Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Thống kê dân số Hoa Kỳ năm 2020

Thống kê dân số Hoa Kỳ năm 2020

Cục Thống Kê Dân Số Liên Bang Hoa Kỳ tổ chức họp báo sáng thứ ba 14 tháng giêng năm 2020 tại the Mead Center for American Theater số 1101, 6Th Street, Southwest Washington DC 20024 với sự tham dự của trên 200 nhà báo đại diện cho ngành truyền thông Mỹ và quốc tế.
Thuyết trình đoàn gồm có: Tiến Sĩ Steven Dillingham, Tổng Giám Đốc Cục Thống Kê Dân Số Liên Bang Hoa Kỳ, bà Maria Olmedo Malagon, Giám Đốc Chương Trình, bà Kendall Jonhson, Giám Đốc Điều Hành, ông Michael Cook, Giám Đốc Giao Tế Báo Chí.
Mục đích chính của buổi tiếp xúc là để trình bày về phương cách kiểm tra toàn bộ dân số hiện đang sinh sống trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ một cách chính xác, bằng những kỹ thuật hiện đại, tân tiến, nhanh chóng và hữu hiệu nhất.
Đây là một công tác theo quy định của Hiến Pháp Hoa Kỳ cứ mỗi 10 năm một lần bắt buộc phải tiến hành kiểm kê dân số trên toàn quốc. Thống kê dân số Mỹ lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1790 dưới thời Tổng Thống Thomas Jefferson.
Cục Thống Kê Dân Số sẽ đếm từng công dân một của tất cả các cộng đồng trên toàn nước Mỹ, họ nói hàng trăm ngôn ngữ, thổ ngữ khác nhau và thuộc mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc, là công dân Mỹ hay không mà tổng số hiện nay đã vượt quá 330 triệu.
Thời hạn hoàn tất công tác kiểm tra là trên chín tháng, bắt đầu từ ngày một tháng tư, kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 và báo cáo kết quả lên Tổng Thống Hoa Kỳ.
Những phương pháp được áp dụng năm nay để tiếp xúc với công chúng, nhận lại phiếu khai báo, thu thập dữ liệu gồm có: sử dụng Internet, qua email, điện thoại và bằng thư từ.
Để có thể chu toàn công tác quan trọng trước mắt, Cục Thống Kê Dân Số cần tuyển dụng trên hai triệu nhân viên thông thạo tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, các nhân viên hữu trách sẽ đến từng nhà, gặp những gia đình đã không trả lời phiếu điều tra dân số.
Bản câu hỏi trực tuyến được sử dụng với 13 ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nga, Ả Rập, Tagalog, Ba Lan, Pháp, Haiti Creole, Bồ Đào Nha và Nhật. Mẫu giấy điều tra dân số in sẵn bằng 13 ngôn ngữ vừa kể. Điều tra dân số qua điện thoại sẽ trao đổi trong 59 thứ tiếng thông dụng.
Nhiều đoạn băng video trình bày thêm chi tiết về các phương cách tiến hành kiểm tra dân số năm 2020 được chiếu trong hội trường, minh họa cho những nội dung do các thuyết trình viên truyền đạt.
Cục Thống Kê Dân Số cũng giải thích rằng công tác đếm từng người dân sẽ nhanh chóng, dễ dàng và tuyệt đối an toàn để mọi người có thể tham gia và hưởng ứng.
Ngân sách được chánh phủ chuẩn chi cho cơ quan kiểm tra dân số lên tới hàng chục tỷ mỹ kim chủ yếu là vận dụng tối đa các thông tin quảng cáo thương mại qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình, bích chương, tờ rơi trên khắp 50 tiểu bang và có thể nói là rồi đây mỗi khi bạn ghé đổ xăng, thì tại trạm xăng cũng có dán các thông cáo nhắc nhở, kêu gọi mọi người đừng quên “United States Census 2020”. Khi cần, xin liên lạc: census.partners@census.gov và Website là: 2020CENSUS.GOV
Xin phép nhắc quý đồng hương hãy tích cực tham gia vào cuộc kiểm tra dân số bằng cách sớm trả lời các phiếu câu hỏi được gởi đến quý vị qua bưu điện bắt đầu vào tháng ba năm 2020, về tuổi tác, giới tính, số người hiện sống trong gia đình kể cả trẻ em…
Công tác kiểm kê này sẽ giúp cơ quan hữu trách ấn định số dân biểu tại Hạ Viên cho từng đơn vị bầu cử, ngoài ra cũng để phân phối hợp lý ngân khoản hơn 675 tỷ Mỹ Kim hàng năm đến các địa phương hầu sử dụng cho các trường học, bệnh viện, đường xá cùng các cơ sở tiện ích khác.
Sau phần thuyết trình có mục trao đổi, giải đáp thắc mắc giữa các đại diện Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ với các phóng viên báo chí hiện diện.
Đào Hiếu Thảo

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top