Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Thượng Viện Hoa kỳ bác bỏ đòi thêm nhân chứng vụ luận tội TT Trump

Thượng Viện Hoa kỳ bác bỏ đòi thêm nhân chứng vụ luận tội TT Trump

Thượng Viện Hoa Kỳ vào chiều thứ Sáu 31/1 bác bỏ đòi hỏi có thêm nhân chứng ra khai trước phiên luận tội TT Donald Trump.
Yêu cầu có thêm nhân chứng bị phía Cộng Hòa đánh bại với tỉ số 51 phiếu chống và 49 phiếu thuận, với hai thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ là bà Susan Collins (Maine) và ông Mitt Romney (Utah). Kết quả trên cho thấy phiên xử luận tội tổng thống gần như kết thức và TT Trunp xem như trắng án.
Dù rằng tất cả các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ đều muốn có thêm nhân chứng ra khai trước Thượng Viện, phía Cộng Hòa ở thế đa số đã bác bỏ đòi hỏi này, khiến đây là lần đầu tiên có phiên luận tội trong lịch sử Hoa Kỳ mà không có nhân chứng.
Ngay cả việc có thêm các tiết lộ hôm Thứ Sáu của cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton, về can dự của Tổng Thống Donald Trump trong vụ áp lực Ukraine cũng không khiến phía Cộng Hòa thay đổi quan điểm, nói rằng họ đã nghe đủ rồi.
Phía Dân Chủ rất muốn gọi ông Bolton ra làm nhân chứng, vì cuốn sách sắp xuất bản của ông cho thấy Tổng Thống Trump có liên hệ trực tiếp đến việc áp lực Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của ông Trump.
Tuy nhiên, ông Bolton sau cùng không được gọi ra để có lời khai trước Thượng Viện. Các quan sát viên cũng tin rằng cho dù ông Bolton có xuất hiện đi chăng nữa thì cũng sẽ không thay đổi được quyết tâm ủng hộ Tổng Thống Trump của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa, đang ở thế đa số tại Thượng Viện.
Hiện chưa rõ chương trình làm việc của Thượng Viện sẽ như thế nào. Tuy nhiên, trước đó Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đưa đề nghị sẽ tái nhóm hôm thứ Hai tuần tới để có các cuộc tranh luận sau cùng. Sau đó sẽ dành hai ngày thứ Hai và thứ Ba để các thượng nghị sĩ có lời phát biểu về lập trường của họ. Cuộc bỏ phiếu sau cùng sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư 5/12.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top