Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Buổi họp ngày QL 19/6: Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

Buổi họp ngày QL 19/6: Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

Trong số báo phát hành tuần trước, kết thúc bài tường trình “Buổi họp làm sáng tỏ tai tiếng ngày QL 19/6” NVNN hứa hẹn sẽ có bài viết tiếp theo. Nhưng với tinh thần luôn mong muốn nhìn thấy sự đoàn kết cộng đồng, chúng tôi quyết định sẽ không tiếp tục đề cập tới chủ đề này để cho những đổ vỡ của người trong cuộc có cơ hàn gắn.
Tuy nhiên sau khi trên mạng internet xuất hiện các đoạn phim về buổi họp bị cắt xén cùng các cáo buộc hết sức buồn cười, hàm ý cho rằng có những âm mưu đàng sau quyết định của trưởng BTC Đào Quốc Hiển khi không cho anh Trần Tùng lên phát biểu trong ngày QL được tổ chức hôm 17/6 vừa qua tại hội trường Filipino Community Center. Và tham dự trong trò chơi âm mưu này có cả tuần báo NVNN. Chính vì thế chúng tôi xin mạn phép có đôi điều để độc giả am tường.
Trước tiên chúng tôi xin được đăng lại nội dung emai của ông Bùi Đức Ly, Thủ từ Tổ Đình Việt Nam, trả lời cho các cáo buộc nói trên.
From: Ducly Bui
Cám ơn anh Lê Khánh đã chuyển đến video buổi Họp.
Tôi được mời họp , nhưng không đến được vì có khách phương xa đến viếng Đền Thờ Tổ. Hôm Lễ 19-6 tôi cũng có tham dự nhưng phải về sớm lúc niên trưởng Đinh Mạnh Hùng thay Đại tá Lến đọc diễn văn chào mừng quan khách và đồng hương.
Phần họp final chương trình của Ban Tổ Chức tôi cũng không có tham dự. Nên mù tịt sự kiện.
Qua Youtube này, mặc dù có cắt xén (edit) nhưng cũng cho mọi người biết phần nào.
Tuy nhiên qua câu hỏi của anh phía trên (copy màu đỏ) nếu tôi còn nghe rõ trong Youtube thì như ông chủ tịch Hội Hải Quân WA đã tuyên bố thẳng là do anh Nguyễn Lương Mỹ “áp lực” trưởng ban tổ chức Ngày Lễ Quân Lực để thay đổi chương trình hành lễ đã được tất cả các hội đoàn đồng thuận ở buổi họp final (cuối cùng).
Theo tôi, chúng ta nên thực hành những mục đã có trong chương trình vì đã được thông qua các buổi Họp. Ngày Quân Lực được tổ chức hằng năm, nếu có thay đổi thì nên đợi cho chương trình năm sau cũng không muộn.
Rất tiếc và rất buồn sự chia rẽ của cộng đồng tỵ nạn tại Seattle qua buổi lễ vừa qua.
Chào xây dựng
Trở lại buổi họp tại thư viện Rainier Beach vào trưa ngày Chủ Nhật 13/8 vừa qua, theo ghi nhận đây là buổi họp có tính chất nội bộ của các thành viên dính líu đến việc tổ chức ngày QL 19/6 năm nay, không phải là buổi họp cộng đồng. Và qua phần phát biểu mở đầu của Hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH/WA Đào Quốc Hiển cùng xác nhận của Cựu HQ Tr/T Đinh Mạnh Hùng đã nói lên lý do buổi họp được triệu tập.
– Các thành viên BTC ngày QL 19/6 năm nay, không phải chỉ riêng ông Đào Quốc Hiển, qua các phiên họp đã đồng thuận chọn cháu Alysa (không phải anh Trần Tùng) thay mặt giới trẻ phát biểu tại buổi lễ được tổ chức vào ngày 17/6 tại Filipino Community Center. Nguyên do “Theo lời giải thích của đại diện Hội Mũ Đỏ Đỗ Thành Trung là anh Trần Tùng đã có nhiều khiếm khuyết, bất lợi cho tập thể quân đội...” (trích phát biểu của ông Đào Quốc Hiển tại buổi họp ở Thư viện Rainier Beach hôm thứ Bảy 13/8)
– HQ Trung Tá Đinh Mạnh Hùng, người đã chứng kiến việc “Ông Nguyễn Lương Mỹ bất chấp luật lệ đến kiếm chuyện, gây hấn, hồ đồ lớn tiếng vu khống thóa mạ cá nhân ông Đào Quốc Hiển với những lời khiếm nhã, hung hăng áp lực BTC phải làm theo ý họ” (trích phát biểu của ông Đào Quốc Hiển tại buổi họp ở Thư viện Rainier Beach hôm thứ Bảy 13/8), chính thức xác nhận tại buổi họp, sự việc ông Đào Quốc Hiển nêu ra là có thật.
Mục đích của buổi họp, theo ông Đào Quốc Hiển, nhằm làm sáng tỏ hầu rút kinh nghiệm cho những buổi lễ Kỷ Niệm Ngày QL 19/6 tương lai.
Thế nhưng tại buổi hợp, thay vì giải thích và tìm sự cảm thông để duy trì tình đoàn kết giữa những tổ chức hội đoàn quân đội, một số người cố lái nội dung buổi họp sang một hướng khác, cáo buộc trưởng BTC Đào Quốc Hiển vì nhận tiền đóng góp cho buổi lễ của ông Nguyễn Lam Sơn (SĐ 21 BB), đã không muốn anh Trần Tùng lên phát biểu ngay từ đầu!!! Dự phần trong âm mưu này có sự tiếp tay “đầu độc dư luận” của báo NVNN???
