Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Quan tòa bác đơn của Luật sư Cohen

Quan tòa bác đơn của Luật sư Cohen

Sau khi FBI đột kích tịch thu hàng loạt tài liệu của luật sư riêng của TT Trump, ông Michael Cohen, ông này đã xin tòa cho phép ông coi lại những tài liệu đã bị FBI tịch thu vì ông cho rằng trong đó có rất nhiều tài liệu có tính trao đổi riêng tư giữa ông và TT Trump, là những trao đổi được bảo vệ bởi Hiến Pháp, không liên hệ gì đến chuyện thưa kiện với bà Stormy Daniels.
Bà quan tòa Kimba Wood của tòa Nam New York đã bác đơn xin của ông Cohen, cho phép FBI toàn quyền xem xét các hồ sơ họ đã tịch thu, tuy nhiên bà cũng cho biết, “có thể” bà sẽ bổ nhiệm một thẩm phán độc lập để xem xét hồ sơ đó trước. Từ lúc bà “có thể” đến khi bà quyết định bổ nhiệm, chắc các luật sư của FBI và công tố Mueller đã xem xong hết các tài liệu rồi.
Việc bà Wood thụ lý vụ ông Cohen hứa hẹn một tương lai không tốt đẹp lắm cho cả ông Cohen lẫn TT Trump. Các quan tòa Cali và New York là những quan tòa ít cảm tình với TT Trump nhất và ít khi có phán quyết có lợi cho tổng thống.
Chắc vài độc giả còn nhớ, bà Kimba Wood là quan tòa cấp tiến, trước đây đã từng được TT Clinton đề cử làm bộ trưởng Tư Pháp, nhưng sau đó TT Clinton rút lại quyết định vì khám phá ra bà Wood khi đó dùng di dân lậu làm người giúp việc nhà, vừa trả lương chết đói vừa khỏi phải đóng thuế social security cho họ. Đây cũng là một lý do lớn các quan chức và đại gia DC chống việc trục xuất di dân lậu. Trước khi bà Wood được TT Clinton đề cử thì bà Zoe Baird cũng đã được TT Clinton đề cử làm bộ trưởng Tư Pháp và cũng đã phải rút lui vì đã dùng di dân lậu làm gia nhân. Sau khi cả hai bà Baird và Wood phải rút lui, thì TT Clinton đã bổ nhiệm bà Janet Reno làm bộ trưởng Tư Pháp.
Bà Reno bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra về chuyện mua đất đai tại Whitewater, tiểu bang Arkansas, rốt cuộc công tố đặc biệt truy tố TT Clinton về vụ Monica, cho dù hai chuyện chẳng ăn nhập gì đến nhau. Bài học của bà Reno, ông Thứ trưởng Rosenstein hiển nhiên đã không học được khi ông bổ nhiệm ông Mueller điều tra về vụ thông đồng với Nga để bây giờ thấy ông Mueller đi lùng chuyện ông Trump ngủ với gái điếm cách đây cả chục năm.
Thẩm phán Kenneth Starr, cựu công tố đã truy tố TT Clinton về vụ Monica, đã nhận định công tố Mueller đã đi quá xa khi đột kích văn phòng luật sư riêng của TT Trump, và tòa án Nam New York đã sai lầm khi cho phép cuộc đột kích này.
TTDC đang tiên đoán ông Cohen sẽ phản TT Trump và khai cả vạn tội để tránh bị tù đến mãn đời. Hình như họ quên mất một yếu tố then chốt: TT Trump có quyền ân xá vô điều kiện tất cả những ai ông muốn ân xá bất kể tội gì, hoàn toàn hợp pháp và hợp hiến. Những con tép bị ông Mueller bắt làm mồi, nhất là LS Cohen, đều hiểu chuyện này rõ hơn ai hết và sẽ uốn lưỡi ít nhất 7 lần trước khi khai báo bất cứ chuyện gì cho công tố Mueller.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top