Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Chiều thơ nhạc “Nét Trữ Tình Trong Thi Ca Thiền” tại Chùa VN

Chiều thơ nhạc “Nét Trữ Tình Trong Thi Ca Thiền” tại Chùa VN

“Nét Trữ Tình Trong Thi Ca Thiền” là chủ đề một buổi sinh hoạt văn nghệ thính phòng lần đầu tiên được tổ chức tại Chùa Việt Nam ở thành phố Seattle, và cũng chưa từng diễn ra trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa phương trước đây. Chương trình được tổ chức vào trưa ngày thứ Bảy 27/6/2019 vừa qua, với sự tham dự của đông đảo đồng hương bao gồm đủ mọi thành phần từ các vị thuộc giới văn nghệ sĩ cho tới các nhà hoạt động tên tuổi trong cộng đồng. Điều này cho thấy sức thu hút của buổi sinh hoạt văn nghệ độc đáo này.
Được biết chương trình do Chùa Việt Nam cùng nhà văn Nguyễn Công Khanh và một số thân hữu chung tay tổ chức, với sự góp mặt của các ca nghệ sĩ tại địa phương, bao gồm: Hoàng Trọng Minh, Minh Phụng, Nguyễn Kim Long, Phương Thu, Anh Phát, Đỗ Khiết, Quốc Huy, Chánh Tâm Nguyễn Hữu Ký, Nhóm Múa Ngọc Tuyết …
Diễn giả và cũng là người dẫn chương trình xuyên suốt qua tất cả các tiết mục là nhà văn Nguyễn Công Khanh, tác giả của tuyển tập bút ký “Con Trâu Rừng Cuối Cùng Trên Đảo”. Qua kiến thức uyên bác và sự chuẩn bị chu đáo, ngay từ tiết mục đầu tiên, diễn giả đã khéo léo đưa cử tọa vào thế giới Thiền và Phật tính trong bài thơ “Động Hoa Vàng”, một trong những thi phẩm nổi tiếng của nhà thơ Phạm Thiên Thư. Nhìn thấy được vẻ đẹp vi diệu, linh thiêng ẩn trong bài thơ làm say đám lòng người. Tựa một viên ngọc lung linh huyền ảo, giúp tìm về một thế giới tịch lặng, đơn sơ; nơi mà con người có thể tìm được con đường nuôi dưỡng chân tâm để có cuộc sống bình an, thanh thản.
Chương trình kéo dài khoảng 3 tiếng, các tiết mục bao gồm gồm 15 bài thơ và ca khúc được trình bày theo sau lời giới thiệu được diễn giả giảng giải ý nghĩa cũng như nêu bật chất Thiền và Phật tính được hàm chứa trong đó.
Từ những lời thơ của các thi sĩ Phạm Thiên Thư, Thế Lữ, Trần Mộng Tú, Trần Thiện Hiệp … được chuyển hóa một cách tài tình bởi các nhạc sĩ Phạm Duy, Văn Cao … rồi được trình bày và diễn ngâm bởi các ca nghệ sĩ Hoàng Trọng Minh, Minh Phụng, Nguyễn Hữu Ký … đã cho người thưởng ngoạn được trải qua những giây phút bình yên một cách lạ thường.
Buổi chiều thơ nhạc đậm nét thiền, thoát thai từ những tư tưởng Phật Giáo của những thi sĩ, nhạc sĩ tên tuổi, hòa vào một không gian bất tận; cùng với phần hòa âm của tiếng sáo Anh Phát, Đỗ Khiết và tiếng đàn guitar của Nguyễn Kim Long, Quốc Huy; khiến người nghe như đang trong cõi thoát tục, trở về với bổn tâm thanh tịnh của mình.
Bà TN, một đồng hương đến tham dự và thưởng thức cho đến cuối chương trình cho biết: “Chiều thơ nhạc “Nét Trữ Tình Trong Thi Ca Thiền” tại Chùa Việt Nam hôm thứ Bảy vừa qua, như một luồng gió mới trong sinh hoạt văn nghệ dành cho giới cao niên trong cộng đồng ngưòi Việt. Ngoài dịp được chìm đắm trong không gian hoài niệm, khán thính giả còn thấy tâm tư thật yên bình, tỉnh lặng, trút bỏ những ưu tư phiền muộn, những tranh đua đời thường trong cuộc sống thường nhật, qua những câu thơ và lời hát đậm chất Thiền…”
Một chương trình thơ nhạc mang màu sắc tôn giáo thuần túy hấp dẫn và lôi cuốn khán thính giả từ đầu đến giây phút cuối, là điều hiếm thấy trong các buổi văn nghệ đưọc tổ chức tại các ngôi chùa trong vùng, điều này nói lên sự thành công của ban tổ chức. Hy vọng đây chỉ là bước mở đầu, đồng hương sẽ có dịp thưởng thức tiếp những chương trình văn nghệ với tương tự hình thức và chủ đề trên trong tương lai.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top