Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / CĐNV tham dự Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) 2019 ở Seattle

CĐNV tham dự Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) 2019 ở Seattle

Hàng năm ngày Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) ở TB/WA tổ chức tại Nghĩa trang Washelli Evergreen 11111 Aurora Ave. N. Seattle, WA và ở vài nơi khác nữa. Chúng tôi, những cựu quân nhân QLVNCH, nói chung, ở Seattle và những vùng phụ cận thường tham dự ngày Lễ Chiến sĩ trận vong tại Nghĩa trang Washelli Evergreen. Điểm đặc biệt của ngày lễ này là có sự tham dự đông đảo các chiến sĩ đồng minh thuộc nhiều quốc gia khác (ngoài Hoa Kỳ) cùng với các phu nhân, thân nhân, thanh thiếu niên gia đình quân nhân nói chung.
Gạt sang một bên những ý nghĩa, nghi lễ tổ chức ngày Lễ Chiến sĩ trận vong tôi chỉ mong nói lên một phần nào tâm tư thầm kín, những cảm xúc khi chúng tôi, những người lính ngày xưa – bây giờ lâu lâu mới có dịp gặp lại nhau trong bộ quân phục ngày nào – để rồi sau khi chia tay, chúng tôi còn được mang theo một chút dư hương, dư ảnh của ngày trước, của vừa mới đây, cùng với tiếng nói nụ cười trên đường đi về … bởi chúng tôi tập họp ở một địa điểm rồi chia nhau đi và về chung dăm bảy xe để vừa tiết kiệm ‘xăng’ vừa thuận tiện trong di chuyển. Dĩ nhiên còn nhiều người đi riêng nữa nhưng tựu trung tất cả gặp nhau tại một địa điểm tổ chức lễ: Nghĩa trang Washelli Evergreen.
Tôi không nhớ lần đầu chúng tôi đi dự Lễ Chiến sĩ trận vong ở TB/WA tổ chức tại Nghĩa trang Washelli Evergreen vào năm nào. Có điều ngay trong lần đầu gặp nhau đó, có người đã biết nhau trước, có người chưa quen nhau, nhưng sau vài câu chuyện trò, chúng tôi không còn xa lạ nữa. Rồi hẹn gặp lại năm sau hay vào các ngày lễ khác như Tháng Tư Đen, ngày Quân Lực 19/6 …Rồi một năm, hai năm, hay dăm năm trôi qua, nhanh lắm, nhanh đến độ chúng tôi có gặp lại nhau cũng ở nơi quen thuộc ấy nhưng chúng tôi quên mất là chúng tôi đã già đi nhiều, thậm chí cũng đã có những niên trưởng hay đồng đội đã ra đi … mà trong chúng tôi có người không được biết.
Mười năm trước trong ngày Lễ Chiến sĩ trận vong 2009 tại thủ phủ Olympia, niên trưởng cụu đại tá N. L. Khương. tuy tuổi đã 90 nhưng vẩn đến dự lễ … để rồi chẳng bao lâu sau đó, niên trưởng đã ra đi …
Giờ đây, năm 2019, trong ngày Lễ Chiến sĩ trận vong tại Nghĩa trang Washelli Evergreen, niên trưởng Võ Trung Chánh tuổi đã qua ngưỡng cửa 90 đã đến dự lễ trong bộ quân phục và còn thủ kỳ VNCH. Niên trưởng Võ Trung Chánh, người thường có mặt trong những buổi lễ như ngày QL 19/6, ngày Quốc Hận 30/4 … ở tuổi đó, sức khỏe suy yếu là điều tự nhiên nhưng lý tưởng chính nghĩa quốc gia dân tộc của niên trưởng vẫn mãnh liệt vững bền là niềm hãnh diện để những những người đi sau chúng tôi noi theo. Những niên trưởng kỳ cựu bây giờ, nhiều người đã ngoài 90. Những người lính trẻ ngày xưa, bây giờ cũng đang đứng ở bậc tam cấp trước ngưỡng cửa tuổi bẩy mươi. Khoảng cách tuổi tác tính bằng tháng hay bằng năm nhưng giữa những quân nhân, dù già hay trẻ không có khoáng cách về lý tưởng chính nghĩa. Những người Lính đó,vì điều kiện và hoàn cảnh tuy ít khi gặp nhau và cho dù đi trước, đi sau, đến trước đến sau … vẫn chung một điểm hẹn: Sống và chết cho lý tưởng chính nghĩa quốc gia dân tộc.
Đường dài còn còn bao nhiêu nữa? Nào ai biết được, cũng trong buổi lễ này sang năm 2020, còn mấy ai đi tiếp con đường như NT Võ Trung Chánh…đã đang đi.
Sau cùng, những Người Lính Ngày Xưa dù không nói ra nhưng trong thâm sâu thầm kín dưới đáy tâm tư, một hoài vọng vẫn đang hừng hực bừng lên: Mong mỏi ngày Lễ Chiến sĩ trận vong VNCH được diễn ra tại Sài Gòn, thủ đô VNCH. Và chúng tôi mãi mãi mong mỏi ngày đó sẽ đến…và sẽ đến dù ở những ngày tháng cuối đời.
NKH – HO 12

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top