Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / CĐNV tham dự Lễ Nhậm Chức của Tân Thị Trưởng Seattle Jenny Durkan

CĐNV tham dự Lễ Nhậm Chức của Tân Thị Trưởng Seattle Jenny Durkan

Tân Thị trưởng Jenny Durkan tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Richard A. Jones, tại Ethiopian Community Center

Đại diện CĐNV bắt tay chúc mừng Tân Thị trưởng Seattle tại Ethiopian Community Center

Thủ từ Bùi Đức Ly của Tổ Đình VN bên cạnh Tân Thị trưởng Jenny Durkan tại lễ nhậm chức ở Youngstown Cultural Arts Center

Cô Kathy, chủ nhân Seattle Nail Supply, cùng Tân Thị trưởng Jenny Durkan tại lễ nhậm chức ở Wing Luke Museum, trong khu China Town.

Năm 1926 bà Bertha Knight Landes đắc cử vào chức vụ Thị trưởng Seattle, bà được xem là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò lãnh đạo thành phố lớn nhất tiểu bang Washington. 91 năm sau, lịch sử được lặp lại khi bà Jenny Durkan 59 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua. Không chỉ là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử Seattle được tín nhiệm vào chức vụ lãnh đạo cao nhất của chính quyền thành phố, bà Durkan trước đây còn được biết đến là người phụ nữ đồng tính đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ khi được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm vào vai trò công tố liên bang vào tháng 10/2009, và kể từ chiều thứ Ba 28/11/2017 sau khi giơ tay tuyên thệ nhậm chức tại Ethiopian Community Center trong khu vực Rainier Beach, bà Durkan lần nữa được lịch sử ghi nhận là người phụ nữ đồng tính đầu tiên đắc cử vào chức vụ dân cử cao nhất tại thành phố Seattle.
Bà Durkan đã đánh bại đối thủ là ứng cử viên Carey Moon với tỷ số 56.3% phiếu bầu, trong cuộc bầu cử vào ngày 7/11 vừa qua. Theo thông lệ, lịch trình nhậm chức của Tân Thị trưởng sẽ diễn ra vào đầu năm tới, tuy nhiên do cựu Thị trưởng Ed Murray đã bất ngờ từ chức vào tháng 9 năm nay vì những cáo buộc lạm dụng tình dục thiếu niên; cho nên theo luật định người thắng cử sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tháng 11, sau khi kết quả bầu cử được chính thức công bố.
Khác với những thị trưởng tiền nhiệm tuyên thệ nhậm chức tại Tòa Thị chính, Tân Thị trưởng Jenny Durkan đã chính thức nhậm chức trong một loạt 5 buổi lễ tuyên thệ được tổ chức vào chiều thứ Ba 28/11, tại các trung tâm sinh hoạt cộng đồng trong địa bàn thành phố Seattle, bao gồm:
– Ethiopian Community Center 8323 Rainier Ave S. Seattle, WA 98118
– Youngstown Cultural Arts Center located at 4408 Delridge Way SW, Seattle, WA 98106
– Wing Luke Museum located at 719 S King St, Seattle, WA 98104
– Phinney Neighborhood Association located at 6532 Phinney Ave N, Seattle, WA 98103
– Elliott Bay Public House and Brewery located at 12537 Lake City Way NE, Seattle, WA 98125.
Buổi lễ tuyên thệ đầu tiên diễn ra tại Ethiopian Community Center gần khu Rainier Beach, trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án liên bang Richard A. Jones và người tiền nhiệm là quyền Thị trưởng Tim Burgess. Trong bài phát biểu tại đây Tân Thị trưởng Jenny Durkan tuyên bố “Tôi sẽ là một Thị trưởng, không phải cho Tòa thị chính, mà cho tất cả người dân Seattle”, “Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng tôi lắng nghe mọi ý tưởng, mối quan tâm, cùng hy vọng và ước mơ của người dân Seattle”.
Trong bài phát biểu đầu tiên trên tư cách Thị trưởng Seattle, bà Jenny Durkan cũng đưa ra những lời tuyên bố cứng rắn bày tỏ thái độ sẵn sàng đối đầu với chính quyền liên bang do Tổng thống Donal Trump lãnh đạo hiện nay:
“Những thử thách của chúng ta không chỉ đến từ bên trong Seattle, chúng ta biết đôi khi việc xây dựng xã hội công bằng của chúng ta tại đây sẽ có sự khác biệt với Tổng Thống của chúng ta. Người dân Seattle sẽ không bị bắt nạt và cũng sẽ không bị bắt buộc phải làm gì. Chúng ta không làm hỏng các kế hoạch, nhưng chúng ta sẽ không từ bỏ những gì chúng ta cho là đúng”.
Vài phút sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tân Thị trưởng Jenny Durkan đã ký ban hành hai sắc lịnh hành pháp. Sắc lịnh đầu tiên liên quan đến việc trợ giúp tiền mướn nhà cho cư dân lợi tức thấp, sắc lịnh thứ hai giải quyết sự chênh lệch về chủng tộc và công bằng xã hội.
Liên quan đến các quyết định mới này, bà Durkan tuyên bố trong bài phát biểu nhậm chức:
“Trong chiến dịch tranh cử, tôi đã nói rằng chúng ta cần hành động khẩn cấp và bạn sẽ thấy lời cam kết trên sẽ diễn ra ngay trong tuần này. Tôi sẽ ký một số các sắc lịnh hành pháp sau khi nhậm chức”
Đại diện CĐNV cùng một số doanh gia đồng hương tại địa phương, đã được ban tổ chức thông báo trước đó và nhìn thấy có mặt tham dự tại vài địa điểm trong các khu vực nơi có đông đảo người Việt làm ăn sinh sống.
Tại các địa điểm bà Jenny Durkan ghé qua, người tham dự đông nghẹt, an ninh được thắt chặt tối đa, thời gian lại quá ngắn vì bà phải di chuyển sang các địa điểm khác; cho nên khó để cho bất kỳ một ai có thể tiếp cận đến gần. Tuy nhiên tại các nơi có người Việt tham dự, bà đều dành những khoảnh khắc để bắt tay chào hỏi và chụp hình lưu niệm với quý đồng hương khi được giới thiệu, điều này cho thấy thiện cảm tốt đẹp của vị Tân Thị trưởng Seattle với CĐNV tại địa phương.

https://youtu.be/alE7-gZIi2I

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top