Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời ở tuổi 87

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời ở tuổi 87

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời tối thứ Sáu 18/9/ ở tuổi 87.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”
Chánh Án Tối Cao Pháp Viện, John G. Roberts, Jr., nói về đồng viện Ginsburg: “Đất nước chúng ta vừa mất đi một luật gia mang tầm vóc lịch sử. Chúng tôi, tại Tối Cao Pháp Viện, vừa mất đi một đồng viện được kính trọng. Hôm nay, chúng tôi đau buồn, nhưng tin tưởng rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến một Ruth Bader Ginsburg như chúng tôi từng biết – một quán quân công lý không mệt mỏi và kiên cường.”
Bà Ginsburg sinh ra tại Brooklyn, New York, ngày 15/3/1933. Bà kết hôn với Martin D. Ginsburg năm 1954. Bà nhận bằng cử nhân tại đại học Cornell, theo học tại đại học luật Harvard, và nhận bằng luật tại đại học Columbia.
Trong những năm gần đây, Ginsburg nắm vai trò là thành viên thâm niên nhất của phía cấp tiến trong Tối Cao Pháp Viện, bỏ những lá phiếu mang tính cấp tiến trên những vấn đề chia rẽ nhất của xã hội Mỹ, bao gồm quyền phá thai, hôn nhân đồng tính, quyền bầu cử, di dân, cải tổ y tế.
Việc bà Ginsburg qua đời 46 ngày trước ngày bầu cử sẽ là yếu tố bất ngờ cực kỳ quan trọng, có thể thay đổi hoàn toàn cuộc cờ và lật ngược tất cả mọi dự đoán, mọi thăm dò dư luận.
TT Trump gặp được cơ hội ngàn năm một thuở, có thể bổ nhiệm và được phê chuẩn, một thẩm phán bảo thủ, nghiêng cán cân Tối Cao Pháp Viện qua phía bảo thủ tới mức thống trị tuyệt đối 6-3. TT Trump và thượng viện CH sẽ bị áp lực rất mạnh của khối cử tri bảo thủ để nắm lấy cơ hội ngàn vàng này. Nhất là trước tình trạng rối rắm bầu cử hiện nay, không ai biết năm tới ai sẽ là tổng thống và đảng nào sẽ nắm đa số thượng viện, không thể để mất cơ hội.
Phe DC sẽ bằng mọi giá phải chống lại vì sự sống còn của đảng này và cả khuynh hướng cấp tiến. Ý thức hệ cấp tiến, quan trọng nhất là vấn đề phá thai, sẽ bị đe dọa chôn vùi vĩnh viễn.
Vấn đề là có thể có được một thẩm phán trước ngày bàn giao quyền 20/1/2021 không.
Trong cuộc chiến, lợi thế hoàn toàn nằm trong tay TT Trump và đảng CH: bổ nhiệm được một tân thẩm phán bảo thủ, họ sẽ thống trị TCPV; thất bại không bổ nhiệm được trước ngày bầu thì sẽ có hai kịch bản:
a) TT Trump tái đắc cử, ông sẽ bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ sang năm,
b) ƯCV Biden đắc cử, sang năm cụ sẽ bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến thì tình trạng vẫn như hiện nay 5-4.
Nói cách khác, TT Trump và phe bảo có thể đại thắng hay huề; trong khi phe DC chỉ có thể gặp đại họa hay xin huề.
Kịch bản rõ ràng nhất trong những ngày và tuần tới:
– TT Trump sẽ bổ nhiệm một tân thẩm phán và thượng viện CH sẽ lo đếm phiếu xem có đủ túc số hay không. CH đang nắm 53 phiếu. Chắc chắn 100% tất cả các nghị sĩ DC sẽ chống. Nếu có 3 nghị sĩ CH chống thì sẽ cần phiếu của PTT Pence; nếu có 4 nghị sĩ CH chống, TT Trump sẽ thất bại. Có nhiều triển vọng 3 nghị sĩ Lisa Murkowsky, Susan Collins và Mitt Romney sẽ chống. Chỉ thêm một nghị sĩ nữa thì TT Trump sẽ thất bại.
– Về phía DC, họ sẽ vận động dân xuống đường biểu tình. Có thể cả triệu bà sẽ xuống đường để bảo vệ quyền phá thai. Bạo động hay không thì không ai biết, tuy có nhiều triển vọng sẽ có bạo động.
Hai chính đảng có thể sẽ gặp hai cơn ác mộng:
– Về phiá DC, ác mộng lớn nhất là TT Trump thành công, bổ nhiệm được một thẩm phán chống phá thai, chẳng hạn như bà Amy Barrett, là người đã nằm trong danh sách của TT Trump. Cho dù TT Trump thất cử, cũng đã để lại dấu ấn, thay đổi cả xã hội Mỹ trong vài ba chục năm tới.
– Về phiá CH, ác mộng lớn nhất là TT Trump thất bại không đủ túc số để có thẩm phán mới, rồi cụ Biden đắc cử, sang năm sẽ bổ nhiệm… Barack Obama vào TCPV.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top