Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / CĐNV giúp đở cho người vô gia cư trong mùa Lễ Tạ Ơn

CĐNV giúp đở cho người vô gia cư trong mùa Lễ Tạ Ơn

Thành phố Seattle đang rộn ràng chuẩn bị bước vào mùa Thanksgiving – Lễ Tạ Ơn, các khu chợ Việt tấp nập người đi mua sắm chuẩn bị bữa ăn cho gia đình đoàn tụ, hoặc người thân và bạn bè để ăn uống vui chơi, điều này đã trở thành truyền thống trên đất nước Hoa Kỳ. Tuy nhiên Thanksgiving không chỉ trong tinh thần đó mà nó còn mang một ý nghĩa cao đẹp hơn là thời gian để tri ân và tạ ơn. Người Việt vốn luôn sống theo đạo lý “Uống Nước Nhớ Nguồn”, cho nên thời gian này là dịp tốt để chúng ta đền đáp những gì đã cưu mang. Trong ý nghĩa đó vào sáng ngày Chủ Nhật 19/11 vừa qua HĐĐD CĐNVQG/WA phối hợp cùng nhóm thiện nguyện của Thái Bình TV và các quân nhân của Lực Lượng Quân Đội Tình Nguyện USA/VSC, đã tổ chức phát quà và phần ăn tình thương cho những người vô gia cư, kém may mắn trong khu vực công viên City Hall Park tọa lạc ngày góc đường số 3rd Ave và đường Jefferson, cạnh khu downtown thành phố Seattle.
Tuy lịch trình thông báo chương trình bắt đầu vào 10:30am, nhưng ngay từ hơn 8 giờ sáng, nhiều đồng hương bao gồm một nhóm đông đảo các bạn trẻ sinh viên của trường đại học trong vùng, đã có mặt tại địa điểm dựng lều che cùng chuẩn bị các bước cần thiết cho buổi phát quà.
Những người vô gia cư quanh khu vực, có lẽ đã quen thuộc với các buổi phân phát quà và bữa ăn của những tấm lòng hào hiệp, cho nên họ bắt đầu kêu gọi nhau và tự động xếp thành hàng dài chờ đợi, không chen lấn, không la lối, điều này cho thấy một góc cạnh phản ảnh trình độ dân trí của một nước văn minh, cho dù có người đã hàm hồ đánh giá họ là những kẻ thấp hèn trong xã hội.
Trước 10 giờ, khi chiếc xe của doanh gia Nguyễn Kiệt chủ nhân Kiet’sAuto Body chở thức ăn đến địa điểm, cả trăm chiếc bánh pizza mới ra lò từ cửa hàng Costco được bày trên các bàn dài, vẫn còn nhìn thấy hơi nóng bốc lên nghi ngút.
Sau phần phát biểu ngắn bằng song ngữ Anh Việt của ông Nguyễn Xuân Khanh, CT HĐĐD CĐNVQG/WA, các đồng hương trong nhóm thiện nguyện bắt đầu phân phát những phần bánh pizza còn nóng hổi, cùng ba lô, nước uống, mì cúp, bao tay, vớ, nón len, bàn chải, kem đánh răng, chuối, và bánh ngọt….đến những người vô gia cư đang đứng nối thành hàng dài, với cả lòng thương mến và cảm thông từ trái tim nhân hậu.
Năm nay nhờ vào thời tiết tuy buốt giá nhưng khô ráo, cho nên buổi phát quà và bữa ăn cho người vô gia cư được đánh giá là thuận tiện và thành công hơn so với những năm trước đây. Hơn 2 tiếng đồng hồ, hàng người dài như không dứt cùng kẻ đứng người ngồi khắp trong công viên vừa hàn huyên trò chuyện vừa thưởng thức những món ăn vẫn còn nóng hổi, trông thật nhộn nhịp.
Nhìn thấy hình ảnh đồng hương chúng ta chia sẻ với những người vô gia cư hôm Chủ Nhật, khiến chúng ta không khỏi liên tưởng đến những người Pilgrims mấy trăm năm trước, nhóm di dân đầu tiên, vượt qua đói khát bệnh tật và đến một ngày họ có đầy đủ thức ăn trong những vụ mùa thu hoạch tốt, họ đã biết cám ơn trời đất và sự giúp đở buổi đầu của người dân bản địa. Ngày hôm nay người Việt chúng ta sau khi an cư lạc nghiệp trên xứ sở tự do, dân chủ này cũng bày tỏ tấm lòng tri ân đến đất nước đã dang tay đùm bọc chúng ta tái lập cuộc đời trên quê hương mới. Người viết thật sự cảm động khi nhìn thấy các thành viên của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA vừa mới thành lập cùng qúy anh chị em của nhóm thiện nguyện Thái Bình TV và đông đảo tình nguyện viên có mặt, đã bỏ thời gian qúy báu của mình cùng góp một bàn tay để tổ chức ủy lạo cho người kém may mắn. Mặc dù thời tiết đang giai đoạn sang đông giá lạnh khác thường, nhưng những đồng hưong chúng ta không quản ngại đứng dưới cái lạnh khắc nghiệt, để trao từng món quà và phần ăn cho những người vô gia cư với lời cầu chúc an lành và nụ cười cảm thông đầy tình người, thật không gì cao quý và cảm động cho bằng.
