Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Tổng Thống Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cư mới

Tổng Thống Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cư mới

Hôm thứ Hai ngày 6/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký lại một sắc lệnh nhập cư mới, tạm cấm không cho cư dân của 6 quốc gia Hồi Giáo không được vào Mỹ.
Sáu quốc gia có tên trong bảng phong thần là Iran, Syria, Somalia, Sudan, Yemen và Libya.
Cư dân Iraq đã được bỏ ra khỏi bảng ngăn cấm, theo lời yêu cầu của các viên chức bộ quốc phòng, vì Iraq hiện là một đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố ISIS.
Sắc lệnh mới do tổng thống Trump ký kết có một số điều khác biệt, là những người có thẻ xanh thường trú nhân Mỹ và những người đã có chiếu khán (visa) thì không bị ảnh hưởng của lệnh cấm này.
Sắc lệnh mới cũng giới hạn số người tỵ nạn mà Hoa Kỳ nhận vào Mỹ trong năm nay ở mức 50 ngàn người.
Lệnh mới có hiệu lực từ ngày 16/3.
Những ai chống đối lệnh cấm du hành mới mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 6/3 sẽ khó thắng kiện nếu đưa sắc lệnh này ra thách thức tại tòa, theo nhận định của các chuyên gia pháp lý.
Giới chuyên môn cho rằng vì lệnh mới không nhắm vào những thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ hay những người đã có thẻ xanh, cũng như có thể đặc miễn cho một số doanh nhân, nhà ngoại giao và một số khách du hành khác, nên phe chống đối có phần chắc sẽ khó tìm ra những ai tại Mỹ có thể công bố một cách hợp pháp là họ bị thiệt hại vì lệnh này mà có cơ sở để kiện.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top