Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / CĐNV tham dự tiệc mừng luật I 940 được ban hành

CĐNV tham dự tiệc mừng luật I 940 được ban hành

Vào trưa ngày thứ Bảy 31/3/2018, cùng với đông đảo viên chức chánh quyền các cấp và các nhà hoạt động cộng đồng; đại diện CĐNV gồm có quý ông Nguyễn Xuân Khanh và Nguyễn Đô – Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, ông Trần Như Lễ – cựu CT CĐNVQG/WA, và Võ sư Thái Nhật Lĩnh – Vietnamese Community Leadership Institute; đã có mặt tham dự tiệc ăn mừng cuộc vận động thắng lợi của đề luật I 904, được tổ chức tại Emerald Queen Casino Showroom ở thành phố Tacoma.
Buổi tiệc do Puyallup Tribal Council và Puyallup Tribal Community phối hợp tổ chức vừa để mừng đề luật luật I 904 được quốc hội tiểu bang thông qua và Thống đốc Jay Inslee ký ban hành vào ngày 8/3/2018, vừa đánh dấu sự hợp tác lịch sử giữa cộng đồng cư dân và cơ quan thực thi pháp luật tại địa phưong.
Việc đề luật I 904 được thông qua, có thể được xem là một sự kiện lịch sử, lần đầu tiên một đề nghị của dân chúng được cơ quan lập pháp thông qua và lãnh đạo chính quyền ký ban hành mà không cần qua tiến trình bầu cử, phổ thông đầu phiếu như luật định.
Cần nhắc lại đề luật I 940 được đưa ra sau khi có nhiều phản đối cho rằng cảnh sát đã quá nặng tay trong lúc thi hành công vụ. Nhiều gia đình có người thân bị cảnh sát bắn chết như trường hợp của bà Charleena Lyles, một thai phụ bị bắn chết vào ngày 18/6/2017 tại một chung cư ở phía bắc thành phố Seattle; hay của Tommy Le, một thanh niên gốc Việt 20 tuổi cũng bị cảnh sát bắn chết vào ngày 14/6/2017 ở Burien … cũng đã lên tiếng đòi hỏi công lý cho người thân yêu và kêu gọi lực lượng cảnh sát địa phương nên cải cách các biện pháp cưỡng chế trong khi thi hành công vụ, nhằm giảm thiểu những điều đáng tiếc có thể xảy ra.
Được biết nội dung đề luật I 940, đưa ra yêu cầu các nhân viên thực thi pháp luật tại Washington phải qua những khóa huấn luyện đặc biệt giúp giảm bớt các hành động nặng tay khi cưỡng chế nghi phạm; Cảnh sát có trách nhiệm cấp cứu cho người bị thương tích do mình gây ra chớ không phải chờ đợi nhân viên cứu nạn đến; thay đổi biện pháp cưỡng chế nghi can khi thi hành công vụ; đồng thời các vụ cảnh sát nổ súng hay cưỡng chế gây thương tích cần phải được điều tra độc lập …
Đề luật khi đệ nạp có mã số là I 940 (Initiative Measure No. 940), nhưng khi được lưỡng viện quốc hội tiểu bang tu chính và biểu quyết thông qua trở thành đạo luật ESHB 3003.
I 940 trở thành luật định, chắc chắn sẽ gây không ít trở ngại cho nhân viên công lực trong lúc thi hành công vụ, tuy nhiên tại tiệc ăn mừng cho dự luật mới này nhìn thấy có sự hiện diện của hầu hết các cấp lãnh đạo của cơ quan cảnh sát tại tiểu bang, trong đó có cảnh sát trưởng các quận hạt King, Pierce, Spokane, Sonohomish …và thay vì phê phán, các vị này bày tỏ sự vui mừng khi đạo luật được thông qua và lớn tiếng kêu gọi sự cộng tác của cộng đồng để hỗ trợ cảnh sát triệt để tuân thủ theo luật mới. Điều này rõ ràng không chỉ thể hiện sự đoàn kết mà còn cho thấy nền tảng dân chủ được mọi người tôn trọng.
Ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, cho biết lý do tham dự sự kiện đặc biệt này là ngoài việc nhận lời mời của ban tổ chức, còn nhằm để bày tỏ sự hỗ trợ của cộng đồng với gia đình của em Tommy Le, một thanh niên gốc Việt bị cảnh sát quận King bắn chết vào trung tuần tháng Sáu năm ngoái.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top