Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Bất chấp lệnh giới nghiêm, xuống đường đập phá và hôi của tiếp tục xảy ra tại Seattle và vùng phụ cận

Bất chấp lệnh giới nghiêm, xuống đường đập phá và hôi của tiếp tục xảy ra tại Seattle và vùng phụ cận

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong khu Downtown Bellevue

Hôm Chủ Nhật 31/5, bất chấp lệnh giới nghiêm được ban hành khẩn cấp và những lời kêu gọi gần như tha thiết van nài của quan chức lãnh đạo chính quyền các cấp tại địa phương, hàng ngàn người vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd. Các vụ biểu tình không chỉ tại Seattle mà còn ở một số thành phố lân cận như: Bellevue, Renton, Tukwila. Nghiêm trọng hơn, nhiều nơi đã xảy ra đập phá, hôi của công khai tại các khu thương xá lớn.
– Tại Seattle, cuộc biểu tình lúc đầu chỉ một nhóm khoảng hơn 200 người tuần hành dọc theo đường phố trong khu downtown Seattle. Nhưng sau đó có thêm nhiều nhóm khác tham gia lên đến cả ngàn người. Tuy nhiên cuộc xuống đường hôm Chủ Nhật tại Seattle đã diễn ra ôn hòa không có nhiều đáng tiếc xảy ra như một ngày trước đó,
– Vào cùng thời gian với cuộc biểu tình ở Seattle, tại Bellevue một nhóm người tuần hành trong khu trung tâm thành phố. Lợi dụng lúc cảnh sát bám theo đoàn biểu tình, một nhóm khác đã phá cửa, đột nhập vào các khu thương xá Bellevue Square và nhiều cơ sở thương mại trong khu downtow, để lấy cấp hàng hóa. Hình ảnh từ các camera giám sát cho thấy nhóm hôi của ồ ạt ra vào như đi chợ, tự do lấy cắp quần áo từ các siêu thị sang trọng công khai như chỗ không người.
– Tại thị xã Tukwila, phía nam Seattle, vào khoảng gần 8 giờ tối, một nhóm hơn cả trăm người tập trung bên ngoài bãi đậu xe của khu giải trí Bowlero, cạnh phía bắc của LA Fitness. Nhóm người này chạy băng ngang đường, tìm cách xâm nhập vào khu thương xá Westfield Southcenter Mall, nhưng bị cảnh sát ngăn chặn nên tháo lui trở lại. Khoảng vài trăm người khác từ đâu kéo tới, gia nhập với nhóm trước đó. Theo ước lượng của cảnh sát lúc bấy giờ nhóm biểu tình lên tới hơn 300 người. Họ bắt đầu chia ra thành nhiều nhóm nhỏ; nhóm thì liệng đá và pháo tự chế vào cảnh sát nhằm thu hút sự chú ý; các nhóm còn lại, kẻ dùng xe hơi người đi bộ, tỏa ra đập phá cửa kính và lấy cắp hàng hóa tại nhiều cơ sở thương mại chung quanh, bao gồm Bowlero, REI, Target, và Firestone… Cảnh sát cho biết, có khoảng 26 cơ sở thương mại ở Tukwila bị nhóm biểu tình đập phá và hôi của vào tối Chủ Nhật. Hiện có 9 nghi can bị bắt giữ để điều tra
– Tại Renton, cảnh sát tại đây cho biết vài chục tay xuống đường đã đột nhập siêu thị Walmart cướp giật hàng hóa. Khi nhìn thấy cảnh sát đến, nhóm người này đã bỏ lại số hàng hòa vừa lấy cắp, chạy tháo thân mất dạng.
Một số cơ sở thương mại khác trong khu The Landing và downtown Renton, cũng bị nhóm biểu tình viếng thăm đập phá, nhưng những thiệt hại không quá nghiêm trọng.
Thống đốc Jay Inslee đã tăng cường ít nhất khoảng 600 vệ binh quốc gia đến Seattle và Bellevue, để tiếp tay với lực lượng cảnh sát tại hai thành phố này nhằm ngăn ngừa bạo động và cướp bóc có thể xảy xa.
Lo ngại tình trạng hỗn loạn tệ hại có thể lặp lại, chính quyền thành phố Seattle và các vùng lân cận, hôm thứ Hai 1/6 đã tuyên bố duy trì tình trạng giới nghiêm theo lịch trình sau đây:
Seattle: 6 p.m. Monday – 5 a.m. Tuesday
Mercer Island: 7 p.m. Monday – 5 a.m. Tuesday
Bellevue: 5 p.m. Monday – 5 a.m. Tuesday
Tukwila: 8 p.m. Monday – 6 a.m. Tuesday
Redmond: 8 p.m. Monday – 5 a.m. Tuesday
Issaquah: 8 p.m. – 6 p.m. (mỗi đêm, cho tới ngày thứ Tư 3/6 )
Auburn: 9 p.m. – 5 a.m. (mỗi đêm, cho tới ngày thứ Sáu 6/6 )
Renton: chưa công bố, nhưng có thể bắt đầu từ 8 giờ tối thứ Hai

Hàng trăm người tràn vào cướp hàng hóa trong khu thương xá Belevue Square Mall

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top