Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Boeing dừng làm ăn với Iran sau khi Hoa kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Boeing dừng làm ăn với Iran sau khi Hoa kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Boeing sắp mất hàng tỷ Mỹ kim doanh số vì các biện pháp trừng phạt lên Iran mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố
Vào hôm thứ Ba 8/5, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin thông báo sẽ thu hồi giấy phép bán máy bay sang Iran của công ty chế tạo máy bay Boeing và Airbus.
Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump công bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo đó Bộ trưởng Steven Mnuchin tuyên bố Hoa Kỳ sẽ ngưng cấp phép xuất cảng máy bay thương mại, cũng như các linh kiện và dịch vụ liên quan đến máy bay tới Iran sau 90 ngày nữa.
Được biết, Boeing có thỏa thuận bán 80 chiếc phi cơ cho Iran Air và thêm 30 chiếc máy bay khác cho Iran Aseman Airlines. Công ty Boeing ước tính giá hai đơn đặt hàng là 19 tỷ Mỹ kim, đại diện Boeing cam kết tuân theo các chính sách mà chính phủ Hoa Kỳ đề ra. Theo lịch trình, Boeing dự trù ​​xuất cảng 3 chiếc Boeing-777 đến Iran trong năm nay nhưng cuối cùng phải thu xếp để bán lại cho khách hàng đến từ những quốc gia khác.
Đây có lẽ là sự khởi đầu cho việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân chấm dứt. Thỏa thuận này đạt được vào năm 2015 với nội dung là các lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran sẽ được nới lỏng với điều kiện Iran phải ngưng thực hiện chương trình hạt nhân.
Boeing có thỏa thuận bán 80 chiếc máy bay cho Iran Air và thêm 30 chiếc máy bay khác cho Iran Aseman Airlines. Hãng ước tính giá hai đơn hàng là 19 tỉ, dù giới chức Iran thì thông tin bảng giá thực là khoảng 10 tỷ.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top