Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / TT Trump ký sắc lệnh cứu trợ

TT Trump ký sắc lệnh cứu trợ

Sau mấy tuần điều đình thất bại với đảng Dân Chủ, TT Donald Trump đã độc tấu, ký sắc lệnh cứu trợ tài chánh cho dân bị ảnh hưởng vì đại dịch cúm Vũ Hán.
Gói cứu trợ mới đại khái có vài điểm chính:
– Cho mỗi người thất nghiệp được lãnh 400 đô một tuần kể từ đầu tháng 9 tới cuối tháng Chạp; liên bang trả 75% và tiểu bang trả 25%, tuy nhiên các tiểu bang có quyền làm đơn xin miễn phần của họ để TT Trump cứu xét (các tiểu bang Dân Chủ đang muốn phát khùng phải ‘làm đơn xin’ TT Trump nếu muốn dân của họ có được thêm 100 đô! Không xin, mà không có tiền để trả, sẽ bị dân chửi).
– Với những người đi làm lãnh lương dưới 100.000 đô một năm, sẽ tạm miễn đóng thuế ‘payroll tax’ là tiền đóng góp của mỗi người vào quỹ tiền hưu, gọi là ‘tiền già’ SSA. Theo bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin, số tiền thuế được giảm sẽ tương đương với khoảng 1.200 đô một tháng. Tức là đi làm có lương bình thường, được khấu trừ 1.200 đô một tháng. Đây chỉ là tạm giảm cho tới cuối năm thôi.
– TT Trump cũng hứa hẹn nếu ông đắc cử, qua năm tới sẽ cứu xét việc giảm thuế này vĩnh viễn, hay hủy bỏ thuế này luôn, và quỹ tiền già sẽ được thu từ thuế lợi tức chung. Tất nhiên, chưa có gì cụ thể và chắc chắn.
-Cấm các chủ nhà không được đuổi người thuê nhà không có tiền trả thuê nhà, nếu chủ nhà mua nhà thiếu nợ qua các chương trình vay mượn của liên bang (ban evictions and foreclosures on all federally insured single-family-mortgages); chương trình này đã được chính quyền Trump ban hành từ tháng Sáu, sẽ được tiếp tục.
– Miễn tính tiền lãi trên nợ của sinh viên và cho phép sinh viên hoãn trả nợ mỗi tháng cho đến cuối năm.
– Nên ghi nhận không có 1.200 đô cho mỗi người như lần trước, tuy TT Trump để cửa ngỏ, có thể điều đình trong một gói cứu trợ nữa. Tuy nhiên chuyện này sẽ phải chờ vì quốc hội đã ‘nghỉ giải lao’ tới giữa tháng Chín. Tin giờ chót, TT Trump cho biết ông đã ra lệnh cho bộ Tài Chánh chuẩn bị tiền cho gói cứu trợ mới nếu phe Dân Chủ không làm gì trong những ngày tới.
Hành động này của TT Trump dồn đảng Dân Chủ vào chân tường, bối rối không biết phải đối phó ra sao. Việc TT Trump đơn phương ký sắc lệnh dĩ nhiên sẽ được cả nước biết tới như đây là biện pháp của Trump, tiền của Trump, khiến phe Dân Chủ khó ủng hộ. Mà họ muốn chống đối cũng không biết phải làm gì. Chẳng lẽ hô hào chống việc cứu trợ này? Hay kiện ra tòa vì TT Trump lạm quyền, qua mặt quốc hội? Kiện khẩn cấp và tòa ra lệnh đình chỉ thì sẽ trì hoãn việc cho dân tiền, và nếu cuối cùng phe Dân Chủ thắng, dân sẽ không được tiền; nếu tòa không quyết định chặn ngay thì tiền đã vào tay dân rồi, đảng Dân Chủ muốn dân trả lại sao? Cả hai trường hợp sẽ bị phe Cộng Hòa tố ầm ĩ lên, biết đường nào mà đỡ ngày bầu cử tới?
Cuộc điều đình giữa hai bên đã thất bại vì khoảng cách quá lớn:
-Dân Chủ muốn chi tới hơn 3.400 tỷ sau khi vừa chi 2.000 tỷ xong, khiến khối bảo thủ lo sợ không biết lấy tiền đâu ra, nhất là sau khi công nợ đã leo lên tới gần 27.000 tỷ rồi.
– Dân Chủ không muốn đụng tới payroll tax, mà muốn đưa tiền mặt cho mọi người, mỗi người 1.200 đô một lần như kỳ trước, cộng thêm mỗi tuần 600 đô hay 2.400 đô một tháng tiền thất nghiệp, cộng thêm khoảng 1.000 đô tiền thất nghiệp mỗi tháng từ các tiểu bang.
– Theo kế hoạch của Dân Chủ, đi làm không được lợi gì, trong khi theo kế hoạch của TT Trump, đi làm được bớt thuế payroll tax, có thể tương đương với 1.200 đô một tháng. Hiển nhiên mục đích là để khuyến khích mọi người đi làm, vừa được nhiều tiền hơn lại còn được giảm thuế.
– Dân Chủ cũng muốn cho 1.200 đô và 600 đô một tuần cho di dân lậu luôn, là việc CH thấy tuyệt đối vô lý, không có lý do gì bắt người dân hợp pháp đi làm đóng thuế mệt nghĩ để cho di dân lậu không đóng xu thuế nào, được tiền khơi khơi như vậy.
– Dân Chủ muốn liên bang trợ giúp các tiểu bang và thành phố tới 1.000 tỷ đô, đặc biệt là bồi thường các tổn thất gây ra bởi những bạo động của nhóm Bờ Lờ Mờ, và nhất là bù đắp thất thu thuế địa phương vì kinh tế đóng cửa theo lệnh các thống đốc.
– Ngoài ra, Dân Chủ cũng đòi trả tiền để cải tổ bầu cử, giúp tất cả các tiểu bang có thể thiết lập ngay hệ thống bầu cử bằng thư qua bưu điện, là chuyện TT Trump cực lực chống lại.
Trong canh bạc này, phe Dân Chủ nhìn thấy sẽ đại bại nên hôm thứ Ba 18/8, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã hạ giọng tuyên bố chấp nhận giảm số tiền trợ giúp Covid-19 để có thỏa thuận với phía Cộng Hòa và nhanh chóng đưa ra các biện pháp giúp đỡ dân chúng,
Đối với giới am tường thời sự coi sự kiện trên như là một tuyệt chiêu – master stroke – chính trị của TT Trump.

Vũ Linh

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top