Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Amazon vượt qua Google thành công ty có giá trị thứ nhì ở Hoa kỳ

Amazon vượt qua Google thành công ty có giá trị thứ nhì ở Hoa kỳ

Amazon.com ngày 20/3 đã trở thành công ty có giá trị trên thị trường chứng khoán lớn thứ nhì ở Hoa kỳ. Đây là lần đầu tiên “đế chế” bán lẻ trực tuyến vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, trên thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu Amazon kết thúc hôm thứ Hai 20/3 với mức tăng 2,69%, đạt 1.586,51 đô la/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 768 tỷ đô la, hơn gần 3 tỷ so với giá trị Google.
Google lao dốc một chút trong những ngày gần đây vì lo ngại bê bối dữ liệu của Facebook. Google chi phối thị trường quảng cáo tìm kiếm và sở hữu YouTube. Điều này giúp công ty cùng với Facebook trở thành những doanh nghiệp hàng đầu trong giới quảng cáo kỹ thuật số.
Google thừa nhận hồi năm ngoái rằng một số nhóm do Nga hậu thuẫn có mua quảng cáo trên YouTube, Gmail và các tài sản khác của Google. Họ có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Giới đầu tư đang bắt đầu lo rằng vụ lùm xùm này không kết thúc sớm. Giám đốc Google và Facebook có thể bị giới lập pháp ở Mỹ và châu Âu yêu cầu giải trình.
Đáng lo ngại hơn là khả năng giới chức mạnh tay với cách các doanh nghiệp này bán quảng cáo. Điều này có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận công ty. Tin này ít là vấn đề đối với Amazon hơn là Google. Amazon vẫn là doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ bán lẻ trực tuyến và truyền thống. Họ cũng có dịch vụ Prime và lưu trữ trang web cho các công ty thông qua mảng kinh doanh điện toán đám mây.
Song Amazon cũng bắt đầu chú ý hơn đến mảng quảng cáo. Hãng nghiên cứu eMarketer cho biết Amazon dự kiến có doanh thu gần 3 tỷ đô la từ quảng cáo kỹ thuật số trong năm nay. Dù vậy, con số này vẫn chỉ bằng 2,7% so với hơn 100 tỷ đô la doanh thu quảng cáo của Google.
Hiện Amazon còn một chặng đường kha khá trước khi vươn tới chỗ đứng của Apple, công ty có giá nhất nước Mỹ với 900 tỷ đô la.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top