Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Tối Cao Pháp Viện Úc kết luận Đức Hồng Y George Pell vô tội

Tối Cao Pháp Viện Úc kết luận Đức Hồng Y George Pell vô tội

Trong phiên tòa ở Brisbane vào sáng ngày 7/4/2020, Chánh án của Tối Cao Pháp Viện Susan Kiefel công bố phán quyết của tòa, qua đó hủy bỏ bản án 6 năm tù vì tội xâm hại tình dục trẻ em mà Hồng y George Pell đã kháng án không thành trước đây.
Hồng y 78 tuổi George Pell bị kết án năm 2018 vì tội xâm hại tình dục hai ca sinh trong thập niên 1990 khi ông còn là Tổng Giám mục Melbourne.
Vụ việc xảy ra sau thánh lễ trong nhà thờ chánh tòa St Patrick dựa trên lời kể của một trong hai ca sinh đã thuyết phục được bồi thẩm đoàn.
Tháng Ba năm 2019 Chánh án Peter Kidd tuyên án Hồng y George Pell 6 năm tù vì 5 tội danh xâm hại 2 ca sinh hồi năm 1996 và đầu năm 1997. Luôn luôn nói mình vô tội, ông kháng cáo lần thứ nhất.
Các luật sư của Hồng y Pell lập luận rằng căn cứ vào những gì thông thường xảy ra sau thánh lễ thì ông không thể nào thực hiện được hành vi xâm hại như bị cáo buộc.
Các luật sư nói rằng Hồng y Pell chứng minh được ông ở đâu làm gì sau mỗi thánh lễ vốn luôn có người ở bên cạnh và ông thường tiễn biệt các giáo dân sau lễ, nếu chuyện xâm hại xảy ra thì đã có người nhìn thấy.
Nhưng ba chánh án của Toà Thượng thẩm Victoria đã y án của tòa sơ thẩm với tỉ lệ 2/1.
Các luật sư kháng cáo lần thứ hai lên Tối Cao Pháp Viện với cùng lập luận để chứng minh rằng kết luận của bồi thẩm đoàn không đúng bởi vì có điểm đáng ngờ.
Tối Cao Pháp Viện hôm 7/4 kết luận rằng các chánh án của Tòa Thượng Thẩm Victoria đã không cứu xét khả năng là hành vi phạm tội có thể đã không xảy ra.
Theo luật, phán quyết có tội phải hoàn toàn không còn nghi ngờ gì mới được. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là cuối cùng mà tòa các cấp ở Úc phải nghe theo và không còn kháng cáo nào nữa.
Cảnh sát Victoria nói họ tôn trọng phán quyết của tòa và tiếp tục tìm công lý cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, không cần biết đã xảy ra lúc nào.
Trong một thông cáo Hồng y Pell nói ông luôn luôn bảo lưu mình vô tội, nhưng ông không muốn việc ông nay được tha bổng làm cho các nạn nhân cảm thấy tổn thương hơn.
Việc Hồng y Pell bị kết tội xâm hại tình dục trẻ em đã gây bối rối cho Vatican và Giáo Hoàng Phanxicô.
Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican cho biết sẽ mở cuộc điều tra riêng sau khi trình tự tố tụng của Úc đã hoàn tất.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top