Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / CĐNV tham dự buổi tranh luận của các ƯCV

CĐNV tham dự buổi tranh luận của các ƯCV

Vào mỗi kỳ bầu cử, có một hình thức sinh hoạt thu hút sự quan tâm của cử tri, đó là những lần tranh luận của các ứng cử viên. Đây là cơ hội để cử tri quan sát bản lĩnh cũng như hiểu thêm về quan điểm của các ứng cử viên, trước khi quyết định bỏ lá phiếu của mình cho người xứng đáng.
Nhằm tạo cơ hội cho cử tri “chọn mặt gởi vàng” trong kỳ bầu cử sắp tới đây, vào chiều thứ Bảy 20/10 tại hội trường của tổ chức bất vụ lợi ACRS trên đường M.L.King, đã diễn ra buổi tranh luận của hai ứng cử viên đang chạy đua vào chức vụ dân biểu liên bang khu vực 9: đương kim Dân biểu Adam Smith và cô Sarha Smith, cùng hai ứng cử viên nghị sĩ tiểu bang khu vực bầu cử 34: anh Joe Nguyễn cùng cô Shannon Braddock. Do luật bầu cử tại tiểu bang Washington: 2 ứng cử viên, bất luận đảng phải, dẫn đầu kỳ bầu cử sơ bộ sẽ được chọn để tranh đua trong kỳ bầu cử chính. Cho nên mặc dầu trên danh nghĩa là đối thủ, nhưng căn cứ trên kết quả của kỳ bầu cử sơ bộ diễn ra hôm 7/8 vừa qua, 4 ứng cử viên của 2 cuộc tranh đua trên đều là thành viên của đảng Dân Chủ.
Buổi sinh hoạt tranh luận do Liên minh các cộng đồng di dân tỵ nạn và da màu – CIRCC (Coalition of Immigrants Refugees and Communities of Color) tổ chức; nhằm mục đích tìm hiểu các cam kết của ứng cử viên, để cử tri của các cộng đồng này quyết định lá phiếu của mình trong kỳ bầu cử sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba 6/11 tới đây.
Các lần tranh luận do CIRCC tổ chức trước đây, thường diễn ta tại hội trường của trung tâm sinh hoạt cộng đồng người Eritrean ở số 1528 Valentine Pl S, gần lối ra xa lộ I-90 trên đường Rainier Ave S. Năm nay có lẻ do số lượng cư tri tham dự đông đảo (hơn cả trăm người), nên ban tổ chức đã mượn hội trường
ACRS cho đủ sức chứa.
Cử tọa tham dự nhìn thấy có nhiều đại diện cộng đồng di dân và tỵ nạn tại thành phố Seattle, bao gồm Đông Phi Châu, Phi Luật Tân, Campuchia, Mexico, Việt Nam…Cộng đồng người Việt nhìn thấy có sự hiện diện của thành viên Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA, cùng Hội Người Việt Cao Niên Seattle.
Nhằm tạo cho không khí buổi sinh hoạt thêm vui tuơi, ngoài phần tranh luận của các ứng cử viên, còn có các tiết mục ngâm thơ, cùng văn nghệ giúp vui do các vị trong Hội Người Việt Cao Niên Seattle đảm trách. Các vị cao niên gốc Việt trong đồng phục màu sắc và những điệu múa trẻ trung đã tạo không khí hân hoan và được quan khách tán thưởng nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay không dứt. Đây là năm thứ hai nhóm múa gốc Việt biểu diễn trong một sự kiện của tổ chức CIRCC, điều này cho thấy dấu hiệu tham gia tích cực của CĐ chúng ta vào sinh hoạt dòng chính cùng với các cộng đồng bạn tại địa phương.
Trong phần tranh luận của các ứng cử viên, do tất cả đều là người thuộc đảng Dân Chủ nên không diễn ra những bất đồng và tranh luận gay gắt. Tuy vậy, qua phần trình bày lưu loát thu hút cử tọa của ứng cử viên Joe Nguyễn, đồng hương có mặt cảm thấy ấm lòng và hãnh diện cho sự trưởng thành của thế hệ trẻ gốc Việt tại địa phương: trước tiên về những góp trên quê hương mới, kế đến là thể hiện tài năng cạnh tranh không thua kém trong sinh hoạt dòng chính tại đất nước Hoa Kỳ.
Đối với khối cử tri người Việt, chúng ta thường chỉ quan tâm đến các lần bầu cử Tổng thống hay Thống đốc diễn ra vào mỗi 4 năm, tuy nhiên những năm gần đây do nhận ra được sức mạnh của lá phiếu cùng ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng của những kỳ bầu cử địa phương, nên ngày càng thấy có thêm nhiều đồng hương tích cực đi bầu cũng như tham gia vào các sinh hoạt vận động trong mùa bầu cử. Kỳ bầu cử năm nay, với góp mặt của hai ứng cử viên gốc Việt là Joe Nguyễn và Thái Mỹ Linh trong cuộc tranh đua vào cơ quan lập pháp tiểu bang, đã thực sự thu hút sự quan tâm của đồng hương người Việt tại địa phương. Nhiều đồng hương đủ điều kiện đã sốt sắng ghi danh bỏ phiếu, những người khác tích cực tham gia vào các buổi gây quỹ hoặc các buổi tranh luận có sự tham dự của các ứng cử viên gốc Việt nói trên. Đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử cộng đồng, gần 30 tổ chức hội đoàn người Việt trong vùng đã cùng nhau phổ biến lời kêu gọi đồng hương ủng hộ hai ứng cử viên Joe Nguyễn và Thái Mỹ Linh.
Theo lịch trình, ngày bầu cử chính năm nay vào thứ Ba ngày 6 tháng 11/2018.
Thời hạn cuối ghi danh bỏ phiếu qua mạng internet hay qua đường bưu điện đã quá hạn, nhưng cử tri vẫn còn có thể ghi danh cho đến ngày 29 tháng 10, tại các văn phòng của cơ quan bầu cử quận hạt trên toàn tiểu bang. Tại quận King, cơ quan bầu cử ở số 919 SW Grady Way. Renton, WA 98057 hay tại văn phòng phụ ở số 500 4th Avenue, Room 440 Seattle, WA 98104. Đặc biệt, văn phòng tại Renton sẽ mở cửa phục vụ vào ngày thứ Bảy 27 tháng 10 tuần này, từ 8:30 am – 4:30 pm.
Để ghi danh bỏ phiếu ở tiểu bang Washington, cư dân cần hội đủ các điều kiện:
– Công dân Hoa Kỳ
– Cư dân hợp pháp ở tiểu bang Washington
– Ít nhất đủ 18 tuổi vào hoặc trước ngày bầu cử
– Không bị truất quyền bỏ phiếu theo lệnh của tòa án
– Không bị sở cải huấn quản chế vì bị kết án phạm trọng tội ở Washington.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top