Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / CĐNV tại Washington tiếp tay giúp tái định cư người tị nạn Afghanistan

CĐNV tại Washington tiếp tay giúp tái định cư người tị nạn Afghanistan

Cô Thanh Tân (thứ 2 từ phải) cùng nhóm các bạn trẻ lập dự án “75 Viets for 75 Afghan Refugee Families Project.” (Photo:Whitney Rearick)

Trong những ngày gần đây, hàng chục ngàn người Afghanistan đã cố gắng rời khỏi quê hương sau khi thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban. Nhiều người đã đến phi trường ở Kabul với hy vọng được khởi hành trên các chuyến bay di tản do Hoa Kỳ và các chính phủ khác điều hành. Hình ảnh hỗn loạn trong cảnh tuyệt vọng của người dân Afghanistan, đã làm cho chúng ta nhớ lại tình cảnh đau thương của người dân Việt 46 năm trước, khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, và lòng không khỏi bùi ngùi xót xa cho hoàn cảnh của người tị nạn Afghanistan.
Nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau của những người đồng cảnh ngộ phải di tản khỏi Afghanistan, trong tuần lễ vừa qua, nhiều tổ chức và cá nhân người Việt tại tiểu bang Washington đã tiếp tay với các tổ chức thiện nguyện trong vùng giúp tái định cư người Afghanistan tị nạn mới đặt chân đến Hoa Kỳ.
– Cô Tân Thanh, nhà báo và cũng là ái nữ của nhà hoạt động cộng đồng Tân Thục Đức ở Olympia, đã cùng một số các bạn trẻ gốc Việt khác lập ra dự án “75 Viets for 75 Afghan Refugee Families Project.” Tiếp tay với tổ chức Y tế của cộng đồng Afghanistan (Afghan Health Initiative) tại tiểu bang, kêu gọi 75 gia đình đồng hương đón tiếp hay bảo trợ ngắn hạn 75 gia đình người Afghanistan tị nạn,
Nhóm của cô Thanh Tân đang tìm kiếm quý đồng hương cho các gia đình tị nạn Afghanistan ở tạm trong khoảng thời gian ba đến bảy ngày sau khi họ đến phi trường. Sau thời gian này sẽ có các cơ quan tái định cư sắp xếp nơi ở lâu dài cho họ.
– Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA phối hợp cùng CĐNVQG Tacoma và Pierce County, thông qua tổ chức thiện nguyện World Relief, vận động đồng hương người Việt bảo trợ ngắn hạn, đóng góp tài chính và đồ dùng căn bản cho gia đình, hoặc tình nguyện đón rước người tị nạn Afghanistan khi họ mới đến tiểu bang Washington.
Lời kêu gọi đã được anh Nguyễn Văn Đô, Phó Chủ Tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, phổ biến hôm đầu tuần này.
Liên quan đến phản ứng của người Việt tỵ nạn tại trong việc giúp đỡ người tị nạn Afghanistan, chúng tôi có dịp thưa chuyện với ông Trần Minh, Phó Chủ Tịch CĐNVQG Tacoma và Pierce County kiêm Hội trưởng Hội Cao Niên Tacoma, một trong những gia đình tị nạn Việt đầu tiên tại địa phương.
Khi nghe chúng tôi báo tin về việc làm của nhóm cô Tân Thanh và tổ chức CĐNVQG của anh Nguyễn Văn Đô, ông Trần Minh nói như sau:
Chúng tôi rất mừng và xúc động khi được tin thế hệ trẻ gốc Việt tại địa phương sốt sắng giúp đỡ tái định cư người tị nạn Afghanistan. Qua hành động trên cho thấy các bạn tuy sinh ra tại Mỹ, nhưng vẫn nhận chân được nguồn gốc tị nạn của mình cũng như đạo lý của cha ông chúng ta là “Thương người như thể thương thân”.
Nhìn thấy hình ảnh những người tị nạn Afghanistan trên truyền hình mấy ngày qua, người Việt chúng ta hết sức bùi ngùi khi hồi tưởng lại hoàn cảnh đau thương của đồng bào Miền Nam chúng ta vào cái ngày định mệnh 30/4 của 46 năm trước.
Tuy nhiên, so với người Việt tỵ nạn hơn 4 thập niên trước, chúng ta rất mừng khi nhìn thấy người tị nạn Afghanistan hiện nay, có thể nói họ nhiều may mắn và thuận lợi hơn.
– Trước tiên là họ được phi cơ đưa từ Afghanistan đến thẳng Hoa Kỳ hay các quốc gia định cư, không phải thấp thỏm, lo âu chờ đợi tại các trại lính, như làn sóng người Việt tỵ nạn đầu tiên sau tháng 4/1975
– Thái độ của dư luận và tình cảm của người dân Hoa Kỳ với người tị nạn Afghanistan lần này có sự cảm thông và sẵn sàng hơn so với người tị nạn Việt Nam lúc trước.
– Tại mỗi địa phương đều có cơ cấu tổ chức cộng đồng người Afghanistan đi trước, hướng dẫn giúp đỡ, không như người Việt chúng ta lúc đó hết sức bơ vơ lạc lõng trên quê hương mới.
– Đặc biệt, thái độ của Tổng thống Joe Biden đối với việc tái định cư người tị nạn Afghanistan hết sức ưu ái và nhiệt tình. Khác xa thái độ lạnh lùng của TNS Biden lúc đó, đã thẳng thừng từ chối đón nhận người tị nạn Việt Nam sau ngày Miền Nam thất thủ.

Ô. Trần Minh (giữa) tại buổi lễ kỷ niệm Ngày QL 19/6 năm nay ở Tổ Đình VN

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top