Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cờ Vàng được trao lại cho CĐNV sau gần 50 năm được CQN Hoa Kỳ cất giữ

Cờ Vàng được trao lại cho CĐNV sau gần 50 năm được CQN Hoa Kỳ cất giữ

Ông John Clark (quỳ gối trái) cùng với các quân nhân National Guard (đứng phải) và các CQN QL VNCH, thành viên của Lưc lượng USA-VSC

Cách đây gần nửa thế kỷ, vào khoảng đầu thập niên 1970, một người lính hải quân Hoa Kỳ được điều sang phục vụ tại chiến trường Việt Nam. Khi hết hạn trở lại quê hương, kỷ vật mà người lính này mang theo là lá cờ Vàng của chính thể Miền Nam Việt Nam. Sau gần 50 năm giữ gìn cẩn thận, lá cờ Vàng thiêng liêng trông vẫn còn mới tinh nguyên đã được trao lại cho đại diện cộng đồng người Việt tại địa phương trong một nghi thức tuy ngắn ngủi nhưng không kém phần trang trọng.
Sự kiện trên đã diễn ra vào sáng ngày thứ Bảy 16/1/2021 tại Tukwila Pantry Food Bank, có sự tham dự của đại diện lực lượng Vệ Binh Quốc Gia (National Guard) tiểu bang Washington cùng một số các cựu quân nhân VNCH, thành viên của Lữ đoàn II thuộc Lưc lượng USA-VSC.
Theo lời kể của ông John Clark, nguyên là cựu quân nhân Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại Việt Nam. Vào năm 1971 ông được điều sang Việt Nam phục vụ dưới hộ tống hạm có trang bị hỏa tiễn diệt ngư lôi USS King (DLG-10). Đây là một trong những chiến hạm trong đội hình của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ. Sau hai lần đến Việt Nam ông bị thương. Do thương tích khá nặng nên lúc đó ông được chuyển vào bệnh viện chính ở gần Sài Gòn để điều trị. Sau khi hồi phục ông về lại Hoa Kỳ và trong túi hành trang mang theo, có lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ làm kỷ vật.
Mặc dầu đã gần nửa thế kỷ trở về đời sống dân sự, nhưng đối với người cựu binh John Clark vẫn xem quân đội là một đại gia đình không thể tách rời. Cho nên hầu như ông không bao giờ vắng mặt tại những buổi lễ liên quan đến quân đội được tổ chức hàng năm tại địa phương như: Memorial Day tại Nghĩa trang Evergreen Washelli ở Seattle, Veteran Day ở Auburn …Và đặc biệt ông hết sức mừng vui khi có dịp hội ngộ với các cựu quân nhân VNCH, những người mà ông thân ái gọi là comrades (chiến hữu).
Hiện nay, ông John đã về hưu và dành thời gian cho các công tác giúp đỡ tha nhân, điển hình như hỗ trợ phân phát thực phẩm cho cơ sở Tukwila Pantry Food Bank vào các ngày 3,5,7 hàng tuần.
Chúng tôi tình cờ quen biết ông khi có dịp tình nguyện làm việc tại đây. Biết chúng tôi là người Việt ông rất mừng như gặp lại người thân quen. Sau đôi lần trò chuyện, biết thêm chúng tôi là thuyền nhân tỵ nạn cộng sản và thường gắn bó với các sinh hoạt cộng đồng, ông cho biết khi từ VN về nước ông có mang theo lá cờ VNCH và muốn trao lại nó cho CĐNV.
Do lệnh cấm trong thời gian dịch bệnh Covid-19, cho nên chúng tôi chỉ thông báo giới hạn tin này cho một số thân hữu đến nhận lá cờ do ông John trao tặng.
Trước lúc trao cờ và chụp hình lưu niệm, ông John Clark đã làm tất cả bất ngờ khi ông xin phép được thực hiện nghi thức nghiêm chào (salute) cùng với các chiến hữu đồng minh của hơn 50 năm trước. Hai quân nhân của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia có mặt cũng thực hiện nghi thức hết sức trang nghiêm.
Trong một ghi chú trên mảnh giấy kèm với lá cờ, ông John cho biết ông không còn nhớ xuất xứ của lá cờ, chỉ biết chắc chắn rằng ông đã gìn giữ nó tối thiểu là khoảng hơn 48 năm.
Lá cờ hình chữ nhật, có chiều dài 42″ và chiều ngang 24″, bề ngang của mỗi vạch đỏ là 11/2″, khoảng cách giữa các vạch đỏ cũng là 11/2″. Dù đã gần nửa thế kỷ nhưng còn giống như lá cờ mới, điều này cho thấy đã được gìn giữ hết sức chu đáo.
Do cộng đồng người Việt tại địa phương hiện không có ngôi nhà chung, cho nên chúng tôi đã trao lá cờ lịch sử trên cho cựu Trung Úy Nguyễn Lam Sơn. Hiện lá cờ được treo ở vị trí trang trọng bên trong trụ sở của công ty Sony Sewing.

Nghi thức nghiêm chào (salute) trang trọng khi gặp lại các chiến hữu đồng minh
Chiến hạm USS King DLG-10 nơi ông John Clark phục vụ trong thời gian tham chiến tại VN

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top