Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cờ Vàng tung bay trong ngày diễn hành Veteran Day tại Auburn

Cờ Vàng tung bay trong ngày diễn hành Veteran Day tại Auburn

Ngày 11/11 hằng năm là Ngày Cựu Chiến Binh của Hoa Kỳ để vinh danh tất cả mọi cựu chiến binh từng phục vụ dưới quốc kỳ Mỹ. Ngày này nguyên là ngày kết thúc cuộc Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhứt. Danh xưng trước đây là Armistice Day, mãi đến thời TT Dwight D. Eisenhower ký sắc lịnh thay thế “Armistice Day” bằng “Veterans Day” vào ngày 1/6/1954. Từ đó, ngày 11/11 hằng năm được gọi là “Veterans Day”. Không những Hoa Kỳ mà Canada, Anh cũng ghi nhớ về ngày lễ này và gọi là Remembrance Day dành 2 phút im lặng, mặc niệm, vào đúng 11 giờ sáng ngày 11/11.
Hoa Kỳ đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chiến tranh giành độc lập, thống nhứt, mở mang bờ cõi và chiến tranh chống độc tài tại nhiều nơi trên thế giới. Cựu chiến binh là những nam nữ công dân Hoa Kỳ, theo tiếng gọi của non sông, tình nguyện hay động viên, ra mặt trận làm nhiệm vụ giương cao chánh nghĩa tư do, dân chủ; lý tưởng mà nhân loại trên thế giới ước mơ. Ngày Lễ Cựu Chiến Binh theo truyền thống là dịp để mọi công dân Hoa Kỳ tôn vinh các nam, nữ quân nhân đã phục vụ trong quân đội qua nhiều thời kỳ trong lịch sử.
Năm nay ngày cựu chiến binh rơi vào Thứ Hai 11/11/2019, nhưng có nhiều địa phương trên toàn nước Mỹ, có tổ chức các cuộc diễn hành quan trọng thì được chọn vào ngày cuối tuần để công chúng có thể tham dự.
Tiếp tục duy trì truyền thống cao đẹp, thành phố Auburn tiểu bang Washington hôm thứ Bảy ngày 9/11, đã tổ chức trọng thể cuộc diễn hành lần thứ 54 nhân ngày Cựu Chiến Binh. Theo thông báo của ban tổ chức thì cuộc diễn hành năm nay nhằm tri ân những quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh và chiến đấu trong cuộc chiến tại Việt Nam.
Cuộc diễn hành ngày Cựu Chiến Binh tại thành phố Auburn được xem là một trong những cuộc diễn hành quy mô nhất tại các tiểu bang bờ tây nước Mỹ. Theo danh sách được đăng tải, tham dự cuộc diễn hành năm nay có khoảng trên 200 tổ chức, bao gồm các toán quân danh dự, các nhóm quân sự học đường, các tổ chức cựu chiến binh quân đội đồng minh, cùng đại diện đông đảo của các tổ chức, đoàn thể cộng đồng tại địa phương.
Từ năm 1965 đến nay, cuộc diễn hành trong ngày Cựu Chiến Binh ở thành phố Auburn đã trở thành sự kiện quen thuộc với cư dân địa phương. Hình ảnh dân chúng bất chấp mưa gió lạnh lẽo, ngồi nghẹt hai bên hè đường, vỗ tay vang dội khi nhìn thấy các nhóm cựu chiến binh đều bước, đã cho thấy phần nào sự cảm kích và lòng ngưỡng mộ của người dân Hoa Kỳ đối với các cựu chiến binh và quân đội không hề thay đổi theo thời gian. Điều này cũng còn nhằm thái độ tri ân dành cho những người con yêu của đất nước, những người đem mạng sống, tuổi hoa niên để phục vụ quê hương cũng như bảo vệ hòa bình trên thế giới.
Mặc dầu thời tiết bất ngờ mưa lớn ngay từ sáng sớm và theo dự đoán sẽ kéo dài cho tới ngày hôm sau, nên khiến mọi người hết sức lo ngại. Nhưng thật kỳ lạ, suốt trong thời gian cuộc diễn hành diễn ra, tuy bầu trời vẫn còn u ám nhưng cơn mưa hầu như đã dứt hạt. Khách tham dự lên đến con số vài ngàn người với cờ Hoa Kỳ trên tay đứng ngồi đầy kín dọc theo hai bên đường E Main St. khu trung tâm thành phố Auburn.
Cuộc diễn hành bắt đầu, khi chiếc trực thăng của Cảnh sát quận King bay sát trên bầu trời, dọc theo đường E Main St nơi đoàn người bắt đầu khởi động. Đoàn diễn hành kéo dài từng nhóm với cờ và đồng phục màu sắc, bao gồm các cựu chiến binh thuộc các quân chủng Hải, Lục, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến, từ nhiều cuộc chiến khác nhau, các đại diện dân cử, các lãnh đạo chánh quyền điạ phương, cùng hơn 25 toán quân sự Học đường (ROTC), các đội Cheer Leaders, và những đoàn xe quân sự cùng các quân dụng từ thời kỳ Chiến Tranh Thế Giới Thứ II.
Năm nay tham gia đoàn diễn hành có các thành viên của Hiệp Hội Cựu Phi Công Trực Thăng đã từng tham chiến tại Việt Nam, tháp tùng các thành viên này là chiếc trực thăng UH-1 Iroquois (Huey), được kéo đến từ tận Olympia Flight Museum, một biểu tượng quen thuộc của chiến tranh Việt Nam.
Nhóm người Việt tham gia diễn hành năm nay là các cựu quân nhân thành viên của Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam Cộng Hòa/WA. Dẫn đầu đoàn là quốc kỳ Việt -Mỹ do H.O Văn Sáng và Phạm văn Thận giương cao.
Trong toán Cựu Chiến Binh VNCH tham dự, còn nhìn thấy có cựu Thiếu tá Võ Trung Chánh, Thiếu tá CSQG Phan Rang. Trong lúc hầu hết những đồng hương còn khỏe mạnh, tranh thủ dịp cuối tuần họp mặt tiệc tùng chè chén, thì hai cựu quân nhân đã ngoài tuổi bát tuần, sức khỏe yếu kém, vậy mà vẫn không quản ngại thời tiết mưa gió lạnh lẽo hưởng ứng đến tham dự, nhằm vinh danh lá Cờ Vàng VNCH trước cộng đồng cư dân bản địa. Hành động của các vị thật đáng cho kẻ hậu sinh như chúng tôi ngã nón cúi đầu khâm phục.
Cuộc diễn hành nhân ngày Cựu Chiến Binh tại Auburn đã kết thúc vào lúc 2 giờ trưa cùng ngày.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top