Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Thượng viện Úc bãi bỏ luật chăm sóc y tế cho người tị nạn

Thượng viện Úc bãi bỏ luật chăm sóc y tế cho người tị nạn

Vào hôm thứ Tư 4/12, với 37 phiếu ủng hộ và 35 phiếu chống, Thượng viện Úc đã thông qua dự luật về việc bãi bỏ đạo luật chăm sóc y tế cho người xin tị nạn. Đây có thể coi là một thắng lợi chính trị lớn dành cho Thủ tướng Scott Morrison khi ông đã hoàn thành cam kết đưa ra trong quá trình vận động tranh cử hồi tháng 5 vừa qua.
Đạo luật về điều trị y tế cho người xin tị nạn, còn được gọi là Luật “Medevac”, được ban hành vào tháng 2/2019 với sự hậu thuẫn của Công đảng đối lập nhưng trái với mong muốn của chính phủ liên minh cầm quyền. Theo đó, đạo luật tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người tị nạn và xin tị nạn bị giam giữ các đảo ngoài khơi ở Papua New Guinea và Nauru được chuyển vào Australia để điều trị y tế.
Thủ tướng Scott Morrison cho rằng việc bãi bỏ đạo luật trên sẽ giúp khôi phục an ninh biên giới và khẳng định chính phủ của ông luôn thực hiện những hành động cần thiết để đảm bảo người dân Úc có thể tin tưởng vào cách quản lý biên giới của chính phủ.
Kể từ khi đạo luật về điều trị y tế cho người tị nạn được thông qua, đã có 179 bệnh nhân là người xin tị nạn đang bị giam giữ ở Nauru và Papua New Guinea được chuyển vào Úc để điều trị. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khẳng định dù không có đạo luật trên, tất cả những người tị nạn và xin tị nạn vẫn đều được điều trị y tế phù hợp và đạo luật chỉ tạo ra một lối “cửa sau” cho việc vào nhập cư vào Úc.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top