Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / TT Trump muốn trục xuất người tỵ nạn Việt?

TT Trump muốn trục xuất người tỵ nạn Việt?

Báo The Mercury News của Cali mới đăng tin cựu đại sứ Mỹ tại VN, Ted Osius cho biết ông đã từ chức đại sứ vì TT Trump yêu cầu ông áp lực chính quyền CSVN phải nhận khoảng 8.000 dân tỵ nạn VN bị bắt và đang chờ trục xuất về VN.
Với tư cách là đồng hương tỵ nạn, không một người Việt tỵ nạn nào đọc sơ qua mà không cảm thấy có cái gì khó chịu. Nhưng nhìn kỹ lại, sự thật không giản dị như vậy.
Nhóm người này gồm có hai thành phần:
– Phần lớn là dân tỵ nạn CS thật, nhưng trong tình trạng được cư trú tạm chưa có quốc tịch mà lại phạm pháp có án, do đó theo luật di trú Mỹ (không phải là luật mới của Trump!) đều không được ở lại để vào quốc tịch Mỹ, mà phải bị trục xuất về xứ gốc. Đây là việc làm thường tình của tất cả các chính quyền Mỹ từ hồi nào đến giờ, kể cả dưới các TT Obama, Bush, Clinton, gần đây. Cứ trong tình trạng chưa có quốc tịch mà phạm tội là đương nhiên bị trục xuất về xứ, không cho ở lại, bất kể đến từ xứ nào, cho dù là Anh hay Pháp hay Congo, chứ không phải chỉ áp dụng cho dân gốc Việt. Cũng chẳng liên quan sơ múi gì đến TT Trump. Hầu hết những người này đều bị bắt và ra tòa từ thời TT Obama.
– Phần còn lại là ‘Việt kiều lậu’ tức là dân VC, qua đây du lịch, hay du học, rồi ở lại luôn, tức là di dân lậu gốc VC. Bị bắt và chờ trục xuất.
Tại sao lại có chuyện cả mấy ngàn người bị nhốt mà chưa bị trục xuất? Vì chính quyền CSVN có thỏa thuận với Mỹ, như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, là sẽ nhận lại dân bị trục xuất theo công pháp quốc tế. Nhưng VC lại chỉ chịu nhận lại những dân tới Mỹ sau 1995. Những người tới trước đó, VC không chịu nhận lại, lấy cớ là TT Clinton chính thức nhìn nhận CSVN năm 1995, do đó CSVN chỉ cần tôn trọng quy ước quốc tế từ khi được công nhận thôi.
Đưa đến tình trạng mấy ngàn người kẹt cứng trong chính trị giữa Mỹ và VC. Họ không được ở lại và không bao giờ được vào quốc tịch Mỹ, nhưng lại không thể bị trục xuất về VN vì chính quyền CSVN không chịu nhận. Nếu tiếp tục ở Mỹ thì sẽ bị nhốt vô hạn kỳ, coi như tù chung thân. TT Trump muốn giải quyết, tránh tình trạng bế tắc này chỉ có hai cách: một là thay đổi luật Mỹ mà ông không có quyền (chỉ có quốc hội mới có quyền thay đổi luật), hai là áp lực chính quyền VC nhận họ lại.
Với nhóm ‘Việt kiều lậu’, họ cần phải bị trục xuất, không có lý cớ gì để ở lại hết. Đối với những người tỵ nạn phạm pháp, công bằng mà nói, họ đến Mỹ với tư cách tỵ nạn qua một luật đặc biệt do quốc hội biểu quyết chứ không phải theo diện di dân bình thường, do đó luật di dân đúng ra không áp dụng, và cho dù phạm pháp, họ vẫn cần phải được cho ở lại vì đưa họ về VN bảo đảm họ sẽ bị khốn đốn, kể cả những người qua Mỹ theo bố mẹ từ ngày mới hai ba tuổi, chẳng biết gì về chuyện chống cộng hay không. Đây là vấn đề luật pháp, phải được giải quyết trong khuôn khổ luật lệ hiện hành, chẳng liên quan gì đến TT Trump kỳ thị hay không. Nhưng dĩ nhiên ‘phe ta’, TTDC và truyền thông thông ngôn khai thác như là một lý cớ để đánh TT Trump.
Đại sứ Osius, là đại sứ đeo cờ VC trên vạt áo, và đòi cất bỏ cờ vàng khi họp với cộng đồng tỵ nạn tại Cali, tuyên bố ông ta đã ‘từ chức’ để phản đối TT Trump. Đó là nói láo. Theo thông lệ ngoại giao Mỹ, các đại sứ không phải là đại diện cho nước Mỹ, mà là đại diện cho tổng thống –Representative of the President-, do đó, mỗi lần có thay đổi tổng thống là đương nhiên tất cả các đại sứ Mỹ trên khắp thế giới đều phải từ chức hết. Một số về nước liền, một số được ở lại nhiệm sở chờ đại sứ mới, nếu có nhu cầu công vụ. Ông Osius bắt buộc phải từ chức ngay sau khi TT Trump tuyên thệ nhậm chức chứ không phải từ chức sau đó để phản đối TT Trump. TT Trump lưu giữ ông lại để chuẩn bị cho việc TT Trump đi VN, rồi ông Osius quyết định về Mỹ sau chuyến đi VN của TT Trump.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top