Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Chùa Cổ Lâm có còn là ngôi chùa của NV Tỵ Nạn ???

Chùa Cổ Lâm có còn là ngôi chùa của NV Tỵ Nạn ???

Chùa Cổ Lâm là ngôi chùa nổi tiếng và lâu đời trong cộng đồng Người Việt tại tiểu bang Washington. Với ngôi chánh điện khang trang, tọa lạc ngay trung tâm của CĐNV, cùng hình ảnh lá Cờ Vàng VNCH thiêng liêng ngày đêm phất phới tung bay cạnh cổng chùa, đã khiến nơi đây trở thành địa điểm thu hút sự thăm viếng và lễ Phật của đồng hưong Phật tử NVQG tại địa phương cũng như từ các nơi khác khi có dịp đến Seattle.
Trước lo ngại nhà cầm quyền CSVN luôn tìm cách xâm nhập và lũng đoạn CĐNV hải ngoại, nhất là lợi dụng các cơ sở tôn giáo để đưa cán bộ tôn giáo vận từ trong nước sang, hoặc tổ chức các buổi văn nghệ có sự cộng tác của thành phần bầu sô có thành tích làm lợi cho CSVN; Chùa Cổ Lâm là cơ sở tôn giáo được đồng hương tỵ nạn tại địa phương đặt để niềm tin, khi biết rằng chùa nằm trong hệ thống của tổ chức Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo; và sư trụ trì là Hòa Thượng Thích Nguyên An, ngoài việc là một vị chân tu đức cao trọng vọng còn được biết đến như một tu sĩ có tinh thần chống cộng cao độ và bền bĩ với công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại quê nhà.
Tuy vậy, trong mấy ngày gần đây đồng hương sửng sốt khi nhìn thấy bản chi tiết lịch trình sinh hoạt của Chùa Cổ Lâm năm 2018 vừa được phổ biến. Theo lịch trình này, hai ngày đại lễ quan trọng nhất theo truyền thống Phật Giáo là Phật Đản và Vu Lan năm 2018, sẽ được tổ chức vào các ngày 19 tháng 5 (sinh nhật HCM) và ngày 2 tháng 9 (Quốc khánh CSVN).
Đối với tập thể NVTN tại Hải Ngoại, CSVN là tượng trưng cho độc tài khát máu vô nhân, và tất cả những gì liên quan đến bọn chúng đều bị đồng bào hải ngoại tẩy chay và lánh xa. Thế nhưng không hiểu tại sao, Chùa Cổ Lâm năm nay lại chọn ngày sinh nhật của đồ tể HCM để tổ chức kỷ niệm ngày Đãn Sinh của Đức Phật, và ngày quốc khánh của bọn tội đồ dân tộc để tổ chức Đại Lễ Vu Lan.
Đồng bào Phật tử tại địa phương hết sức bàng hoàng và phẫn nộ khi biết đến quyết định chọn lựa trên của Chùa Cổ Lâm. Tuyệt đại đa số đồng hương quan tâm đều có cùng câu hỏi: Chùa Cổ Lâm có còn là ngôi chùa của NVQG nữa hay không? Và đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay cố ý của Ban Điều Hành Chùa Cổ Lâm, hay do một ai khác giật dây áp đặt ? Nhất là có tin từ quý Phật tử thường xuyên đến chùa cho biết, trong thời gian gần đây có một phụ nữ lạ xuất hiện tại chùa, quyền hành hơn cả sư trụ trì, xếp đặt mọi hoạt động trong chùa, ngay cả ra lịnh đuổi khỏi chùa một số tu sĩ trú ngụ tại đây bấy lâu nay, như trường hợp thầy Thích Phước Tấn và vài sư cô khác…
Đứng trước dư luận hết sức bất lợi cho một ngôi chùa được coi là cơ sở tâm linh của đồng bào tỵ nạn tại địa phương, chúng tôi thỉnh cầu Chùa Cổ Lâm nên thay đổi lịch trình tổ chức hai ngày đại lễ Phật Đản và Vu Lan 2018 và có văn bản giải thích, để đồng hương được an tâm.

TM. Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Người Việt Quốc Gia/WA
Phan Rang

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top