Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / ƯCV Trump của Phi Luật tân có thể trở thành tổng thống

ƯCV Trump của Phi Luật tân có thể trở thành tổng thống

images (1)

Cử tri Phi Luật Tân hôm 9/5 bỏ phiếu bầu tổng thống trong lúc các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Rodrigo Duterte, thị trưởng Davao, đang dẫn đầu và có phần chắc sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino.
Kết quả chính thức có thể sẽ được Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia công bố báo ngày hôm sau, nhưng những cuộc thăm dò được thực hiện ở nhiều phòng phiếu cho thấy ông Rodrigo Duterte là ứng cử viên nhiều triển vọng đắc cử nhất.
ƯCV Rodrigo Duterte là một luật gia 71 tuổi; có một vợ, bốn con và hai nhân tình, một ứng viên có giọng điệu khiêu khích, như mô tả của Libération, giờ đang ở ngay « trước cửa dinh tổng thống ». Từ nhiều tháng nay, nhân vật này không ngừng lên tiếng tố cáo « thái độ khinh miệt » người dân của những « phe phái » và những gia đình « cầm quyền » tại Philippines từ nhiều thập niên nay.
Trong suốt thời gian vận động ông Duterte đưa ra những tuyên bố thẳng và bạo miệng không mấy «lịch sự», nhất là lời hứa chỉ mất từ 3 tháng đến 6 tháng sẽ bài trừ được tham nhũng và phạm pháp, diệt trừ bọn buôn bán ma túy. Ông tuyên bố sẵn sàng tử hình những đứa con nào của ông có dính dáng đến ma túy, hay quá đáng hơn ông lấy làm tiếc là đã không tham gia một vụ hiếp dâm tập thể một nhà truyền giáo người Úc mà ông cho là quá « sexy » hay như còn xem đức giáo hoàng Phanxicô là « con của đĩ »
Những tuyên bố hung hãn của Duterte cộng với thói quen khoe khoang, thậm chí về khả năng tình dục, đã làm cho nhiều người so sánh ông với ông ƯCV Donald Trump, người sẽ được đảng Cộng hoà Mỹ chọn làm ứng cử viên Tổng thống vào tháng 11 năm nay.
Lời cam kết đó lôi kéo được đám đông, nhưng đồng thời cũng khiến cho một số nhà quan sát chính trị e ngại ông Rodrigo sẽ dựng một chính quyền độc tài, chuyên chế.
Hiến pháp Phi quy định người dân chỉ được quyền làm tổng thống một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, do đó, người được chọn sẽ thay thế tổng thống Aquino, mãn nhiệm kỳ vào cuối tháng Sáu tới đây.
Ông Duterte mới đây cho hay nếu trở thành tổng thống, ông sẽ tổ chức hội nghị quốc tế để giải quyết vụ tranh chấp chủ quyền Biển Đông đang xảy ra giữa nhiều nước với Trung Quốc.
Ông nói rõ hội nghị quốc tế này sẽ quy tụ tất cả những nước liên quan, cũng như có cả sự hiện diện của Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Ông Duterte cũng nói Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của Phi, bảo thêm là thay vì đối đầu với nhau, hai quốc gia có thể hợp tác khai thác dầu khi ở những khu vực đang tranh chấp.
Nguyên văn lời ông là “nếu hai bên cùng muốn hợp tác khai thác chung, điều đó không có gì trở ngại cả”, nói thêm chuyện cùng hợp tác để cùng có lợi chính là điều ông chủ trương.
Chưa rõ ý kiến của ông sẽ được Trung Quốc đón nhận như thế nào. Trong quá khứ, Bắc Kinh nhiều lần nói sẵn sàng giải quyết tranh chấp ở Biển Đông qua những cuộc thương thảo song phương, không chấp nhận mọi đề nghị quốc tế hóa vấn đề, đồng thời cũng không chấp nhận cho Hoa Kỳ và Nhật Bản can dự vào chuyện này.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top