Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Quốc hội Hoa kỳ chính thức công bố hồ sơ mật FISA

Quốc hội Hoa kỳ chính thức công bố hồ sơ mật FISA

Hạ Viện ngày thứ Sáu 2/2 vừa qua đã cho phổ biến bản ghi chú – memo – của Hạ Viện về vụ gọi là FISA. Đây là bản ghi chú dài 4 trang tóm lược lại cuộc điều tra của Hạ Viện liên quan đến việc FBI đã dùng một tin có thể là phịa để xin phép tòa FISA được theo dõi một vài viên chức cao cấp trong ban vận động của ông Trump, có ý muốn giúp bà Hillary. Tòa FISA là tòa đặc biệt được thiết lập để kiểm soát chính quyền chống lạm quyền cho FBI nghe lén bừa bãi. Tòa FISA ra đời qua luật FISA (Foreign Intelligence Surveillance Act) do phe DC đưa ra để kiểm soát chính quyền Nixon thời thập niên 70. Đại để, FBI muốn nghe lén ai phải xin phép tòa FISA với đầy đủ lý do chính đáng.
Tin phịa đây là tin trong cái gọi là Hồ Sơ Nga, theo đó, ông Trump khi qua Nga tổ chức thi hoa hậu năm 2013 đã thuê phòng khách sạn TT Obama đã ở khi ông chính thức viếng thăm Nga, rồi thuê một số chị em ta cởi đồ, đứng tè vào giường trước khi cả đám ‘vui vẻ’ với nhau. Tất cả đã bị mật vụ Nga theo dõi, thu hình. Hồ sơ này do tổ chức Fusion GPS mua lại từ một anh cựu gián điệp Anh, Christopher Steele, được thuê để đi lùng tin xấu về ông Trump. Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary trả 9 triệu đô cho Fusion, và Fusion đã mua hồ sơ của ông Steele với giá 160.000 đô.
Không ai biết làm sao anh Steele có được hồ sơ, cũng không ai rõ hồ sơ báo cáo chuyện thật, hay chuyện do Nga chế ra, hay do anh gián điệp tạo ra. Hồ sơ 30 trang này được gửi đến các cơ quan truyền thông lớn và cả thượng nghị sĩ McCain. Hầu hết các báo và TV bác bỏ vì không có bằng chứng cụ thể, ngoại trừ CNN công bố trọn vẹn. Nhưng ông McCain mau mắn chuyển ngay hồ sơ cho FBI điều tra. Ta ghi nhận ban vận động của bà Hillary khôn khéo ‘nhường’ cho ông CH McCain trách nhiệm đi méc FBI.
Bản ghi chú, do chủ tịch tiểu ban của Hạ Viện lo điều tra viết, xác nhận việc FBI đã dùng hồ sơ này để xin tòa FISA cho phép theo dõi một viên chức cao cấp trong Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump, là ông Carter Page. Đây là lạm dụng và lừa gạt tòa vì Hồ Sơ Nga chưa được truy xét kỹ xem có thật hay không mà đã được trình tòa như có thật để có lý do chính đáng theo dõi. Chẳng những vậy, FBI còn dấu, không cho tòa FISA biết hồ sơ này do Fusion cung cấp và Fusion được ban vận động của bà Hillary trả tiền.
Đơn xin được ký bởi giám đốc FBI Comey (bị TT Trump giải nhiệm), phó giám đốc FBI McCabe (mới từ chức), quyền bộ trưởng Tư Pháp Sally Yates (bị TT Trump cách chức), và thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein (người đã bổ nhiệm công tố Mueller, còn tại chức): toàn là các viên chức cao cấp nhất của FBI và bộ Tư Pháp thời TT Obama, ngay lúc cuộc tranh cử đi vào giai đoạn quyết liệt cuối.
Có vài điều mới lạ bản ghi chú đã cho thấy:
– Theo ông McCabe điều trần trước quốc hội, nếu không dùng Hồ Sơ Nga thì sẽ không thể xin tòa FISA cho phép theo dõi ông Page.
– Anh Steele công khai nhìn nhận thù ghét Trump và cố tìm mọi cách cản việc Trump đắc cử.
– Anh Steele móc nối với FBI qua Bruce Ohr, một viên chức cao cấp của FBI, để cung cấp chi tiết cho FBI. Vợ ông Ohr cũng là nhân viên làm việc cho Fusion GPS!
Tóm lại: một thứ dây chuyền chằng chịt kết nối Hillary-McCain-Fusion-Steele-FBI-Tư Pháp để phá Trump, dựa trên một tài liệu của Nga.
