Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / CĐNV Seattle ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19

CĐNV Seattle ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19

Thành phố Seattle nơi tập trung đông nhất người Việt tại tiểu bang Washington, có mức độ dân số gốc Việt đông hàng thứ 3 tại Hoa Kỳ. Ngoài nhũng khu phố sầm uất như: Little Sài Gòn, Phước Lộc Thọ (King Plaza) …;các cơ sở tôn giáo lớn trong vùng, bao gồm: Nhà Thờ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Tukwila, Chùa Cổ Lâm ở phía nam Seattle …lúc nào cũng nhìn thấy giáo dân, Phật tử tấp nập lui tới.
Nhưng kể từ Thống đốc Jay Inslee ban hành lệnh cấm tụ tập và đi lại để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, tình hình đã hoàn toàn đổi khác. Nhiều cơ sở doanh nghiệp không quan trọng phải đóng cửa và người cao niên không dám ra ngoài, đã biến các khu thương mại Việt Nam trong vùng gần như trở thành những khu phố đìu hiu. Các cơ sở tôn giáo tuân theo lệnh cấm, tạm ngưng hoạt động, không người lui tới ngay cả trong những ngày lễ quan trọng như dịp Chúa Nhật Lễ Lá vừa qua, khiến người đi qua nhìn thấy không khỏi chạnh lòng.
Cuối tuần qua còn là dịp Thanh Minh, một tập tục thiêng liêng quan trọng của người Á Đông. Hàng năm vào những ngày này, tại các nghĩa trang có khu mộ phần của người Việt, thường tổ chức nghi thức cúng tế rất trang trọng, nhằm thu hút đông đảo đồng hương đến thăm viếng mộ phần của người thân yên nghỉ tại đây. Nhưng năm nay, do lệnh cấm tụ họp trên 10 người của chính quyền, nên các nghĩa trang hủy bỏ hết các chương trình lễ thanh minh đã chuẩn bị trước đó. Đối với đồng hương còn gìn giữ truyền thống, thì cố gắng đến nghĩa trang cắm vội bó hoa tươi hay đốt nhanh nén hương để tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Tuy nhiên con số này hết sức thưa thớt so với số mộ phần trong khu nghĩa trang rộng lớn.
Tác hại từ coronavirus không giới hạn ở các khu thương mại và cơ sở tôn giáo người Việt trong vùng, nó còn ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động của cộng đồng người Việt. Trụ sở của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA tọa lạc phía tầng trên chợ Ba Miền, sau ít tháng khai trương hoạt động phải đóng cửa vì ảnh hưởng của lệnh hạn chế đi lại từ chính quyền tiểu bang. Thành viên của các tổ chức cộng đồng thì hiện án binh bất động. Tình hình trên cho thấy lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4 năm nay chắc chắn sẽ không có nhóm nào tổ chức.
Tính đến ngày thứ Hai 6/4, tại tiểu bang Washington, theo cơ quan y tế có 8.384 ca nhiễm với 385 ca tử vong vì dịch bệnh Covid -19. Quận King/Seattle dẫn đầu với 3.331 trường hợp nhiễm bệnh với 222 người thiệt mạng, kế đến là quận Snohomish/Everett có 1.603 ca bệnh với 58 người chết, và thứ ba là quận Pierce/Tacoma có 777 ca bệnh với 12 trường hợp tử vong.
Tin từ một thân hữu cho biết, hiện có đôi vợ chồng đồng hương của chúng ta bị nhiễm coronavirus và đang nằm điều tại tại bệnh viện Harborview ở Seattle, trong mấy ngày qua. Ông bà là những người lớn tuổi và có nhiều bệnh mãn tính trước đó. Xin mọi người cầu nguyện cho ông bà sớm bình phục.

Đường phố khu Little Saigon Seattle thưa thớt xe cộ và người lui tới
Khu phố Phước Lộc Thọ vào giữa trưa mà tưởng như mới tờ mờ sáng
Đường 38 đoạn băng ngang trung tâm của khu phố Việt tại Tacoma hoang vắng đìu hiu
Phía trước Nhà thờ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Tukwila trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá 5/4
Chùa Cổ Lâm, ngôi chùa lâu đời tại Seattle, không bóng người lai vãng
Trụ sở HĐĐD CĐNVQG/WA trên lầu chợ 3 Miền, hạ bảng hiệu ngưng hoạt động vì Covid-19
Nghĩa trang Vườn Vĩnh Cữu hoang vắng trong dịp Thanh Minh năm nay
Mộ phần của cô Bùi Thị Xuân Hoa, chị ruột của Thi sĩ Buì Giáng, được cậu con trai đến đốt nén hương trong ngày Thanh Minh
Tượng Vàng của đài Sài Gòn Radio đứng trơ trọi trong mùa đại dịch, chờ bị đập bỏ để chuẩn bị cho công trình xây dựng một khu chung cư mới

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top