Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cẩn thận trước nạn tin giả tràn lan trong mùa đại dịch

Cẩn thận trước nạn tin giả tràn lan trong mùa đại dịch

Trong lúc mọi người đang lo lắng vì dịch bệnh viêm phổi Covid-19 lây lan, thì thật đáng buồn tin đồn thất thiệt được truyền miệng hay qua các mạng xã hội xuất hiện dày đặc, phát tán những thông tin gây hoang mang trong cộng đồng.
Dưới đây là vài trường hợp tin giả và tin đồn thất thiệt mà chúng tôi ghi nhận trong thời gian qua tại địa phương, liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
– Vào tháng trước, ai đó tung tin cho rằng chợ Ranch 99 ở Kent có nhân viên bị nhiễm virus corona. Tin này đã được viết bằng mấy ngôn ngữ Anh-Việt- Hoa, sau đó phát tán tràn ngập trên Facebook và tin nhắn trên điện thoại. Mọi người nghe tưởng thật lo ngại tránh xa, khiến cho ngôi chợ vắng như chùa bà đanh, gây thiệt hai nặng nề. Ban quản lý chợ phải lên tiếng và nhờ luật pháp can thiệp, nên cuối cùng mọi người mới biết đó chỉ là tin giả.

– Truyền thông địa phương hôm thú Tư cho biết tại Olympia xuất hiện nhiều thông báo của Thị trưởng thành phố, công bố tình trạng khẩn cấp do khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 và ra lịnh đóng cửa toàn bộ cơ sở thương mại trong khu downtown. Các thông báo này được dán ngay ngắn trên các cửa kính của hầu hết các cơ sở thương mại tại đây.
Thông báo còn cho biết, trong thời gian khủng hoảng, chính quyền thành phố sẽ đài thọ tất cả mọi chi phí y tế, chủ đất không được quyền thâu tiền nhà, cửa tiệm và trường học sẽ dành cho những người vô gia cư trú ngụ, cảnh sát không được bắt giữ và tù nhân trong các trại giam được trả tự do…
Nhiều người lúc đầu tưởng thiệt, nhất là trong tình trạng nhiều nơi đang đóng cửa theo lịnh của Thống đốc Inslee mới ban hành. Cho nên chủ tiệm thu xếp dọn dẹp cơ sở thương mại theo yêu cầu khẩn cấp của thông báo, cuối cùng mới phát giác đây là trò đùa của những tay tán tận lương tâm. Cơ quan công lực hiện đang điều tra truy tìm sở hữu chủ của các thông báo giả mạo này.
– Trong tuần lễ vừa qua, ngôi Chợ Ba Miền trong khu phố Việt Phước Lộc Thọ cũng đã trở thành nạn nhân của tin giả được loan truyền trong mùa dịch. Có người cắc cớ tung tin bà chủ chợ bị nhiễm Covid-19 và hiện bị cách ly. Tò mò chúng tôi có đến tìm hiểu và tiếp xúc với ông bà chủ chợ, thì mới khám phá đây chỉ là tin đồn đầy ác ý của kẻ ném đá dấu tay hay muốn quậy phá do thấy chợ được bà con đồng hưong ủng hộ.
Dù tin giả không phải là một vấn đề gì mới mẻ trong xã hội nhưng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ vào sự thông dụng của mạng Internet. Cho nên trong thời buổi hiện nay bất kỳ khi nào tiếp nhận thông tin bất thường, chúng ta đều phải cẩn trọng và cần phải suy nghĩ thấu đáo. Nếu không, vô tình tiếp tay làm cho xã hội thêm hoảng loạn, nhất là trong hoàn cảnh mọi người cần bình tỉnh để vượt qua giai đoạn lo lắng dịch bệnh lây lan như hiện nay.
Ngoài những tin đồn thất thiệt, theo cảnh báo của cơ quan công lực địa phương, trong thời đại dịch, bọn lừa đảo đang lợi dụng các thông tin không chính xác và cảm giác sợ hãi về bệnh dịch để trục lợi. Cho nên chúng ta hãy cẩn trọng đối với những điều sau đây.
– Những ai nói có thuốc chữa bệnh Coronavirus (Hiện tại chưa có thuốc trị bệnh này).
– Những ai gõ cửa từng nhà và đề nghị giúp đỡ thử nghiệm hoặc khử trùng.
– Những lời khuyên mọi người đầu tư vào chứng khoán có liên quan đến bệnh dịch.
– Những quảng cáo trên mạng hoặc những email truyền bá.
– Những lời khuyên y tế có đính kèm địa chỉ mạng. Đừng bấm vào.
– Những cú điện thoại yêu cầu giúp đỡ, hỏi số an sinh xã hội, thông tin ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top