Nhưng có điều những người đưa ra cáo buộc trên không giải thích âm mưu ngăn cản không cho anh Trần Tùng lên phát biểu nhằm mục đích gì? Cần ghi nhận chính tại buổi họp, qua phát biểu của CT Liên Hội H.O Văn Sáng đã hai lần xác nhận tổ chức cộng đồng của anh Trần Tùng hiện nay là do một số các hội đoàn quân đội trong nhóm tổ chức ngày QL 19/6 sinh ra và có trách nhiệm bảo vệ. Tuyên bố này cho thấy quan hệ của tổ chức cộng đồng do anh Trần Tùng làm Chủ tịch và nhóm tổ chức ngày QL 19/6, keo sơn mật thiết như là một, cho nên việc anh Trần Tùng được phát biểu hay không trong ngày QL 19/6 hoàn toàn không liên quan gì với những người bên ngoài và tổ chức khác trong cộng đồng người Việt tại địa phương. Đây hoàn toàn là chuyện nội bộ của những người trong cuộc, chính hành vi khác thường của ông Nguyễn Lương Mỹ khi xử dụng lời lẻ xúc phạm nặng nề áp lực trưởng BTC buổi lễ và kiềm chế MC Nguyễn văn Bảo để cho anh Trần Tùng lên phát biểu, mới là đầu mối của sự bất bình dẫn đến phiên họp hôm 13/8.
Còn việc cho rằng tuần báo NVNN đầu độc dư luận qua các bản tin vu khống nói về anh Trần Tùng. Thay mặt tuần báo NVNN chúng tôi cũng đã chia sẻ vấn đề này tại buổi họp, nhân đây xin được nhắc lại để tránh các luận điệu xuyên tạc: “NVNN chỉ đăng tải sự thật và chưa hề chụp mũ xuyên tạc bất cứ ai. Nếu NVNN chụp mũ bừa bãi, chắc chắn quý vị cũng không buông tha mà đã lôi cổ chúng tôi ra tòa rồi. Mặc dầu là tờ báo chợ, nhưng chúng tôi cố gắng làm tròn vai trò của người làm báo, không phải loại báo nằm nhà viết tin chỉ biết đến quảng cáo...”
Sự thật khách quan là tiêu chuẩn hàng đầu của nghề báo, vì người làm báo tin rằng sự thật mới có giá trị thuyết phục và bền vững. Một cộng đồng muốn phát triển vững mạnh, trước tiên cần thu phục niềm tin của đồng hương thông qua những hoạt động công khai minh bạch và tôn trọng sự thật. Là tờ báo gắn bó với thăng trầm của CĐNV tại địa phương trong gần một thập niên qua, chúng tôi cảm thấy xót xa khi phải thú nhận rằng, kể từ giai đoạn ngắn ngủi dưới sự điều hành của Trần Trung Dung, các tổ chức xưng danh cộng đồng hiện có tại địa phương hoạt động như một hội kín. Bởi vì mang danh là tổ chức đại diện cộng đồng nhưng có bao giờ triệu tập một phiên họp khoáng đại để công khai báo cáo chương trình hoạt động của tổ chức hay lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng hương.
Những hình ảnh của một nhóm người trẻ tại Seattle họp hành với phái đoàn VC do Hồ Xuân Sơn cầm đầu, cùng vợ chồng anh Trần Tùng và Tâm Hằng tham dự đón tiếp ca sĩ chống cờ vàng từ trong nước là Mai Khôi hiện vẫn còn gây nhức nhối và lo ngại trong CĐNV tại địa phương. Đồng hương muốn biết nội dung buổi họp với phái đoàn VC Hồ Xuân Sơn (chắc rằng không có lợi cho NVQG) và tại sao vợ chồng anh Trần Tùng hung hăng bào chữa cho hành động gặp gỡ phái đoàn VC của TS Tâm Đinh, cũng như giải thích cho việc đón tiếp ca sĩ Mai Khôi của vợ chồng anh; nhưng đáng tiếc cho tới giờ phút này tất cả đều trong vòng bí mật. Ngay cả những người trong nhóm tổ chức ngày QL 19/6, được xem là nội bộ với nhau vẫn mảy may không biết. Bằng chứng là tại buổi họp ở thư viện Rainier Beach, trước cử tọa tham dự, chính cựu HQ Tr/T Đình Mạnh Hùng và CT Liên Hội H.O Văn Sáng đã nêu ra việc muốn anh Trần Tùng giải thích sự việc trên. Điều này cũng có thể đọc được qua email của ông Nguyễn văn Diệp gởi cho nhóm ngày QL 19/6, than phiền: “Tổ chức Tam Quyền Phân Lập chỉ nhằm mục đính duy nhất phối hợp giữa thế hệ Cha Chú với Thế Hệ Trẻ; nhờ đó mà trong suốt thời gian đó (LTG: Thời Adam Quang làm Chủ Tịch CĐNV), không một trường hợp nào giới trẻ chụp hình chung hay giao lưu với CSVN dưới bất cứ hình thức nào...”
Như vậy thì việc báo NVNN đăng tải hình ảnh cùng tin tức liên quan đến sự việc trên, phải chăng là hành động nằm trong âm mưu có lớp lang nhằm ngăn cản anh Trần Tùng phát biểu tại buổi lễ ngày QL 19/6, như một số đầu óc cao siêu đã nghĩ ra???

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top