm băng nhạc Thùy Dương, Nhà hàng Chè … vội vàng đóng ván bảo vệ các khung cửa kính vì sợ bị người biểu tình nổi điên đập vỡ.
Theo thống kê mới nhất cho biết, có hơn 100 cửa tiệm ở Seattle bị đập cửa kính và bị lấy cắp hàng hóa kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd bùng phát tại địa phương.
Lo ngại bạo động cũng như không biết đến khi nào các cuộc biểu tình mới chấm dứt, hôm thứ Ba 2/6 Thị trưởng Seattle tuyên bố tình trạng giới nghiêm trên toàn thành phố sẽ kéo dài cho đến ngày thứ Bảy 6/5, mỗi tối từ 9 PM đến 5 AM. Tuy nhiên sau buổi gặp gỡ với các lãnh tụ của nhóm biểu tình vào trưa thứ Tư 3/6, Thị trưởng Durkan quyết định hủy bỏ lệnh giới nghiêm và khuyến khích những người biểu tình ôn hòa tiếp tục xuống đường để nói lên nguyện vọng của mình.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top