Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Chương trình hỗ trợ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chương trình hỗ trợ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Khu thương mại Việt Nam Phước Lộc Thọ trước đây rất khó tìm chỗ đậu xe. Nay mới hơn 12 giờ trưa ngày đầu tuần mà hết sức đìu hiu vắng vẻ. Cho thấy tình trạng phong tỏa chống dịch Covid-19, đã ảnh hưởng nặng nề công việc làm ăn của các doanh nghiệp tại đây

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán Covid-19, Thống đốc Washington Jay Inslee đã ban hành lệnh phong tỏa, yêu cầu mọi người không ra ngoài; các tiệm nail, tóc, nối lông mi, nhà hàng, deli … (nhà hàng và deli chỉ cho phép take out order); phải đóng cửa hai tuần và có thể kéo dài thêm nếu nhu cầu đòi hỏi.
Sắc lệnh trên đã ảnh hưởng nặng nề cho cộng đồng người Việt tại địa phương. Bởi vì hầu hết chủ nhân và nhân viên làm việc trong các cơ sở trên là người Việt, thành phần đã góp phần vào sự thịnh vượng của cộng đồng trong suốt nhiều thập niên qua.
Cũng giống như tình cảnh chung của các tiểu thương nguời Việt trong vùng, báo chí Việt ngữ “tả tơi” khi thiếu sự ủng hộ của thân chử quảng cáo. Bản thân NVNN dự tính tạm đình bản chờ cho đến khi mọi việc sáng sủa hơn. Tuy nhiên, chính trong lúc này chúng tôi lại cảm thấy cần phải làm tròn vai trò một người đưa tin, đã được đồng hương tín nhiệm ủng hộ bấy lâu nay. Cho nên, bằng nỗ lực giới hạn của mình, chúng tôi cố gắng hàng ngày chọn lọc tin tức để chuyển dịch cập nhật hầu cung cấp kịp thời đến đồng hưong trong giai đoạn bị hạn chế ra khỏi nhà theo lệnh cấm của chính quyền địa phương.
Quý đồng hương nào xử dụng internet có thể vào xem bài vở cập nhật tại trang mạng nvngyanay.com. Báo giấy NVNN hàng tuần vẫn tiếp tục có tại các tiệm bánh mì và các khu chợ người Việt trong vùng từ Everett cho tới Lacey.
Dưới đây là tổng hợp thông tin các chương trinh trợ giúp của chính quyền địa phương dành cho các tiểu thương bị ảnh hưởng do lệnh cấm đi lại của tiểu bang để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.
Nguồn thông tin bằng tiếng Anh có thể tìm thấy trên các trang mạng của access.wa.gov, kingcounty.gov, và seattle.gov.

60 ngày tạm hoãn việc đuổi nhà
Kể từ ngày 17/3, các doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức phi lợi nhuận sẽ không bị đuổi do chưa thanh toán tiền thuê nhà hay hết hạn hợp đồng thuê nhà trong vòng 60 ngày, hoặc cho đến khi kết thúc tình trạng khẩn cấp được ban hành.
Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ hoặc phi lợi nhuận sẽ không phải chịu phí trả trễ, tiền lởi hay các khoản phí khác do chậm thanh toán tiền thuê nhà trong suốt giai đoạn này.
Doanh nghiệp nhỏ được định nghĩa là doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu và hoạt động độc lập, có từ 50 nhân viên trở xuống. Trong giai đoạn 60 ngày này, chủ nhà không được chấm dứt hợp đồng thuê nhà hay quyền sở hữu nhà thuê của người thuê nhà. Các chủ nhà cũng được hướng dẫn thử và tham gia ký kết các kế hoạch thanh toán với người thuê nhà là các doanh nghiệp nhỏ để hỗ trợ việc thanh toán tiền thuê nhà như:
– Hoãn thanh toán tiền thuê nhà.
– Giảm giá tiền thuê nhà.
– Các biện pháp khác để giải quyết tình trạng kinh tế bị thiệt hại.

Hoãn Phí Dịch Vụ Tiện Ích
Các dịch vụ tiện ích ở Seattle như: điện, nước, rác, ga; sẽ không bị cắt vì không thanh toán trong suốt thời gian khẩn cấp.
Chủ cơ sở thương mại có thể lập kế hoạch hoãn thanh toán với Seattle City Light hay Seattle Public Utilities bằng cách gọi số 206-684-3000 hoặc email cho http://www.seattle.gov/utilities/about-us/email-question.
Khách hàng cũng có thể lập kế hoạch thanh toán với Puget Sound Energy và miễn phí trả trễ bằng cách gọi điện hay email tại https://www.pse.com/account-and-billing/Payment-Assistance/payment-arrangement.
Để yêu cầu thông dịch:
– Gọi 1 (888) 225-5773
– Ấn số 6, rồi 6
– Nhân viên tổng đài sẽ trả lời
– Đề nghị gặp một người nói được ngôn ngữ của quý vị.