Trong phần quà phát ra cho người vô gia cư năm nay, có một món quà đăc biệt là chiếc ba lô có in hình hai lá cờ Việt-Mỹ do cơ sở Sony Sewing Co hiến tặng. Theo lời anh Lê Thái của Thái Bình TV, kế hoạch làm những chiếc túi ba lô có hình cờ Việt -Mỹ phát cho người homeless đã có từ khi ông Nguyễn Lam Sơn chủ nhân của Sony Sewing Co. tham gia lần phát quà và bữa ăn vào năm ngoái. Mục đích để cho những người vô gia cư biết đến tấm lòng tri ân và hào hiệp của CĐNV tại địa phương. Chính vì điều này mà ông cảm thấy bất bình và tức giận khi nhìn thấy có những đồng hương vô ý thức mang biểu tượng lá cờ của NVQG ra phản đối việc thành lập trung tâm giúp đở người vô gia cư – Navigation Center, trong khu phố Tàu trước đây.
Ông Larry một cựu quân nhân TQLC Hoa kỳ đã từng tham chiến tại miền nam VN vào đầu thập niên 1970s và ông Vương Xuân một cựu ĐPQ VNCH có quê quán ở Vũng Tàu, do hoàn cảnh không may lâm vào cảnh vô gia cư, cả hai nhận ra nguồn gốc của nhóm thiện người nhờ vào hình lá cờ trên chiếc ba lô. Khi được biết nhóm thiện nguyện thuộc cộng đồng người Việt, nhiều người trong số họ không giấu được nỗi bâng khuâng xen lẫn bùi ngùi xúc động.
Hồi tưởng lại chặng đường trong suốt hơn 4 thập niên qua, hầu hết người Việt chúng ta đến Hoa Kỳ với hai bàn tay trắng, vốn liếng chỉ vài bộ áo quần cũ, tiếng Anh không nói được, không một mái nhà dù chỉ bằng một căn lều nhỏ bé của người homeless, không một người thân quen… Ai là những người đã mở rộng vòng tay nhân ái cưu mang chúng ta? Những gia đình của người tỵ nạn Việt đã được những người Mỹ độ lượng, các hội thiện nguyện đầy lòng nhân đạo chăm sóc tận tình. Chúng ta được đi học, được cung cấp thực phẩm mỗi tuần, được đi mua sắm quần áo, con cái được họ thay phiên nhau chở đến trường; những lúc bệnh đau, khi cần dù là giữa đêm khuya họ luôn luôn có mặt với chúng ta không một lời than phiền trách móc, trái lại còn khuyến khích, nâng đỡ chúng ta trong mọi trường hợp.v.v. Người Mỹ đã cưu mang, đã cho chúng ta một cuộc sống ấm êm, tốt đẹp trên quê hương mới. Bằng chính kinh nghiệm của đời sống và trong tinh thần biết ơn người, Nhóm Thiện Nguyện của Thái Bình TV và HĐĐD CĐNVQG/WA đã có hành động đáng ca ngợi thay cho lời cám ơn đời, tri ân người, trong những dịp Lễ Tạ Ơn hàng năm.
Anh Peter Du, phụ tá pháp lý của VP Luật sư Gary Grotz trong khu Little Sài Gòn, một thành viên trong nhóm tình nguyện cho buổi phát quà và bữa ăn năm nay, cho biết cảm nghĩ khi tham gia vào việc làm đầy tình người này:
Việc làm này với chúng tôi là nghĩa cử riêng, và đối với cộng đồng là tiếng nói chung, người Việt chúng ta hiện có cuộc sống tốt đẹp, chúng ta cần cám ơn đất nước đã cưu mang. Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, trước tiên tôi xin có lời cảm tạ đất nước Hoa Kỳ, và cũng không quên cảm tạ những người đến trước đã giúp đỡ cho những người đi sau để được có cuộc sống đầy đủ. Chúng ta cũng nên nhìn lại những người kém may mắn hơn mình, hãy mang niềm vui và hạnh phúc đến với họ bằng bất cứ điều gì có thể như hành động nhỏ của buổi làm từ thiện hôm nay. Mặc dầu đây là hạnh phúc nhỏ đối với họ, nhưng là điều hãnh diện cho cộng đồng người Việt chúng ta tại địa phương”.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top