Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cập nhật dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19)

Cập nhật dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19)

Tính đến chiều thứ Năm 12/3, trên thế giới có gần 135 ngàn người bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán Covid-19. Trong số này có trên 5 ngàn ca tử vong.
Theo cập nhật của trang mạng worldometers.info, hiện có 116 quốc gia có người bị nhiễm coronavirus. Tám quốc gia có hơn một ngàn ca lây nhiễm, bao gồm các trường hợp tử vong, theo thứ tự như sau:
Trung Quốc: 80.932 ca nhiễm, 3.170 người chết.
Ý: 15.133 ca nhiễm, 1.016 người chết
Iran: 10.075 ca nhiễm, 429 người chết
Hàn Quốc: 7.979 ca nhiễm, 67 người chết
Pháp: 2.284 ca nhiễm, 48 người chết
Tây Ban Nha: 3.146 ca nhiễm, 86 người chết
Pháp: 2.876 ca nhiễm, 61 người chết
Đức: 2.745 ca nhiễm, 6 người chết
Hoa Kỳ: 1.731 ca nhiễm, 41 người chết
Tại tiểu bang Washington
Theo phúc trình được cơ quan y tế tiểu bang phổ biến vào chiều thứ Năm 12/3, số trường hợp tử vong vì dịch viêm phổi Vũ Hán Covid-19 tại Washington đã lên 31 người. Trong số các nạn nhân trên, có 27 người tại quận King, 3 người tại quận Snohomish, và một người tại quận Grant (khu vực trung tâm tiểu bang).
Báo cáo cho biết trên toàn tiểu bang hiện có 457 người nhiễm dịch Covid-19. Số người nhiễm bệnh được ghi nhận như sau: Quận King 270, Snohomish 108, Pierce 17, Kittitas 3, Island 3, Kitsap 2, Skagit 2; các quận Thurston, Grant, Whatcom, Clark, Jefferson, và Grays Harbor … đều có ít nhất 1 người nhiễm bệnh được xác nhận.
Trong các trường hợp tử vong vì dịch Covid-19 tại quận King, có 23 ca liên quan đến cơ sở chăm sóc người cao niên tật bệnh Life Care Center ở Kirkland. Nhà chức trách liên bang đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân dịch bệnh bùng phát tại đây.
Để giúp đỡ cho nhân viên và chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi coronavirus, hôm thứ Ba 10/03/2020 Thống đốc Washington Jay Inslee đã công bố các quy tắc mới và mở rộng của Bộ An Ninh Việc Làm (Employment Security Department): Nhân viên có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu nơi làm việc của họ cần giảm thời gian làm việc hoặc đóng cửa tạm thời, do nhân viên bị nhiễm bệnh hay bị cách ly vì coronavirus
Nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19, Thống đốc Jay Inslee cùng các viên chức lãnh đạo chính quyền địa phương, gồm: Dow Constantine của quận King, Bruce Dammeier của quận Pierce, Dave Sommers của quận Snohomish, Thị trưởng Seattle Jenny Durkan, Thị trưởng Tacoma Victoria Woodards…; hôm thứ Tư 11/3, đã tổ chức cuộc họp báo tại King Street Center, gần khu phố Tàu Seattle.
Tại cuộc họp báo, Thống đốc Inslee công bố lịnh cấm mọi sinh hoạt quy tụ trên 250 người tại các quận King, Snohomish, và Pierce Counties. Lịnh cấm này áp dụng cho tất cả các sinh hoạt tôn giáo, cộng đồng, gây quỹ, giải trí, văn hóa, thể thao … có hiệu lực ngay lập tức, kéo dài cho đến hết tháng 3 và sẽ gia hạn thêm nếu tình hình đòi hỏi.
Bổ sung cho lịnh cấm trên, lãnh đạo quận King Dow Constantine cho hay, các cuộc tụ tập dưới 250 người tại quận King cũng bị ngăn cấm, ngoại trừ ban tổ chức cho thấy các biện pháp vệ sinh an toàn bảo đảm giảm thiểu dịch bệnh lây lan.
Tiếp theo sau đó ngày thứ Năm 12/3, Thống đốc Inslee tuyên bố lịnh cho tất cả các trường công lập và tư thục các cấp trên 3 quận King, Pierce, và Snohomish đóng cửa trong 6 tuần lễ để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm của coronavirus.
Việc đóng cửa trường học sáu tuần không phải là một quyết định dễ dàng”, “Nó đã được đúc kết sau nhiều cuộc thảo luận với các quan chức lãnh đạo giáo dục địa phương” Thống đốc Inslee giải thích về quyết định trên. Và ông cũng thông báo cho các học khu khác trên toàn tiểu bang nên có kế hoạch trong trường hợp họ được lệnh đóng cửa trong tương lai.
Lịnh trên được áp dụng cho 43 khu học trên khắp các quận King, Pierce và Snohomish; yêu cầu đóng cửa từ ngày 17/3 cho đến 27/4.
Có hơn 600.000 học sinh bị ảnh hưởng bởi quyết định đóng cửa này, chiếm hơn phân nửa số học sinh trên toàn tiểu bang.
Tại thành phố Seattle, cũng nhằm mục đích giảm bớt rủi ro của việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Thị trưởng Jenny A. Durkan ra lịnh đóng cửa ít nhất 1 tháng tất cả thư viện, trung tâm sinh hoạt cộng đồng trong thành phố kể từ chiều thứ Sáu 13/3.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top