Bộ trưởng Tư Pháp và giám đốc FBI – đều do TT Trump bổ nhiệm – đã phản đối việc công bố này vì bản ghi chú có thể sẽ gây hại cho uy tín vì cách làm việc có vẻ phe đảng của các cơ quan này, cũng như không muốn đụng vào hệ thống Nhà Nước Ngầm quá mạnh và quá nhiều người mà bộ Tư Pháp và FBI vẫn cần để làm việc.
CH muốn cho phổ biến trong khi phe DC chống lại hoàn toàn. CNN mô tả việc công bố bản ghi chú như là cách TT Trump phá cuộc điều tra của công tố Mueller.
Điều TTDC không nói rõ là đây là một quyết định của Hạ Viện, không phải của TT Trump. Theo luật, ông này chỉ có quyền phản đối nếu có lý do chính đáng. Nếu ông phản đối, toàn thể Hạ Viện sẽ biểu quyết. Với đa số do CH nắm, dĩ nhiên Hạ Viện sẽ biểu quyết cho công bố và TT Trump có muốn cản cũng không được. Nếu như TT Trump nhát gan, ông đã có thể phản đối, bán cái cho Hạ Viện quyết định. Nhưng như vậy thì đã không phải là… Trump.
TT Trump không ngăn cản việc công bố bản ghi chú, sau khi Tòa Bạch Ốc đã ‘kiểm duyệt’, sửa lại nhiều đoạn theo lời yêu cầu của FBI. Những sửa đổi đó đã được 5 viên chức của FBI đồng ý.
Cái oái ăm trong câu chuyện là việc DC và TTDC luôn đòi minh bạch, trong sáng, đòi điều tra và công bố đủ chuyện. Nhưng khi vấn đề dính dáng đến FBI và bộ Tư Pháp của TT Obama làm chuyện mờ ám thì lại la hoảng phải dấu kín! Chỉ vì bản ghi chú vạch rõ FBI đã lạm dụng quyền và lừa gạt tòa để có thể theo dõi ban vận động của ông Trump, có thể là để giúp bà Hillary.
Ý của phe DC và TTDC là chỉ muốn công khai hóa những việc làm của CH thôi, còn việc làm của DC thì bí mật không ai được biết.
Cái thắc mắc lớn nhất của kẻ này: công tố Mueller nghĩ sao? Nguyên căn của vấn đề là Hồ Sơ Nga. Như vậy ông Mueller có điều tra chuyện này không? Hay là vẫn nhắm mắt trước tất cả những việc phe Obama/Hillary làm, mà chỉ lo điều tra phe TT Trump thôi? Phe DC tố CH muốn phá ông Mueller khi công bố bản ghi chú. Thật ra, bản ghi chú chẳng liên quan và có hại gì cho việc điều tra của ông Mueller, mà chỉ đặt ông ta trước sự kiện ‘bên kia lem nhem đấy, ông tính sao để chứng tỏ mình công tâm’?
Riêng về cuộc điều tra của Hạ Viện, người chủ trì, dân biểu Devin Nunes cho biết cuộc điều tra vẫn tiếp tục, bước qua “giai đoạn 2”. Ông mập mờ ám chỉ có thể công bố vài tài liệu tối mật nữa.
Vài ngày trước khi bản ghi chú được phổ biến, phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe do TT Obama bổ nhiệm trước đây, đã chính thức từ chức. Ông McCabe thay thế ông Comey khi ông này bị TT Trump cách chức. Ông này bị tố nhiều chuyện như cố tình kìm hãm cuộc điều tra về emails của bà Hillary [khi biết tin có email mật trong computer của ông Weiner, chồng bà phụ tá Huma Abedin của bà Hillary, đáng lẽ phải điều tra và tịch thu computer ngay, thì ông McCabe đã không làm gì cả tháng, ý muốn đợi qua bầu cử để tránh bối rối cho bà Hillary], xì ra nhiều tin bí mật bất lợi về TT Trump cho báo chí, và bà vợ khi ra tranh cử dân biểu DC – thất cử – đã nhận được yểm trợ tài chánh đâu 750,000 đô của đảng DC. Nói cách khác, ông McCabe bị nghi là thành phần ‘quan lớn’ trong cái ‘Nhà Nước Ngầm’ –Deep State- còn sót lại từ thời TT Obama để đánh TT Trump.
Ông McCabe đã loan tin ông sẽ về hưu tháng Ba tới này khi ông đủ thâm niên để lãnh trọn tiền hưu, nhưng vụ xì-căng-đan FBI thông đồng với bộ Tư pháp để ém nhẹm vụ điều tra bà Hillary đã ép ông phải rút lui ngay. Ông sẽ vẫn lãnh tiền hưu, chỉ bớt một vài trăm thôi. Biết đâu về hưu sớm có thời giờ viết sách bôi bác Trump, lãnh vài triệu như chơi?

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top