Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cảnh báo về y tế công cộng: nhiễm trùng từ cá tươi trong các hồ tại siêu thị

Cảnh báo về y tế công cộng: nhiễm trùng từ cá tươi trong các hồ tại siêu thị


Một người đàn ông tại King County đã được chẩn bệnh bị nhiễm trùng hiếm hoi sau khi làm và ăn cá mua từ các hồ cá sống tại một cửa tiệm ở địa phương. Bộ y tế công cộng đang điều tra xem coi sự nhiễm trùng này có liên quan tới con cá này hay không. Bất cứ ai tiếp xúc với cá sống hãy tìm nơi chăm sóc y tế nếu họ phát ra các triệu chứng nhiễm trùng.
Câu Chuyện
Public Health (Y Tế Công Cộng) – Seattle & King County đã nhận được một báo cáo vào ngày 24/7 về một cư dân tại King County với một nhiễm trùng vết thương hiếm hoi gây ra bởi vi trùng Vibrio vulnificus. Nhiều phần, nguồn nhiễm trùng là cá mua từ một hồ cá sống tại chợ Seattle Supermarket, tọa lạc tại 4801 Beacon Ave S, Seattle 98108.
Vibrio vulnificus có thể gây ra bệnh đe dọa đến tính mạng khi ăn phải hoặc nếu nó xâm nhập vào một vết thương trên da. Các chuyên viên y tế khuyên mọi người rằng ai ăn phải cá hay làm cá từ địa điểm này trước ngày 25/7 nên theo dõi các triệu chúng nhiễm trùng trong 7 ngày. Người đã mua cá từ địa điểm này nên bỏ cá đi.
“Đây là trường hợp thứ hai của căn bệnh này trong năm qua và cả hai trường hợp này đều xuất phát từ việc làm cá và ăn cá mua từ một hồ cá sống. Nếu quý vị đã làm hay ăn bất cứ loại cá nào, liên lạc với bác sĩ quý vị nếu quý vị phát ra các triệu chứng nhiễm trùng da như nóng, lạnh, hay tiêu chảy trong bảy ngày sau khi tiếp xúc với cá,” Bác Sĩ. Jeff Duchin, Nhân Viên Công
Chức Y Tế của Public Health – Seattle & King County đã nói. “Vào lúc này, chưa có nguy cơ rõ ràng cho người không tiếp xúc với cá từ địa điểm này. Nhưng mọi người nên luôn đề phòng khi xử lý hải sản sống.”
Người đã phát nhiễm trùng là một người đàn ông ở độ tuổi bốn mươi. Ông hiện đang ở bệnh viện. Ông có lẽ bị nhiễm trùng khi đang làm cá và cắt vào tay. Điều này cho phép vi trùng từ cá xâm nhập vào và làm nhiễm trùng vết thương. Ông và vợ cũng đã ăn cá đã nấu. Vợ ông cũng đổ bệnh, nhưng bà không phải nhập viện.
Public Health – Seattle & King County đang xét nghiệm các loại cá và hồ cá tại chợ Seattle Supermarket. Họ cũng đang xem xét khả năng là các loại hải sản khác cũng có thể bị nhiễm trùng. Tất cả các loại cá được làm tại chợ Seattle Supermarket đã bị dục đi và những hồ cá cùng các thiết bị khác không được sử dụng cho đến khi chúng có thể được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng.
Public Health – Seattle & King County đang làm việc với Bộ Y Tế Tiểu Bang Washington để thu thập thông tin về các nhà phân phối của bất cứ sản phẩm nào bị nhiễm trùng.
Trường hợp sớm hơn về vi trùng Vibrio vulnificus đã xảy ra với một phụ nữ tại King County khi bà làm cá rô phi (tilapia) mua từ một hồ cá sống tại một tiệm khác và đã bị nhiễm trùng vào tháng 11/ 2016. Bà hiện đã phục hồi.
Ai có nguy cơ bị
Tìm để được chăm sóc y tế ngay là điều quan trọng nếu quý vị làm cá hay ăn cá, nhất là từ chợ Seattle Supermarket, VÀ trong vòng phát bệnh bảy ngày:
– Một sự nhiễm trùng mới trên da (dấu hiệu nhiễm trùng da là bị đỏ, đau nhức, sưng, có đường rạch như nứt và vết phồng trên da)
– Nóng lạnh
– Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và ói mửa
– Bất cứ căn bệnh nghiêm trọng nào không giải thích được
Nếu quý vị bị phát các dấu hiệu nhiễm trùng, liên lạc với bác sĩ quý vị và cho họ biết quý vị có làm đồ hải sản sống và ăn hải sản sống hay nấu chưa chín hay không. Nếu quý vị đã ăn hay làm cá tại địa điểm này và không bị bệnh sau bảy ngày, nguy cơ nhiễm trùng của quý vị là thấp.
Một số người có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Những người này bao gồm:
– Người có hệ thống kháng thể yếu
– Người bị bệnh gan, kể cả do rượu
– Tiểu đường
– Người bị bệnh HIV
– Người uống thuốc hạ a xít bao tử hay uống các loại thuốc áp chế hệ kháng thể
Tránh nhiễm trùng
Để giảm khả năng bị nhiễm trùng với Vibrio vulnificus và các loại vi trùng khác:
– Dùng găng tay khi xử lý hải sản sống.
– Đừng làm hải sản sống nếu quý vị có các vết thương trên tay hay ngón tay.
– Rửa tay quý vị sau khi xử lý các loại hải sản sống có vỏ và các loại hải sản khác.
– Rửa vết cắt hay các vết thương khác thật kỹ bằng xà bông và nước nếu quý vị làm hải
sản sống hay tiếp xúc với nước biển.
– Đừng ăn các loại hải sản sống hay chưa nấu chín. Các loại hải sản có vỏ và các loại hải sản khác được nấu chín giết chết vi trùng Vibrio.
Để biết thêm thông tin bằng tiếng Anh, vào: www.cdc.gov/vibrio
Về Vibrio
Vibrio là một loại vi trùng thường ở trong nước biển. Có nhiều loại vi trùng Vibrio gây bệnh cho con người. Vi trùng Vibrio vulnificus rất hiếm trong vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Nó phổ biến hơn tại các khu vực với vùng nước biển ấm hơn, như Gulf of Mexico.
Public Health thường phát các cảnh báo về các loại vi trùng Vibrio khác nhau liên quan với các loại hải sản có vỏ. Vibrio vulnificus là một loại khác và có tiềm năng gây chết người nhiều hơn.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top