Hoãn Thuế
Department of Finance and Administrative Services – Sở Tài chính và Dịch vụ Hành chính (FAS) của Thành phố Seattle, sẽ hoãn thu thuế kinh doanh và nghề nghiệp (B & O) cho các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế hàng năm từ 5 triệu đô la trở xuống và phải khai thuế vào mỗi mỗ ba tháng. Biện pháp này nhằm cho phép các chủ doanh nghiệp nhỏ tăng khả năng hoạt động trong thời gian khó khăn tài chính do sự bùng phát Covid-19.
Nếu có thắc mắc, xin vui lòng gọi (206) 684-8484 hoặc email: tax@seatussy.gov.

Hỗ trợ tài chánh
Quỹ Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nhỏ của thành phố Seattle dành một quỹ khẩn cấp khoảng 2.5 triệu đô la để giúp đở cho các doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện. Số tiền hỗ trợ có thể lên tới 10 ngàn đô la. Để tìm hiểu và ghi danh vào chương trình trợ giúp này xin vào trang mạng seattle.gov/office-of-economic-development/small-business/small-business-programs-/stabilization-fund-.

Hoãn Thuế Tiểu Bang (cần liên lạc với sở thuế)
Khi có yêu cầu của cơ sỏ doanh nghiệp, Department of Revenue (Sở Thuế Vụ) của Tiểu Bang Washington sẽ gia hạn việc kê khai và nộp thuế bao gồm thuế Business & Occupancy (ngay cả khi yêu cầu đó được đưa ra sau ngày đến hạn nộp thuế). Điều này áp dụng cho thuế đến hạn và chưa được thanh toán trong giai đoạn diễn ra tình trạng khẩn cấp (ngày 29 tháng 2 năm 2020 đến khi hết thúc tình trạng khẩn cấp, hiện chưa được xác định). Việc hoãn thuế có sẵn bao gồm:
– 60 ngày với thuế hàng tháng cho tháng 2 và tháng 3
– 30 ngày với thuế Quý 1/2020
– 30 ngày với thuế năm 2019
Cơ quan thuế vụ tiểu bang cũng sẽ miễn hình phạt trả trễ cho yêu cầu gia hạn giấy phép kinh doanh nộp muộn trong thời gian này. Tiền phạt và lãi suất trước ngày 29/2/2020 sẽ không được miễn trừ.
Cách xin hoãn thuế:
Các doanh nghiệp có thể xin hoãn thuế bằng cách gửi email qua tài khoản My DOR của mình (https://secure.dor.wa.gov/home/) hoặc bằng cách gọi điện cho nhân viên dịch vụ khách hàng ở số (360)705.6705.
Các chủ doanh nghiệp có khả năng tiếng Anh hạn chế có thể gửi fax đến (360)705.6174 với
những thông tin sau:
– Số UBI
– Tên pháp nhân của doanh nghiệp
– Địa chỉ email
– Số điện thoại
– Chữ ký của chủ sở hữu doanh nghiệp
Việc hoãn thuế sẽ được cấp tự động. DOR đang trong quy trình thiết lập hỗ trợ thông dịch trên
đường dây điện thoại của họ. Các doanh nghiệp có thể gọi điện để xác nhận việc hoãn thuế sau khi dịch vụ này sẵn sàng hoạt động, ở số: (360)705.6705.

Các khoản vay lãi xuất thấp từ liên bang
Small Business Administration (Cơ Quan Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ của chính quyền liên bang) đang cung cấp các khoản vay khẩn cấp với tiền lời thấp cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện tại, tiền lời ở mức 3.75%, với các kế hoạch thanh toán dài hạn lên đến 30 năm, có thể sẵn có dành cho các doanh nghiệp có lịch sử tín dụng cao và chứng tỏ khả năng hoàn trả tiền vay.
Các doanh nghiệp có nhu cầu có thể làm đơn xin nhận các khoản vay này qua email
https://disasterloan.sba.gov/ela , hoặc gọi số 1 (800) 659- 2955 để biết thêm thông tin.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top